Shopdrawing là một công tác dẫn đường cho thi công ngoài hiện trường, một công tác vô cùng quan trọng, nếu sai sẽ trả giá rất đắt( phá đi làm lại). Shopdrawing có nghĩa là triển khai bản vẽ thi công, mọi công việc nào đều phải có shop drawing. Ví dụ như shop drawing thép, shopdrawing xây, shopdrawing đào đất…. Nói một cách ngắn gọn công tác shopdrawing chính là công tác biến bản vẽ thiết kế trở thành bản vẽ thi công. Để đưa cho anh em kĩ sư và tổ đội nhìn vào bản vẽ có thể thi công được.

Vì sao lại phải có shop drawing

– Bản vẽ thiết kế của đơn vị thiết kế không diễn tả hết, không bày ra cho chúng ta tất cả thông tin về một cấu kiện. Để có thông tin một cấu kiện, bạn phải tổng hợp thông tin ở rất nhiều bản vẽ khác nhau.

  • Ví dụ: thép dầm a, thì chiều dài, vị trí của dầm a nằm trong bản vẽ mặt bằng, còn thép thì nằm ở bản vẽ mặt cắt thiết kế, bố trí cắt thép thế nào thì chưa biết…
  • Mội thí dụ nữa là tường xây, mặt bằng kiến trúc đã quy định vị trí tường, nhưng có quy định thêm là cứ 3m bổ một trụ bê tông, nhưng trong bản vẽ thiết kế tường thì không có thể hiện trụ thế nào, đặt ở đâu…

– Nhìn qua 2 thí dụ trên các bạn đã thấy bắt buộc phải có một công tác tổng hợp những thông tin về một cấu kiện lại trong một bản vẽ. Nhằm giúp những người kĩ sư thi công, tư vấn, chủ đầu tư nắm bắt được mà gọn nhẹ. Mặt khác phải có một bản vẽ làm cơ sở để thanh toán sau này, khi được chủ đầu tư và tư vấn kí vào. Nó chính là công tác shopdrawing. Người làm shop drawing sẽ ra một bản vẽ tổng hợp tất cả các thông tin và quy định của cấu kiện. Được sự đồng ý của TVGS và CDT thì sẽ được đưa ra để thi công và làm cơ sở bản vẽ hoàn công sau này.

Nguyên tắc của làm shop drawing

– Tuân thủ đúng theo thiết kế và quy định của thiết kế
– Dễ hiểu, dễ đọc, gọn gàng chi tiết, đầy đủ thông tin về cấu kiện như kích thước, cốt, thép… để người kĩ sư thi công có thể làm theo.
– Biết vẽ autocad nhanh và thành thạo

Kĩ năng vẽ Cad

– Nhất thiết các bạn phải vẽ được, vẽ thành thạo, nhanh thì mới mong làm chi tiết kịp tiến độ. Vì thường tiến độ thi công ép rất nhanh, các bạn phải làm xong, nộp tư vấn check, bạn check cũng phải mất vài ngày. Thao tác trên bạn phím thường thường không có thời gian nghỉ tay, nói thế thôi chứ làm nhiều thì quen mà, cũng từng đó bước. Nếu không biết vẽ cad, bạn đừng mơ làm shop.
– Suy cho cùng làm shopdrawing cực dễ, chứ không khó như ta tưởng. Như một số người dấu nghề, cho rằng biết ra chi tiết là giỏi. Nhưng thú thực đó chỉ là một mảng kiến thức nhỏ bé trong cái thế giới xây dựng vô vàn này. Mình ghét nhất là giấu nghề, người giỏi là người biết làm những cái mà người khác có học cũng không thể làm được, chứ không phải là khư khư giấu diếm.

 

Xem thêm: Hướng dẫn Triển Khai Shopdrawing phần Cơ Điện