Phần trước chúng ta đã nếu lên khái quát về hệ thống điện nhẹ  ,Bài viết này tiếp tục giúp các bạn hiểu về hệ thống camera ,hệ thống âm thanh công cộng.

1-  Hệ camera giám sát an ninh (CCTV)

CCTV là cụm từ viết tắt của Closed Circuit Televison có nghĩa là “truyền hình mạch kín” nó chính là việc sử dụng camera ghi hình truyền tín hiệu đến một nơi mình mong muốn, dựa trên việc cài đặt giới hạn của màn hình.

Hệ thống CCTV được hiểu là một hệ thống truyền tải video nhằm mục đích theo dõi, giám sát theo nhu cầu và có thể giới hạn người xem, trong một nhóm cụ thể nào đó. Mặt khác, hiểu theo một cách đơn giản thì hệ thống CCTV có nghĩa là hệ thống camera quan sát hay camera giám sát.

Chức năng chính của hệ thống camera – hệ thống CCTV

Chức năng quan sát

Hầu hết các loại camera trên thị trường hiện nay đều có chức năng là quan sát và được gắn vào đầu ghi. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển đã cho ra đời những dòng camera thông minh, hoạt động độc lập như camera IP không dây không cần sử dụng đầu ghi cũng như các phụ kiện khác mà vẫn đảm bảo chức năng ghi hình hiệu quả.

Với việc sử dụng hệ thống camera quan sát, bạn chỉ cần kết nối mạng internet với các thiết bị như máy tính, laptop, smartphone… là có thể theo dõi được mọi lúc, mọi nơi, giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Chức năng ghi hình và lưu trữ hình ảnh

Tất cả mọi hoạt động diễn ra tại vị trí mà bạn lắp đặt camera sẽ ghi lại và lưu trữ trong ổ cứng của đầu ghi hình đối với camera IPcó dây hoặc trong thẻ nhớ SD đối với camera IP không dây. Hệ thống CCTV giúp bạn có thể xem lại các hình ảnh khi cần thiết nhằm phát hiện các hành vi trộm cắp, gian lận hay có thể là băng chứng để cung cấp cho cơ quan điều tra.

Do camera hoạt động liên tục 24/24h nên hình ảnh được lưu lại trong một khoảng thời gian nhất định, tùy vào dung lượng của thiết bị lưu trữ. Để đáp ứng nhu cầu xem lại cũng như đảm bảo hiệu quả bạn nên chọn loại ổ cứng camera hoặc thẻ nhớ SD chuyên dụng dành riêng cho camera.

Chức năng tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu thường cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh theo khung giờ, theo tháng, theo năm. Chính vì thế, nên khi muốn xem lại hình ảnh đã trôi qua từ nhiều ngày bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác là có thể tìm lại thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Chức năng xem camera qua mạng

Cho dù bạn ở nơi đâu, chỉ cần các thiết bị được kết nối với internet là bạn có thể theo dõi mọi hoạt động đang diễn ra tại đó, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý.

Một hệ thống CCTV được lắp đặt tại những vị trí thích hợp sẽ giúp bạn quan sát, theo dõi tất cả mọi hoạt động hàng ngày ngay cả khi bạn không có mặt trực tiếp tại đó một cách dễ dàng hơn. Đối với nhiều gia đình, doanh nghiệp, công ty… đây là một hệ thống thiết bị an ninh không thế thiếu trong việc hỗ trợ quản lý

Hệ thống camera quan sát – hệ thống CCTV được ứng dụng trong mọi lĩnh vực

Khi xã hội ngày càng phát triển, vấn đề đảm bảo an ninh được con người đặc biệt quan tâm hơn. Bởi vậy, giải pháp lắp đặt hệ thống camera quan sát – hệ thống CCTV luôn là sự lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện… và trong cả gia đình.

Thành phần cấu thành cho HT CCTV gồm:

 • Camera
 • Đầu ghi hình (DVR)
 • Ổ cứng chứa dữ liệu
 • Màn hình
 • Dây điện
 • Dây mạng
 • Dây tín hiệu
 • Các thiết bị phụ trợ khác
 • Nguồn camera

Giắc kết nối camera

2- Hệ âm thanh thông báo công cộng PA (Public Address System)

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng hay còn được gọi là hệ thống P.A (Publice Address), được sử dụng để phát đi thông điệp cần thiết tới người nghe, đó có thể là thông điêp thông báo một tin tức nội bộ, hay có thể là thông điệp cảnh báo khẩn cấp cần sơ tán con người ra khỏi khu vực xảy ra sự cố nghiêm trọng như : hỏa hoạn, động đất….

