Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng của một công trình không thể không kể đến kỹ sư giám sát M&E. Tất nhiên sẽ có cả kỹ năng cứng đó là năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm ,… 

1. Kỹ sư giám sát M&E là gì?

– M&E với nghĩa đầy đủ là Mechanical and Electrical, được dịch ra là Cơ khí và Điện. Vậy thì kỹ sư giám sát M&E chính là Kỹ sư Cơ Khí và Điện, nhưng người ta thường gọi tắt là kỹ sư cơ điện. Thêm vào đó, nghề này còn có tên gọi khác là Mechanical and Electrical Engineer. 

Kỹ sư giám sát M&E là kỹ sự giám sát cơ điện và cơ khí

  – Về vai trò, M&E chiếm 1 phần quan trọng, dự báo ở mức 40 – 60% trong tổng khối lượng của công trình xây dựng. Vậy nên, kỹ sư M&E sẽ chịu trách nhiệm rất lớn cho những dự án thi công.

 – Tên gọi Kỹ sư giám sát M&E không có nghĩa là vị trí này phải am hiểu, thông thạo cả hai phần cơ khí và điện vì trong hệ thống M&E gồm 4 hạng mục khác nhau:

+ Hệ thống điện (Electrical)

+ Hệ thống thông gió và điều hòa không khí (Heating Ventilation Air Conditioning – HVAC)

+ Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing & Sanitary – P&S)

+ Hệ thống báo cháy và chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting)

2. 14 nhiệm vụ chính dành cho kỹ sư giám sát cơ điện 

Nhiệm vụ 1 – Lập tiến độ triển khai công việc hàng tuần.
Nhiệm vụ 2 – Lập kế hoạch chi tiết trước khi thực hiện công việc được phân công.
Nhiệm vụ 3 – Nghiên cứu, hiểu rõ và triển khai chính xác bản vẽ cùng biện pháp thi công.
Nhiệm vụ 4 – Làm việc trực tiếp với Đội thi công, Nhà thầu phụ, Nhà cung cấp trong phạm vi trách nhiệm được giao.
Nhiệm vụ 5 – Chịu trách nhiệm về an ninh trật tự, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, về tiến độ và chất lượng công việc khu vực đảm trách.
Nhiệm vụ 6 – Chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và chính xác khối lượng thanh toán cho Đội thi công, Nhà thầu phụ, Nhà cung cấp.
Nhiệm vụ 7 – Hòan thành đầy đủ hồ sơ nghiệm thu công việc đã thực hiện.
Nhiệm vụ 8 – Thực hiện ghi chép nhật ký hàng ngày phần công việc đảm trách.
Nhiệm vụ 9 – Chịu trách nhiệm bảo mật hồ sơ, tài liệu, hệ thống thông tin quan trọng của Công ty.
Nhiệm vụ 10 – Thực hiện các công việc khác khi được phân công.
Nhiệm vụ 11– Hướng dẫn triển khai công việc cho giám sát mới được tuyển dụng (nếu có)
Nhiệm vụ 12 – Hàng ngày thực hiện báo cáo chỉ huy trưởng tình hình công việc được giao
Nhiệm vụ 13 – Báo cáo chỉ huy trưởng những công việc vượt quá quyền hạn giải quyết.
Nhiệm vụ 14 – Vẽ shop , thiết kế , bóc tách khi thiếu người triển khai.

3. Kỹ sư giám sát M&E cần kỹ năng gì để thăng tiến trong sự nghiệp?


3.1 Có kiến thức cơ bản về M&E


– Tất nhiên, để làm được 1 ngành nghề nào đó, bạn cần am hiểu kiến thức, bản chất của nghề đó. Cụ thể, nếu muốn trở thành kỹ sư cơ điện, bạn cần nắm chắc lý thuyết về ngành cơ điện, về các loại hệ thống bao gồm trong hệ thống M&E, nguyên tắc hoạt động của các hệ thống ấy như thế nào? Và bạn còn cần phải nắm được kiến thức chuyên môn về 1 trong 2 mảng cơ hoặc điện, tùy theo hướng đi của bạn, muốn chuyên sâu về mảng nào hơn. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị kiến thức thực tế thông qua thực hành những công việc thi công, giám sát cho các dự án lớn nhỏ khác nhau.

