Phần mềm revit đến nay chúng ta không còn xa lạ với nó. Nó được biết đến với những công cụ mạnh nhất như: vẽ mô hình 3d, làm việc nhóm trong một group dự án nhiều người tham gia cùng lúc, kiểm tra xung đột. Ngoài ra, nó còn có 1 công cụ rất mạnh, đó là đo bóc khối lượng. Nhưng đo bóc được khối lượng dây và ống điện không phải ai cũng biết.

Đó là lý do tôi chia sẻ bài viết này nếu thấy hay thì mọi người cùng share để mọi người cùng đọc được nhé.

Revit chỉ có thống kê khối lượng dây khi có kết nối nguồn giữa thiết bị với công tắc, tủ điện. Tuy nhiên, cách thống kê này chỉ đúng đến 80 – 90%, nó chỉ áp dụng cho thiết kế kỹ thuật bóc tách chào giá thi công. Không thể áp dụng được cho bản shopdrawing bóc tách khối lượng thi công. Vì vậy cần thiết phải có giải pháp khác?

Đó là bóc khối lượng dây theo khối lượng ống điện.

Bài toán chúng ta đơn giản như sau: Chúng ta đo bóc khối lượng đoạn ống và khối lượng dây như hình vẽ (cả công trình nó cũng đơn giản như vậy)

Bước 1: Chúng ta vào thẻ View /schedule, quantility, bảng new schedule hiện ra. Chúng ta chọn condui, điền tên bảng khối lượng dây và ống, nhấn ok

Bước 2: Bảng schedule properties hiện ra, chúng ta lựa chọn một số các tham số sau:

Trong thẻ formatting, chúng ta thay đổi đơn vị cho length

Bước 3: Dây điện gồm dây Pha, dây trung tính, dây tiếp địa. Bài toán này khối lượng dây trong ống là 1 dây pha,1 dây trung tính,1 dây tiếp địa thì khối lượng dây pha = khối lượng dây trung tính = khối lượng dây tiếp địa = lenght. Nếu khối lượng khác chúng ta thực hiện cộng, trừ ,nhân ,chia theo khối lượng ống bình thường giống như 1 biểu thức excel vậy.

Thẻ calculated value hiện ra chúng ta điền như trên  lưu ý phần type là length, sau đó nhấn vào ok

Như vậy, chúng ta có thêm 1 tham số cho khối lượng dây pha. Tương tự, chúng ta sẽ có khối lượng dây trung tính và dây tiếp địa theo khối lượng ống.

Cuối cùng chúng ta được bảng khối lượng sau:

Chúc các bạn thành công !

Giảng viên Quách Văn Phi

________________

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ hồ sơ vẽ Shopdrawing trên Revit MEP điển hình – Chung cư Hateco
Nhận tài liệu
Bản vẽ shopdrawing revit mep điển hình chung cư hateco

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Khóa học Revit MEP” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về phần mềm này

________________