Chúng ta đều biết các tính năng vượt trội của phần mềm revit như:

  • Dựng mô hình 3d
  • Thống kê khối lượng tự động
  • Kiểm soát xung đột hệ thống
  • Quản lý tiến độ thi công…

Và chúng ta cũng biết đến revit như một phần mềm tất yếu cần phải sử dụng trong tương lai của ngành xây dựng. Nhiều công ty xây dựng săn tìm kỹ sư thành thạo về revit MEP sẵn sang trả với mức lương rất cao (15 – 20 triệu /tháng) nếu quản lý BIM được mức lương được trả lên tới cả 100 triệu/tháng nhưng vẫn không có người tham gia.

Vậy khó khăn ở đâu?
Tại sao nhiều bạn kỹ sư nghiên cứu phần mềm này xong thật sự không thể thành thạo được?

Là một trong những người tiếp cận phần mềm revit sớm nhất việt nam bằng kinh nghiệm của mình, tôi xin chỉ ra 3 sai lầm nghiêm trọng dẫn đến bạn không thể làm chủ được phần mềm này như sau:

Không có mục đích, kế hoạch rõ ràng

Hầu hết, chúng ta đặt mục đích rất chung chung.

Ví dụ, tôi sẽ nghiên cứu phần mềm revit nhưng không chỉ rõ tháng nào phải xong hoặc chỉ rõ tháng xong không có các kế hoạch như thế nào. Chính vì điều này nên chúng ta thường không biết như thế nào là hoàn thành như thế nào là chưa hoàn thành?

Chúng ta lên mạng hoặc youtobe tìm kiếm một số clip xem và làm theo và coi như thế là đầy đủ. Nhưng thực chất các clip đó chỉ là những kỹ thuật nhỏ hoặc một mảng kiến thức nào đó thôi. Nó không thể ghép nối thành một hệ thống, không thể giúp bạn làm chủ thật sự cho phần mềm này.

Vì vậy, nếu các bạn đặt mục đích làm chủ phần mềm này, cần xây dựng rõ ràng mục đích kế hoạch và có 1 lộ trình cũng như cam kết làm theo lộ trình đó. Hoặc nhanh nhất là theo học 1 trung tâm nào đó có uy tín và có chất lượng và tính cam kết cao để học tự lên mục đích kế hoạch đạt được cho bạn.

  

Không hiểu được phương pháp cách thức học phần mềm này

Hầu hết, chúng ta biết sử dụng hoặc sử dụng thành thạo phần mềm autocad, sau đó mới quay sang học revit. Chúng ta đem cách học của autocad sang áp dụng cho học revit. Đây là nguyên nhân thất bại bởi autocad chỉ cần học các lệnh rời rạc, học một vài lệnh có thể vẽ được rồi xong.

Revit không phải vậy!

Nó quản lý đối tượng dựa vào thuộc tính, mỗi đối tượng khác nhau nó có thuộc tính khác nhau. Ví dụ: Cái bóng đèn thuộc tính là điện áp, công suất điện, quang thông…Nhưng cái bàn thuộc tính là kích thước, chất lượng gỗ …. Nếu như autocad, 2 đối tượng này chỉ cần lệnh line, lệnh circle…là vẽ được. Xong revit lại khác, revit khi bạn muốn có cái đèn, cái bàn, bạn phải xây dựng thư viện cho nó. Khi bạn muốn đưa nó vào bản vẽ bạn phải lấy nó ra từ thư viện và phải phù hợp với hệ thống nó mới nhận kết nối các bước làm.

Quy trình vẽ khác hẳn so với autocad. Chính vì vậy, chúng ta không thể lấy cách học đã từng học của autocad sang học revit được.

Thiếu cam kết với bản thân

Những công việc đòi hỏi sự nỗi lực hàng ngày và phải trải qua nhiều tháng mới có kết quả thường khiến chúng ta bỏ cuộc. Nhưng chính những kế hoạch này mới thật sự thay đổi cuộc đời, thay đổi giá trị của chúng ta.

Học revit cũng giống như học tiếng anh, nó không thể nhanh chóng được học revit. Chúng ta nỗ lực thực hành hàng này có thể một 1-2 tháng mới làm chủ được phần mềm này. Trong khi đó, chúng ta thường nỗ lực một vài ngày đầu sau đó bỏ cuộc nhanh chóng vì nản. Chúng ta quên mất cái đích chúng ta đến. Nó cần nhiều thời gian cần sự cam kết với bản thân nhiều hơn để thực hiện .

Vì vậy nếu hiểu được điều này chúng ta sẽ nỗ lực hơn để đi tới đích mà không bỏ cuộc giữa chừng lãng phí thời gian công sức thậm chí tiền bạc.

Đó là những sai lầm nghiêm trọng khi học phần mềm revit trong đó có cả những sai lầm đến từ thói quen ,tính cách và tư duy vì vậy nó không dễ ràng thay đổi tuy nhiên bạn hãy loại bỏ 3 sai lầm này đi.Tôi tin bạn sẽ làm được và tôi tin bạn sẽ thành công không chỉ với phần mềm này mà thành công rất nhiều công việc khác trong cuộc sống.

Giảng viên Quách Văn Phi

________________

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ hồ sơ vẽ Shopdrawing trên Revit MEP điển hình – Chung cư Hateco
Nhận tài liệu
Bản vẽ shopdrawing revit mep điển hình chung cư hateco

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Khóa học Revit MEP” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về phần mềm này

________________