Hệ thống âm thanh thông báo công cụ được ứng dụng rộng rãi trong từ quy mô công trình nhỏ như : cửa hàng bán lẻ, chuỗi shop kinh doanh cho đến những công trình quy mô lớn như : khách sạn, chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí….ngoài chức năng truyền tải thông điệp khẩn cấp, hệ thống PA còn được sử dụng để phát nhạc nền với mục đích : tạo ra môi trường dễ chịu, cảm giác sang trọng, thoải mái cho con người.

Sơ đồ nguyên lý tổng quát hệ thống âm thanh thông báo công cộng (PA) 

Mô tả hệ thống: Bao gồm các thiết bị chính

 • Bộ điều khiển trung tâm (Controller) : Có chức năng chính : chứa thông điệp cảnh báo, lựa chọn vùng loa để thông báo. Có thể tích hợp công suất đi kèm nhằm sử dụng cho công trình có số vùng loa ít hoặc có công suất loa nhỏ (thông thường công suất đi kèm thường là 240W tùy theo hãng). Trên bộ controller có ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay. Có thể kết nối bộ trung tâm với thiết bị bên thứ 3 (hệ thống báo cháy)
 • Bộ mở rộng (Router) : dùng để mở rộng số vùng loa, kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm.
 • Âm ly khuếch đại công suất : cung cấp bổ sung công suất cho hệ thống loa. Âm ly công suất thường có thông số : 1000W/480W/240W/120W.
 • Đầu phát nhạc nền (BGM /DVD player) : dùng để phát nhạc nền giải trí : có thể đọc được đĩa DVD/ thẻ nhớ SD/USB.
 • Bộ sạc và lưu trữ nguồn : dùng để back-up nguồn điện khi xảy ra sự cố mất điện đột ngột. Thời gian back-up có thể lên tới 1 tiếng.
 • Bàn gọi (Call station): dạng Micro điện động có độ nhạy cao, hình dáng cổ ngỗng đặt trên bàn tại khu vực lễ tân, phòng bảo vệ, phòng điều khiển…. Trên bàn gọi có nút bấm chọn vùng cần thông báo. Có thể mở rộng bàn gọi bằng các bàn phím kết nối trực tiếp bàn gọi chính qua cáp Cat5e/Cat6
 • Micro thông báo khẩn (Emergency micro) : dùng để thông báo khẩn cấp khi có hoả hoạn hoặc những tin khẩn đến các khu vực của hệ thống trong thời gian ngắn.
 • Loa thông báo : là thiết bị đầu cuối của hệ thống dùng để phát ra âm thanh thông báo. Có nhiều dạng loa thông báo, nhưng cơ bản trong hệ thống am thanh thông báo chỉ có 3 loại sau :
  • Loa âm trần : được lắp dọc theo hành lang, và khu vực văn phòng, hành lang của tòa nhà. Có thể gắn âm trần hoặc gắn nổi.
  • Loa hộp gắn tường : được sử dụng lắp ở trên tường hoặc góc tường ở khu vực rộng lớn như : sảnh khách sạn…
  • Loa nén (loa còi) : sử dụng ở những khu vực có tiếng ồn lớn : như bãi giữ xe, tầng hầm, nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống P.A truyền tải thông điệp qua hệ thống cable tín hiệu tới từng khu vực vùng loa (zone ) riêng biệt hoặc toàn bộ các khu vực vùng loa tùy theo yêu cầu khi thiết kế hệ thống.

Tất cả loa trong cùng một khu vực (vùng – zone) được đấu nối song song và được kéo về bộ trung tâm.

Bộ trung tâm được tích hợp tính năng chọn vùng loa cần phát thông điệp, ngoài ra bộ trung tâm có thể kết nối với thiết bị ngoại vi : micro thông báo khẩn, đầu DVD player, đầu phát nhạc nền…hoặc thiết bị hệ thống thứ 3 như : hệ thống báo cháy…

Ứng dụng của hệ thống âm thanh thông báo công cộng PA.

 • Trong trường học : Phát thông báo hàng ngày về các hoạt động của trường , sự kiện đặc biệt , nội quy nhà trường.…
 • Trong siêu thị, trung tâm thương mại : Thông báo cho các nhân viên trong siêu thị , các chương trình khuyến mãi cho khách hàng, tìm người lạc, cảnh báo.…
 • Trong bệnh viện : Thông báo cho các thân nhân của bệnh nhân tại các hành lang, bác sĩ và y tá.
 • Trong các tòa nhà : Thông báo cho các thành viên trong tòa nhà về các quy định của ban quản lý tòa nhà , phát nhạc nền, hướng dẫn thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp….

Ngoài ra hệ thống âm thanh thông báo công cộng còn ứng dụng vào những nơi khác như: bến cảng, nhà xưởng, nhà xe, nhà ga, nhà kho, khách sạn, nhà hàng….

                                                                  GIẢNG VIÊN : QUÁCH VĂN PHI