Ngoài những câu lệnh cơ bản trên thanh Ribbon, một số câu lệnh ẩn sâu trong Revit hoặc đôi khi cũng không hẳn là câu lệnh tuy nhiên lại rất hữu ích đối với người dùng. Những mẹo sử dụng Revit đó khá nhiều, hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người một 10 mẹo sử dụng Revit đầu tiên:

Cách chọn các vật thể trong Revit

Nhấn giữ và kéo chuột từ phải sang trái: chọn tất cả các vật thể bị dính vào vùng chọn.

Nhấn giữ và kéo chuột từ trái sang phải: chọn tất cả các vật thể nằm trong vùng chọn.

Nhấn giữ phím Ctrl và lần lượt click chọn vào các vật thể cần chọn tiếp.

Nhấn giữ Shift và lần lượt click chọn vào các vật thể muốn bỏ chọn.

Sử dụng lệnh Filter để chọn các vật thể cùng category.

Sử dụng lệnh Select all instance để chọn tất cả các vật thể tương tự trong view đang mở hoặc trong toàn bộ model.

Chọn lại nhóm các vật thể trước đó đã chọn

Nếu bạn đang chọn một nhóm các vật thể và vì lý do nào đó lỡ tay tắt lệnh select hoặc muốn chọn lại các vật thể cũ đó để thực hiện tiếp một lệnh nào đó?

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Left Arrow (phím mũi tên sang trái) sẽ giúp bạn chọn lại nhóm vật thể đó thay vì phải thực hiện lại các thao tác chọn.

Lệnh tắt cho Revit

Thay vì phải click chọn lệnh từ thanh Ribbon, bạn có thể đặt cho chúng những lệnh tắt để nhập từ bàn phím như Auto CAD. Từ thanh Ribbon ⇒ chọn tab View ⇒ chọn lệnh User Interface ⇒ Keyboard Shortcut hoặc gõ trực tiếp từ bàn phím lệnh KS.

Chọn câu lệnh từ bảng chọn ⇒ gõ lệnh tắt vào ô Press new keys ⇒ nhấn nút Assign ⇒ OK.

Trong ví dụ là lệnh Revision Cloud đang được đặt lệnh tắt REV. Điểm chú ý là lệnh tắt phải bao gồm ít nhất 2 ký tự trở lên.

Copy vật thể

Sử dụng lệnh copy trên thanh Ribbon hoặc sử dụng lệnh tắt là CO từ bàn phím là 2 cách thông thường được sử dụng.

Nhưng nếu bạn muốn nhanh chóng copy vật thể ra có thể sử nhấn giữ phím Ctrl đồng thời click giữ vật thể muốn copy và kéo tới vị trí mình muốn đặt vật thể mới, sau khi thả chuột ra vật thể sẽ được copy. Tiếp tục giữ phím Ctrl và thực hiện tiếp các thao tác nhấn – giữ – kéo thả vật thể nếu muốn copy ra nhiều vật thể.

Di chuyển vật thể

Sử dụng lệnh Move trên thanh Ribbon hoặc lệnh tắt MV là 2 cách được sử dụng phổ biến nhất. Tiếp theo là có thể dùng con trỏ kéo thả vật thể để di chuyển chúng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển vật thể theo hướng mình muốn. Giữ phím Shift và nhấn phím mũi tên để vật thể có bước nhảy xa hơn.

Xóa vât thể

Có thể sử dụng lệnh Delete từ thanh Ribbon hoặc lệnh tắt DE. Nhưng nếu bạn muốn xóa nhiều vật thể nhưng phải chọn lựa để xóa những vật thể đó, thao tác tốt nhất là nhấn giữ phím Delete trên bàn phím và lần lượt click chọn vào vật thể cần xóa.

Xuống dòng cho text

Đôi khi gõ những dòng text quá dài bạn cần xuống dòng, có 2 cách để xuống dòng:

Giới hạn kích thước chiều rộng của text box, text sẽ tự xuống dòng khi câu dài hơn chiều rộng text box.

Nhấn tổ hợp Ctrl + Enter để buộc text xuống dòng ở chỗ mình muốn.

Zoom text

Khi bạn cần sửa các nhiều text note trên bản vẽ, để sửa text cần zoom in để có thể nhìn thấy sau đó lại zoom out để lựa chọn text khác và tiếp tục zoom in để sửa…Nếu bạn không muốn zoom đi zoom lại như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẹo sau:

Double click vào text bạn muốn sửa => nhấn giữ phím Ctrl và xoay con lăn để zoom=> Chỉ dòng text cần chỉnh sửa được zoom lớn lên để bạn có thể thấy và thực hiện các thao tác sửa chữa.

Quick Access Toolbar

Để sử dụng các câu lệnh revit, bạn cần chuyển đổi qua lại giữa các tab trên thanh ribbon hoặc phải nhớ phím tắt của câu lệnh đó. Việc chuyển đổi giữa các tab trên thanh ribbon khá mất thời gian nên có một công cụ để bạn tiết kiệm khoảng thời gian này: Quick access toolbar

Một số lệnh như Sync, Section, 3D view thường được mọi người sử dụng trực tiếp từ thanh QAT, bạn có thể đưa các câu lệnh mình thường xuyên sử dụng lên thanh công cụ này bằng cách click chuột phải vào lệnh đó và chọn Add to Quick Access Toolbar.

Undo và Redo

Rất nhiều trường hợp sau khi thực hiện xong một việc nào đó bạn lại cần phải sửa lại tình trạng trước đó. Việc sử dụng phím Ctrl + Z nhiều lần sẽ tốn thời gian giữa các lần thực hiện lệnh và không chính xác. Từ trên thanh QAT, bên cạnh nút Undo có một cái mũi tên nhỏ, click vào đó nó sẽ xổ xuống cho bạn một danh sách các lệnh bạn đã thực hiện, hãy click chọn vào vị trí mong muốn để thực hiện việc Undo nhiều lệnh thay vì phải Ctrl + Z nhiều lần.

Và sau khi đã lỡ Undo, muốn quay lại tình trạng trước khi Undo bạn có thể dùng nút Redo với cách sử dụng tương tự.

________________

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ hồ sơ vẽ Shopdrawing trên Revit MEP điển hình – Chung cư Hateco
Nhận tài liệu
Bản vẽ shopdrawing revit mep điển hình chung cư hateco

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Khóa học Revit MEP” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về phần mềm này

________________