Học ngành cơ điện tử nhưng nhiều sinh viên năm nhất tại một trường cao đẳng nghề ở Hà Tĩnh khi đi thực tập lại bị biến thành ‘công nhân’ xúc cát, bốc gạch trong điều kiện khắc nghiệt.

Những ngày qua, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin thời gian gần đây, nhiều sinh viên (SV) lớp K22A1 (năm 1, 2), Trường cao đẳng Nghề Hà Tĩnh đã bức xúc “tố” nơi đào tạo của mình bố trí sai thực hành trong chuyến đi “thực tập, trải nghiệm thực tế”.

Theo phản ánh của SV, thay vì được thực tập, trải nghiệm đúng với chuyên ngành theo học “Điện công nghiệp, Cơ điện tử” tại Công ty xây dựng số 5 (có trụ sở tại TP.HCM), các em SV lại phải đi thực tế tại công trường thi công nhà máy năng lượng mặt trời có địa chỉ tại xã Chư Gu (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). Đáng nói là số SV này chỉ tham gia kéo cáp, xúc cát, bốc gạch với điều kiện làm việc quá sức, nắng nóng.

Thực tập ngành điện

Hình ảnh sinh viên nhọc nhằn kéo cáp nặng nhọc tại công trường thi công Nhà máy năng lượng mặt trời có địa chỉ tại xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai được chính các em sinh viên ghi lại (ảnh lớn). Ảnh nhỏ là Trường cao đẳng Nghề Hà Tĩnh – Ảnh: FB

“Nhận bản hợp đồng trên tay, bọn em không kịp đọc vì phía công ty bảo ký nhanh để các bạn sinh viên khác còn ký. Chúng em không rõ nội dung cứ tưởng là bản thực tập nên đã ký. Sau đó bọn em phải làm việc 10 tiếng/ngày trên công trường. Nhiều bạn mệt mỏi, cảm cúm và xin được về” – một sinh viên bức xúc chia sẻ với báo chí.

Ngoài việc thực tập không đúng chuyên ngành, theo các SV, tiền công các em được trả chưa tương xứng với sức lực mình bỏ ra. Cụ thể, dù môi trường công việc khắc nghiệt, làm công việc nặng nề như kéo cáp, đẩy gạch… nhưng mỗi SV chỉ nhận được 180 nghìn đồng, trừ tiền cơm chỉ còn lại 130 nghìn đồng/ngày.

Ngày 21.6, trả lời trên báo Infonet, việc bắt sinh viên nghành điện thực tập bằng lao động không đúng với ngành nghề, ông Nguyễn Trọng Tấn – Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Hà Tĩnh cho biết: “Vụ việc các em sinh viên của nhà trường học các chuyên ngành: Điện công nghiệp, Cơ điện tử… được nhà trường cử đi thực tập tại Công ty xây dựng số 5 (có trụ sở tại TP.HCM) nhưng thực tế lại đi kéo cáp, đẩy gạch, xúc cát tại công trường thi công Nhà máy năng lượng mặt trời tại xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã được trường này làm thủ tục chấm dứt thực tập tại đây để quay trở lại trường”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh phối hợp với Trường cao đẳng Nghề Hà Tĩnh, Công ty xây dựng số 5 làm rõ nguyên nhân để xảy ra vụ việc.

Nguồn: Baomoi.com

Đăng ký nhận tài liệu: Bộ tài liệu thiết kế điện hợp chuẩn