3.2 Kỹ năng đọc bản vẽ

– Đối với Kỹ sư giám sát M&E, công việc của họ không chỉ là giám sát, mà còn bao gồm cả thiết kế. Vậy nên, đọc bản vẽ kỹ thuật là 1 trong những kỹ năng quan trọng để có thể bổ sung cho bản thân những kiến thức về tiêu chuẩn cơ điện, cách áp dụng tiêu chuẩn trong thi công theo quy chuẩn có sẵn. Thêm vào đó, nếu bạn đọc được bản vẽ tốt thì khả năng bóc tách khối lượng của bạn cũng sẽ tốt. Bạn sẽ liệt kê được đầy đủ khối lượng để chào giá chủ đầu tư hay giải trình tốt về các công việc thi công.

Kỹ năng đọc bản vẽ là một trong những kỹ năng quan trọng của kỹ sư giám sát M&E

3.3 Kỹ năng thiết kế bản vẽ thi công

– Như đã nêu trên, 1 trong những công việc của kỹ sư cơ điện chính là thiết kế. Vậy nên, bạn cần thực hành thiết kế bản vẽ cũng như thiết kế các hệ thống M&E cho các dự án nhỏ, để có thể hiểu được các hệ thống có mối liên hệ với nhau ra sao, phần nào quan trọng. Ngoài ra, là 1 kỹ sư cơ điện, bạn cần có kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm vẽ, ví dụ như: Autocad, Revit Mep vì những phần mềm này sẽ được sử dụng thường xuyên khi vẽ trên máy tính.

3.4 Kỹ năng lập kế hoạch, phân chia việc

– Người kỹ sư giám sát M&E cần có cho mình kỹ năng này để có thể đưa ra những phương án triển khai dự án thi công hợp lý, đúng theo tiến độ, yêu cầu. Đồng thời, cần có 1 kế hoạch rõ ràng và sáng suốt để quản lý, hướng dẫn đội công nhân làm việc hiệu quả hơn, tránh những sai sót không đáng có, gây ảnh hưởng đến cả công trình.

3.5 Kỹ năng tính toán khối lượng

– Đây là 1 kỹ năng quan trọng. Nó sẽ giúp cho người làm kỹ sư cơ điện có thể dự toán được 1 công trình đáng giá bao nhiêu, tính toán chi phí vật tư thi công tránh dẫn đến hao hụt hay dư thừa, gây lãng phí. Bạn có thể tính toán khối lượng thi công theo trình tự, tránh thiếu sót khối lượng. Có 1 cách khác là chia các kết cấu xây dựng, đa phần là các hình khối phức tạp thành hình đơn giản để tính toán đỡ bị nhầm lẫn. Tính toán luôn có những mẹo và quy tắc nhất định. Việc của bạn cần làm là học hỏi, nắm vững những kiến thức này để có thể làm việc hiệu quả.

3.6 Kỹ năng ngoại ngữ


  – Hiện nay, các quy chuẩn nước ngoài được áp dụng khá nhiều với các công trình thi công. Vậy nên, kỹ sư giám sát M&E cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành, để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

3.7 Kỹ năng tin học


– Word, excel là những công cụ mà kỹ sư cơ điện sẽ thường xuyên phải sử dụng, đặc biệt là excel, để có thể tính toán, lập dự toán, thiết kế, hay thậm chí là quản lý tiến độ thi công. So với việc tính toán bằng các phần mềm chuyên ngành, excel sẽ hữu dụng hơn nhiều.

3.8 Thành thạo các phần mềm

– Không chỉ cần thành thạo các phần mềm vẽ, mà còn 1 số phần mềm tính toán mà kỹ sư giám sát M&E cần thành thạo như: Phần mềm tính ống gió, phần mềm tính chọn ống ga… nhằm tiết kiệm thời gian. Phần mềm tính tải lạnh cũng được sử dụng để thuyết trình chủ đầu tư. 

– Như vậy để trở thành kỹ sư giám sát gỏi ,chuyên nghiệp đòi hỏi có kiến thức chuyên môn sâu ,rộng và có năng lực quản lý , hiểu việc , biết sắp xếp công việc và phân công công việc ,….Điều quan trọng vẫn là thời gian ? 1 năm 2 năm hay 5 năm 10 năm bạn mới thành thạo tất cả các nghiệp vụ này phụ thuộc vào các đi của bạn . Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn từ 2-3 năm để trưởng thành nhanh hơn nếu bạn được đào tạo bài bản và có người đồng hành giúp đỡ ,chia sẻ kinh nghiệm cho bạn đó chính là những giảng viên và đội ngũ hỗ trợ của trung tâm vnk . 

– Không phải lúc này thì lúc nào ? Không phải bây giờ thì bao giờ ? Bạn không làm thì người khác sẽ làm. Hãy đăng ký học tham gia ” khoá triển khai thi công và giám sát cơ điện ” khoá học sẽ giúp bạn chạm đến thành công nhanh chóng trong sự nghiệp của mình 

Link đăng ký học thử  :

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !