Bể tách mỡ là gì?
Bể tách mỡ là thiết bị dùng để tách dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, nấu ăn hoặc vệ sinh nhà bếp, nhà xưởng ra khỏi nước thải. Được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn của gia đình, quán ăn, căn tin, nhà hàng, khách sạn hoặc sẽ được đặt chìm dưới lòng đất. Nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống, vừa bảo vệ môi trường và tăng khả năng thoát nước thải, bảo vệ đường ống mang lại lợi ích lâu dài. Vậy làm thế nào để tính toán thiết kế bể tách mỡ hiệu quả chúng tôi xin được giới thiệu các bước tính sau:
Thiết kế bể tách mỡ nhà hàng, bếp ăn công nghiệp
Sau đây là cách tính toán -thiết kế 1 bể tách mỡ chuẩn cho nhà hàng và bếp ăn công nghiệp:
W = N * a * t * K (m3)
Trong đó:
- N: Số khẩu phần ăn.
- a: Tiêu chuẩn nước thải xác định theo bảng K-3 trang 287 của quyết định số 47/1999/QĐ-BXD “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình” .
- t: Thời gian lưu trong bể. Đối với nước thải từ nhà bếp – t = 1,5 (h)
- K: hệ số sử dụng công trình phụ thuộc vào loại nước thải.
- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 8h vận hành – K =1
- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 16h vận hành – K = 2
- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 24h vận hành – K = 3
- Đối với nhà bếp đơn lẻ – K = 1,5
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách tính toán bể tách mỡ dưới hình sau đây:
Có thể bạn quan tâm: Khóa học Thiết kế hệ thống Cấp thoát nước