Bị điện giật do dòng điện hay do điện áp? Bạn đã từng thắc mắc câu hỏi này chưa. Vậy thì ở bài viết này VNK EDU sẽ giải thích cho bạn lý do bị giật.

Điện năng có vai trò rất quan trọng nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Chẳng hạn ta có thể bị điện giật khi làm việc bất cẩn đối với dòng điện hay điện áp. Vì vậy mà vấn đề an toàn điện và bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện luôn được đặt lên hàng đầu, trước hết ta phải hiểu được bản chất bị điện giật do dòng điện hay do điện áp gây ra.

Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện (điện tích hoặc electron). Điện áp là độ lớn năng lượng trên mỗi đơn vị điện tích, nó được đo bằng Volts (V). Dòng điện không thể tự di chuyển, trong một mạch điện khép kín tồn tại sức điện động hay hiệu điện thế > mới sinh ra dòng điện.

1-Dòng điện hay điện áp gây tổn thương trực tiếp khi bị điện giật? 

Khi ta tiếp xúc với nguồn điện sẽ có dòng điện chạy qua và tác động vào cơ thể người
Dòng điện là yếu tố vật lý trực tiếp gây ra tổn thương, với mỗi giá trị dòng điện sẽ gây ra mức độ tổn thương khác nhau.

  1. 0,001 A: Cảm giác tê nhẹ, nhưng không ảnh hưởng cơ thể.

  2. 0,005 A: Sốc nhẹ, không đau đớn nhưng đáng lo ngại.         
  3. 0.006-0.016 A: Đau đớn, mất kiểm soát cơ bắp > tay không tự rời khỏi vật mang điện.       
  4. 0,01-0-099 A: Đau tột cùng, tê liệt các cơ quan hô hấp, nhưng có thể bạn sẽ không chết.         
  5. 0.1- 2 A: Rung tâm thất, cơ bắp và dây thần kinh bị tổn thương, có thể tử vong.       
  6. > 2 A: Tim ngừng đập, cơ quan bên trong bị tổn thương > 100% dẫn đến tử vong.    

    Sự chênh lệch điện áp giữa hai điểm > dòng điện. Trị số dòng điện phụ thuộc theo độ lớn điện áp, điện trở người. (Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về dòng điện hãy click vào ảnh bên dưới nhé!)

2-Phóng tĩnh điện

Mức độ tổn thương khi bị điện giật không chỉ phụ thuộc vào độ lớn mà nó phụ thuộc vào thời gian dòng chạy trong cơ thể người . Với dòng điện 50 mA bạn có thể giữ nó trong 2 giây và vẫn ổn, nhưng với 500 mA bạn chỉ có 0,2 giây trước khi nó làm hại bạn.
     Lấy ví dụ về phóng tĩnh điện, khi bạn chà chân lên thảm > cơ thể ta bị nhiễm điện, sau đó chạm vào kim loại > phóng điện hàng nghìn volt và có thể dẫn đến dòng điện rất cao, dòng xung kích có thể đạt tới 12 A. Nhưng ta không bị sao trong khi 0,017 A có thể khiến ta ngừng thở?

Đó là bởi vì không đủ điện tích trên da của bạn, do đó, 12 A đi qua cơ thể của bạn do xảy ra phóng tĩnh điện , cuối cùng chỉ 0,000101 giây. Bây giờ hãy nhớ rằng dòng điện là số lượng electron chảy qua cơ thể của bạn mỗi giây, vì vậy 12 amps này sẽ không làm hại bạn nếu chúng đi qua cơ thể bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Tóm lại ta bị điện giật do cả dòng điện và điện áp. Điện áp tuy không gây tổn thương trực tiếp nhưng nó lại trực tiếp sinh ra dòng điện đi qua cơ thể người. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong các vấn đề  Tính toán thiết kế hệ thống điện ,điện nhẹ ” , “Triển khai thi công lắp đặt hệ thống điện “ ,… Hãy đăng ký buổi học thử MIỄN PHÍ cùng chuyên gia của chúng tôi.