Khi triển khai thi công công trình dưới Hà Nam, tòa nhà sử dụng hệ thống chiller với detal t + 7 đến 17oC  Trong đó, có nhiều loại FCU 3 pha và 1 pha. Trong bản vẽ thiết kế đã không chỉ rõ chi tiết đấu nối giữa: FCU với Bảng điều khiển và việc lấy nguồn từ tủ điện cấp đến đâu?

Chính điều này đã dẫn đến mỗi tổ đội thi công đấu nối theo một kiểu khác nhau:

Kiểu 1: Dây từ tủ điện đến bảng điều khiển và từ bảng điều khiển (Thermostat) đấu lên FCU đấu trực tiếp.

Kiểu 2: Dây từ tủ điện đến FCU qua 1 contactor đặt tại FCU – Từ FCU sẽ cấp nguồn cho bảng điều khiển Thermostat.Thermostat sẽ đưa tín hiệu đến cuộn hút của contactor với các cấp Thấp – Trung Bình – Cao

Mạch điều khiển dàn lạnh FCU cho điều hòa hệ chiller

Kiểu 3: Gần giống kiểu 2 xong không phải đặt contactor ở đầu FCU mà làm riêng cho nó 1 tủ điều khiển riêng. Ở đó vừa có thiết bị chống quá áp, quá dòng cho FCU

Kiểu 1: không an toàn khi dòng của FCU lớn hơn dòng chịu tải của Thermostat (5A) rất dễ cháy thermostat. Vì vậy cách này rất không ổn.

Kiểu 2: Chỉ có contactor đóng cắt FCU có thể loại bỏ được quá dòng qua thermostat. Xong không để thiết bị trên trần gần FCU. Đặc biệt là contactor sau này đóng trần sẽ không kiểm soát được tình trạng thiết bị contactor. Để lâu bụi sẽ gây ra kẹt tiếp điểm tiềm ẩn sự cố cháy nổ.

Kiểu 3: Là hợp lý nhất và phù hợp nhất nó vừa đảm bảo được các điều kiện về an toàn vừa đảm bảo điều kiện về kỹ thuật.

Chốt theo kiểu 3 đồng nghĩa với nhiều tổ đội phải thi công lại. Tuy nhiên, đó cũng là vấn đề quan trọng cho tất cả các kỹ sư từ thiết kế đến thi công công trường cần lưu ý điều này tránh những trường hợp đáng tiệc xảy ra như trên.

Tôi xin gửi 1 số mạch điều khiển các bạn tham khảo:

Mạch điều khiển 1 pha

Mạch điều khiển 1 pha

Mạch điều khiển 3 pha

Mạch điều khiển 3 pha

Chúc các bạn thành công !

Giảng viên Quách Văn Phi

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Kỹ sư M&E – Thiết kế hệ thống ĐHKK” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về hệ thống ĐHKK.

________________