Trong các bài viết trước chúng ta đã nắm được : Điện nhẹ là gì nó bao gồm các hệ thống nào và chúng ta cũng tìm hiểu về các hệ thống : Lan – Tel – camera – Hệ thống Loa – Hệ thống BMS . Trong bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về hệ thống kiểm soát vào /ra và hệ thống truyền hình CCTV.

1- Hệ kiểm soát vào ra (Access Control System)

Định nghĩa Access Control là gì?

Access Control là một hệ thống kiểm soát cửa ra vào ( cửa gỗ, cửa kính hoặc lối đi thông qua việc xác thực vân tay, thẻ cảm ứng, mật khẩu, khuôn mặt … trên các thiết bị nhận diện của Mangotech cung cấp. Việc giám sát kiểm soát là độc lập hoặc kết nối với máy tính

Hệ thống kiểm soát vào ra hoạt động dựa trên công nghệ nhận dạng (thẻ hoặc vân tay) và kiểm tra mật khẩu, ID (đã được cài đặt) của tất cả những cá nhân, những người ra vào nơi lắp đặt hệ thống kiểm soát:

Mỗi thành viên sẽ được cấp 1 số ID cụ thể bằng thẻ hoặc bằng chính dấu vân tay của mình làm số ID. Hệ thống kiểm soát ra vào sẽ quản lý và phân quyền dựa trên số ID đã cấp,

Tất cả những lần vào ra của mỗi thành viên sẽ được lưu lại đầu đọc kiểm soát (Số ID của cá nhân, ngày giờ vào/ra, cổng, cửa vào/ra, tình trạng vào/ra)…

Sơ đồ hệ thống kiểm soát vào ra thẻ và vân tay

Sơ đồ hệ thống kiểm soát vào ra điển hình

Trong đó:

 • Bộ điều khiển trung tâm (Controller): Có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, vân tay để điều khiển khóa mở cửa. Dữ liệu hợp lệ thì đầu đọc chính sẽ cho phép mở cửa ra.
 • Đầu đọc phụ (Reader): Nhận tín hiệu quẹt thẻ hoặc vân tay và gửi về cho bộ điều khiển kiểm tra. Nếu dữ liệu gửi về kiểm tra là hợp lệ, đầu đọc chính sẽ cho phép mở cửa.
 • Khóa Lock: Dùng để đóng mở cửa khi tín hiệu hợp lệ. Có 2 loại khóa( khóa hút điện tử- dùng đóng mở 1 chiều và khóa thả chốt- dùng đóng mở 2 chiều).
 • Nút ấn EXIT (Exit button): Dùng để mở cửa khi khách đến công tác, lễ tân có thể dùng nút bấm để mở cửa cho khách vào hoặc dùng thay thế đầu đọc phụ khi chỉ cần quản lý 1 chiều vào.
 • Cảm biến cửa (Door sensor): Báo trạng thái cửa đóng hay mở.
 • Bộ điều khiển mở cửa từ xa

Ứng dụng hệ thống kiểm soát vào ra

Cấp quyền & thời gian ra vào cửa/ khu vực.

Đảm bảo an ninh cho nhân viên trong công ty, ngăn ngừa kẻ xấu xâm nhập với mục đích xấu như trộm cướp, phá hoại.

Đảm bảo an toàn cho tài sản của công ty. Nếu xảy ra mất mát có thể dựa vào dữ liệu ra vào để truy cứu trách nhiệm.Phát hiện những xâm nhập bất hợp pháp, báo động trong trường hợp khẩn cấp để có hành động kịp thời như đập phá, hỏa hoạn.

Quản lý được nhân viên ra vào trong ty và đánh giá được hiệu quả công việc

Đề cao tính chuyên nghiệp và đây chắc hẳn cảu bộ mặt của công ty . Kết hợp dữ liệu cho việc chấm công cho nhân viên

2- Hệ truyền hình (MATV/CATV)

Nguyên lý thiết kế hệ thống truyền hình MATV

Hệ thống truyền hình – MATV bao gồm:

Hệ thống Anten

 • Hệ thống anten bao gồm các anten parabol, anten UHF/VHF thu tín hiệu truyền hình vệ tinh và mặt đất cùng với cáp dẫn tín hiệu từ anten về tủ trung tâm đặt tại phòng kĩ thuật điện nhẹ tại phòng trung tâm.
 • Hệ thống anten được lắp đặt trên tầng mái và được gia cố chắc chắn đảm bảo chịu được bão cấp 12 và có hệ thống chống sét tiếp đất nối với hệ thống tiếp đất của toà nhà.

Hệ thống thiết bị trung tâm

 • Hệ thống này bao gồm bộ trộn tín hiệu, các bộ chia tín hiệu, các bộ giải mã tín hiệu truyền hình vệ tinh và bộ khuếch đại tín hiệu, các thiết bị này được bố trí trong một tủ chuyên dụng.

Hệ thống mạng cáp truyền dẫn và phân phối tín hiệu

 • Hệ thống này bao gồm các bộ chia, khuếch đại cáp tín hiệu và các ổ cắm tivi.
 • Các bộ khuếch đại và bộ chia tín hiệu được lắp đặt trong tủ chuyên dụng đặt tại các trục kỹ thuật tầng và các vị trí thích hợp trên mặt bằng theo bản vẽ thiết kế, có đường cấp nguồn cho khuếch đại.
 • Sử dụng cáp RG-6, RG-11 và QR-540 để truyền dẫn tín hiệu và sử dụng các bộ chia, phân nhánh tại các trục kỹ thuật để đảm bảo mức tín hiệu tại mọi điểm tivi là đồng đều nhau và đảm bảo chất lượng tín hiệu.                                                          GIẢNG VIÊN: QUÁCH VĂN PHI

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ KHÓA HỌC THIẾT KẾ ĐIỆN NHẸ CÙNG CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI