1- Shopdrawing là gì?

Shopdrawing đơn giản chi là bản vẽ chi tiết để triển khai thi công. Bản vẽ shop có thể bắt đầu từ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hay bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công tùy theo từng dự án mà chủ đầu tư lập. 

Nếu bản vẽ thiết kế được làm ra từ nhà thầu thiết kế thì bản vẽ bản vẽ shop được triển khai từ nhà thầu thi công.

shopdrawing

shopdrawing

2- Mục đích chính của bản vẽ shopdrawing 

  Mục đích chính của bản vẽ shopdrawing là tạo ra 1 bản vẽ chi tiết giúp chủ đầu tư ,ban quản lý dự án ,nhà thầu thi công ,tổ đội và công nhân cùng thực hiện đúng theo bản vẽ đó để hạn chế thấp nhất các rủi do về : 

+ Biện pháp thi công sai kỹ thuật 

+ Lãng phí nhân công 

+Lãng phí vật tư 

+ Chậm tiến độ dự án .

    Như vậy một kỹ sư vẽ shop cần phải có kỹ năng vẽ cad hoặc revit ,hiểu các biện pháp thi công ,các tiêu chuẩn thi công lắp đặt hệ thống cơ điện ,bóc tách khối lượng cơ điện ,đọc hiểu bản vẽ cơ điện ,có phương pháp quản lý bản vẽ hiệu quả .

3- Quy trình vẽ shopdrawing đạt hiệu quả 

Vẽ shop là công việc thường nhật của kỹ sư khi làm công trình vì vậy kỹ sư cần phải vẽ được shop nhưng không phải ai cũng vẽ được shop hiệu quả tính hiệu quả của shop chính là trình bản vẽ được chủ đầu tư phê duyệt và triển khai thi công mà không phải mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa . Muốn vậy chúng ta nên tuân theo các bước sau 

Bước 1 : Nghiên cứu nghiêm túc bản vẽ thiết kế và xuống hiện trường dự án để khảo sát thực địa .

Bước 2 : Tập hợp đầy đủ công cụ vẽ nhanh tool ,lisp , catalgue thiết bị theo hồ sơ đệ trình vật tư ,bản vẽ kiến trúc ,nội thất mới nhất đến thời điểm hiện tại .

Bước 3 : Họp với chủ đầu tư ,Ban quản lý dự án và các bên để nắm bắt được yêu cầu chủ đầu tư về bản vẽ shop nếu xin được bản vẽ shop mẫu ,khối lượng mẫu là tốt nhất .

Bước 4 : Tổ chức triển khai vẽ shop đây là bước quan trọng quyết định chất lượng bản vẽ shop có đạt hay không vì vậy cần : 

+ Phối hợp các bộ môn thống nhất cao độ đường ống . Những điểm va chạm cần có phương án để xử lý trước khi vẽ .

+ Khảo sát hiện trường để lên biện pháp thi công phù hợp kết hợp với các tiêu chí kỹ thuật thi công lắp đặt để triển khai vẽ . 

+ Đặt layer và quản lý chặt chẽ layer trước khi vẽ .

Bước 5 : Kiểm tra chéo . 

Bản vẽ shopdrawing xuất ra để đệ trình chủ đầu tư cần đạt được 2 tiêu chí : Đảm bảo kỹ thuật đúng yêu cầu chủ đầu tư ,Đảm bảo thẩm mỹ đẹp và rõ ràng không có các lỗi sai như chính tả ,thiếu thứ tự bản vẽ ,tên bản vẽ…. 

Đó là 5 bước quan trọng mỗi kỹ sư cần tuân thủ trong quá trình triển khai vẽ shop để đạt được hiệu quả .

4- Cơ hội kiếm thêm thu nhập cho kỹ sư vẽ shop .

Có năng lực vẽ shop là thế mạnh cho các bạn khi tham gia ứng tuyển vào các công ty . Nhưng bạn chọn con đường vẽ shop chuyên nghiệp tức là chỉ ứng tuyển vào vị trí vẽ shop khi các công ty tuyển dụng . 

Tuy nhiên điều quan trọng hơn nếu bạn biết vẽ shop bạn hoàn toàn có thể nhận việc thêm làm buổi tối thay vì tranh thủ xem phim ,lướt web ,lướt face book bạn bắt tay vào làm việc . Mỗi tháng bạn chỉ cần kiếm thêm khoản thu nhập này từ 5-10tr bạn sẽ thấy mình chủ động hơn rất nhiều về tài chính .

Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập một cách nhanh nhất . Hãy tham gia đăng ký học thử Miễn Phí 01 buổi khóa học triển khai vẽ shopdrawing tại trung tâm vnk . Giảng viên và trung tâm sẽ giúp đỡ bạn .