Bóc tách khối lượng nói chung bóc tách khối lượng cơ điện nói riêng cũng chia thành 3 giai đoạn phù hợp với từng giai đoạn

1- Giai đoạn chào giá :

    Ta có bóc tách khối lượng để chào thầu ,Bản vẽ làm căn cứ để bóc tách chính là bản vẽ thiết kế cơ sở ,thiết kế kỹ thuật ,thiết kế kỹ thuật thi công . Giai đoạn này cần bóc nhanh và chủ yếu bóc tách vật tư chính ,vật tư phụ sẽ để theo gói .

    Đây là giai đoạn bóc tách quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ thầu ,giá trị gói thầu ,và cơ hội trúng thầu . Không thể tự tin điều chỉnh giá khi không biết khối lượng bóc của kỹ sư có chính xác hay không ?

     Giai đoạn này tính chính xác của khối lượng bị ảnh hưởng nhiều bởi trình độ ,năng lực và kinh nghiệm của kỹ sư bóc tách trực tiếp . Nhiều kỹ sư chưa va chạm thậm chí không hiểu rõ nguyên lý hệ thống cũng bóc khối lượng đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sai khối lượng .

2- Giai đoạn bóc tách đặt hàng thi công :

   Bản vẽ bóc tách là bản vẽ shopdrawing  ,khối lượng bóc tách bao gồm vật tư chính ,vật tư phụ ,phụ kiện lắp đặt cũng như vật tư tiêu hao trong quá trình thi công .

    Trong giai đoạn này khối lượng cần chính xác đặc biệt là vật tư chính ,số lượng phụ kiện ,vật tư phụ ,vật tư tiêu hao . Các kỹ sư cần căn cứ vào bản shopdrawing ,và mặt bằng thi công trên hiện trường ,tiến độ đặt hàng ,tiến độ thi công  để bóc khối lượng quá trình bóc tách này không khó bởi bản shop thể hiện tương đối chi tiết . Tuy nhiên nhiều kỹ sư không khảo sát thực tế hiện trường ,không nắm được quy cách kỹ thuật lắp đặt vật tư nên vẫn có nhiều sai khác xảy ra ở giai đoạn này . Hậu quả ở hưởng trực tiếp tới tiến độ thi công khi bóc không đầy đủ không có vật tư thi công ,đo bóc sai lãng phí vật tư ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí dự án .

   Thậm chí nguy hiểm hơn nhiều kỹ sư giám sát,kỹ sư QA,QS chỉ chuyên 1 hệ xong phải giám sát và đặt hàng 2,3 hệ thống không chuyên dẫn đến không có khả năng bóc tách chuẩn dẫn đến đặt hàng lỗi không dùng được .

3- Giai đoạn bóc tách hoàn công dự án :

   Bản vẽ bóc tách là bản vẽ hoàn công . Kỹ sư phải bóc tách và đi giải trình khối lượng . Hệ số bóc tách cho các công tác liên quan đến độ dài ? và làm sao để khớp hết  vật tư thi công vào để nghiệm thu được đòi hỏi kỹ sư phải thực hiện nghiêm túc tất cả các bước trong quy trình triển khai thi công có đầy đủ hồ sơ giấy tờ chứng mình khối lượng của mình đúng theo thực tế thi công hiện trường. Kỹ sư làm bản vẽ hoàn công và khối lượng cũng cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định mới hoàn thành tốt được công việc này .

   Công việc sếp giao bạn sẽ phải hoàn thành nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và kỹ năng ngay đó là lý do bạn cần phải học nếu bạn không muốn mắc sai lầm gây hậu quả với công ty hay bản thân  vì chưa có kinh nghiệm .  Học từ các giảng viên là kỹ sư nhiều năm trong nghề chỉ dạy sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm nhanh nhất cũng như giúp bạn thành công hơn những gì bạn đang có .

  Khóa học “ Lập dự toán cơ điện Giúp bạn tự tin lập dự toán, thanh quyết toán  cơ điện nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Link đăng ký tham gia 01 buổi học thử MIỄN PHÍ