AJ Hoge tác giả hệ thống dạy Effortless English

Sau hơn 12 năm dạy Anh ngữ cho các sinh viên nước ngoài, thầy AJ  nhận thấy một vấn đề chung phổ biến của hầu hết các sinh viên cũng như những người học tiếng anh. Đó là hầu hết sinh viên đều không gặp khó khăn gì trong việc học ngữ pháp, khả năng đọc hiểu của họ rất tốt song lại cảm thấy không thoải mái hoặc căng thẳng khi nói tiếng Anh. Thậm chí, đôi khi một số còn cảm thấy tồi  tệ, thất vọng mỗi khi có ý định nói tiếng anh.

Xin chia sẻ 7 quy tắc quý báu tới các bạn:

Bảy quy tắc cốt lõi

EE hiệu quả như vậy là do hoạt động dựa trên 7 quy tắc cơ bản và cốt lõi ( nó có thể áp dụng cho việc học bất kỳ ngôn ngữ nào).

Quy tắc 1: Luôn học và ôn tập các cụm từ, không bao giờ học các từ riêng lẻ.

 Nếu bạn thấy một từ mới, hãy viết từ đó trong cụm từ liên quan đến nó ( Hãy đặt câu đơn giản chứa cụm từ đó ) Nếu học theo cụm từ, ngữ pháp của bạn sẽ cải thiện nhanh gấp 4 -5 lần so với bình thường.

Ví dụ 

Can’t stand = hate : ghét

è đặt câu:

I can’t stand the way she looks me everyday.

Give up = quit : từ bỏ

I decided to give up my old girlfriend yesterday.

To be cut out to do something : sinh ra để làm gì   , có tài năng làm gì.

She was cut out to be a dancer.

Hãy nhớ luôn luôn học cụm từ, không bao giờ học các từ riêng lẻ.

Quy tắc 2: Không học các quy tắc ngữ pháp khô khan.

 Hãy vứt hết sách ngữ pháp đi, khi nói, chúng ta không thể góp nhặt các quy tắc ngữ pháp rồi ghép lại thành câu sao cho đúng, sau đó đọc câu đó ra. Chúng ta cần học tiếng anh một cách tự động và vui vẻ như trẻ con học nói. Làm được như thế, các bạn sẽ nói tiếng Anh  trôi chảy và tự động như nói tiếng Việt.

Quy tắc 3: Quy tắc quan trọng nhất – Nghe là kỹ năng đầu tiên cần củng cố.

 Các bạn phải nghe những gì đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Trước tiên các bạn có thể xem phim cổ tích dành cho trẻ con, các từ được dùng  rất đơn giản, phát âm rõ ràng, chậm. Quy tắc này cực kỳ đơn giản: Hãy nghe thật nhiều, hãy dừng việc đọc lại và tập trung vào việc nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày ( 5 tiếng mỗi ngày nếu bạn có thể). Bạn cần dành hầu hết thời gian và tâm lực của mình cho việc nghe. Đây là chìa khóa quan trọng nhất cho việc bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy lưu loát.

Quy tắc 4: Học sâu nhớ lâu.

 Sẽ tốt hơn nếu bạn xem 1 bộ phim 50 lần so với việc bạn xem 50 bộ phim, mỗi bộ 1 lần.

Bạn cần lặp lại đủ nhiều khi nghe bất kỳ vấn đề gì. Để các từ in sâu vào tiềm thức của bạn, bạn phải gặp từ đó 40 – 50 lần.

Quy tắc 5: Sử dụng POV                      

Trong bộ Efortless English sẽ có những câu chuyện ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ. Cùng 1 câu chuyện được kể ở các thì khác nhau, tức là chỉ khác nhau ở cách dùng động từ, cách chuyển động từ ở các thì khác nhau, bạn sẽ bắt chước để kể các câu chuyện ở các thì khác nhau như thế. Sau nhiều lần, não bạn sẽ tự động phân tích 1 cách vô thức các thì ngữ pháp, và bạn sẽ có thể nói tiếng Anh một cách tự động.

Quy tắc 6: Hãy nghe và đọc real English  

Không học các bản text book buồn tẻ nữa, bạn chỉ đọc, nghe những gì thú vị và có sức hấp dẫn với bạn (  nếu bạn thích nấu nướng thì hãy đọc về các món ăn, nếu bạn thích võ thuật thì hãy tìm tài liệu về võ thuật và các nhân vật truyền thuyết, đừng cố công học về khoa học và chính trị nếu bạn không thích nó ^.^)

Quy tắc 7: Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại

Sử dụng kỹ thuật nghe và trả lời, bạn sẽ củng cố được ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, ngữ điệu cùng 1 lúc. Nghe và trả lời sẽ giúp các bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn có thể trao đổi tiếng Anh dễ dàng.

Hãy bắt đầu áp dụng 7 phương pháp này ngay bạn nhé!

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !