Family là gì?

Family là các thành phần bạn sử dụng để xây dựng mô hình của mình, chẳng hạn như tường, cửa sổ, cầu thang, cửa, v.v. Mỗi family có thể có nhiều loại, chẳng hạn như kích thước, vật liệu, biến tham số khác nhau, v.v. trong suốt dự án.

Ví dụ: Khi bạn thay đổi chiều cao cửa sổ của một trong các loại cửa sổ, tất cả các cửa sổ có cùng loại cửa sổ sẽ được cập nhật ngay lập tức. Có một danh sách các family đã được Autodesk tạo ra trước trong phần mềm Revit của bạn.

Cách tạo family trong Revit MEP

Có 2 cách tạo family trong Revit MEP như sau:

 • Family dùng một lần (một family là một vật thể cố định): Bạn có thể sử dụng mô hình được tạo trên các phần mềm 3D chuyên dụng khác như Inverter, 3Dmax…và chèn vào sử dụng làm Revit family. Sau đó sử dụng Revit để gán các parameter cần thiết cho đối tượng và đưa vào sử dụng.
 • Family tùy chỉnh (từ một family ban đầu có thể tạo ra được nhiều vật thể khác có thông số, kích thước khác so với vật thể ban đầu): Bạn cần tự vẽ lên hình thể 3D của family trên Revit và gán các parameter cho các thông số mà bạn muốn có thể tùy chỉnh được.

Các bước cơ bản để tạo family

Thao tác để tạo family trên Revit gồm 3 bước cơ bản:

Bước 1: Chọn template phù hợp

 • Từ màn hình khởi động cua Revit click chọn lệnh New family.
 • Như đã nói, ta chọn đúng loại family template cho đúng loại Category. Ngoài ra, cần chú ý tới family đó là loại gắn trên tường, trên sàn hay đặt tự do…

Bước 2: Tạo hình vật thể

Nếu sử dụng 3D model có sẵn từ các phần mềm khác, sử dụng lệnh INSERT để chèn vào. Các định dạng file mà revit hỗ trợ:

Nếu sử dụng Revit để tạo hình 3D, ta chia hình dạng của vật thể thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần đó sẽ là một hình khối căn bản.

thiet-ke-he-thong-hvac-voi-revit-mep-1-1

 • Các hình khối căn bản là các hình hộp, hình trụ, hình chóp, hình cầu…Ta sử dụng các lệnh tạo khối:

+ Extrusion: tạo hình hộp từ biên dạng 2D hình chữ nhật, tạo hình trụ từ biên dạng 2D tròn.

+ Blend: tạo hình 3D có hình dạng mặt đáy và đỉnh khác nhau. Revolve” quay một hình 2D quanh trục để tạo vật thể 3D.

+ Sweep: kéo biên dạng 2D dọc theo một tuyến đường và tạo thành vật thể 3D. Sweep blend: kết hợp 2 lệnh sweep và blend.

 • Ngoài ra, ta có thể cắt các hình khối đó bằng cách tạo các Void có hình dạng cơ bản tương tự. Các lệnh để vẽ Void
 • Sắp xếp các hình khối và void đúng chỗ để tạo ra mô hình 3D mong muốn.

Để hướng dẫn tạo family trong revit mep cho các bạn trong 1 bài viết cũng ko hề đơn giản. Chúng ta cần nhiều thời gian để thực hành cũng như học tập mới có thể hiểu được các lệnh trên.

Bước 3: Gán connector cho Family

Bạn có thể gán các connector để vật thể đó có thể kết nối được vào hệ thống đường ống hoặc gán nguồn điện để đưa vật thể vào mạng phân phối điện…

 • Để gán thêm những parameter tùy chỉnh khác ví dụ như về kích thước của family, bạn phải tự định nghĩa chúng.
 • Sau khi đưa family vào model, bạn có thể dùng lệnh Duplicate và tạo ra các vật thể với nhiều kích thước khác nhau dựa trên vật thể ban đầu.
 • Một điểm mạnh của revit family là khi bạn muốn tạo ra một vật thể theo catalogue có sẵn của nhà sản xuất với rất nhiều kích thước khác nhau, bạn có thể dùng bảng excel kích thước đó để tự động nhập vào family và tạo ra tất cả các vật thể tương ứng với catalogue mà chỉ cần vẽ ra 1 vật thể ban đầu.
 • Điểm mạnh tiếp theo của family là bạn có thể đặt các phép tính tương quan giữa các parameter. Và bạn chỉ cần nhập 1 thông số bằng tay, những thông số còn lại sẽ được revit tự tính toán dựa theo phép tính bạn đã cung cấp.Trong ví dụ phía trên, khi bạn vẽ đường ống gió với kích thước bất kỳ và gắn elbow này vào thì family sẽ tự động lấy kích thước của ống gió làm kích thước đầu vào và tự tính toán ra chiều dài cũng như bán kính cong để vẽ thành hình khối Elbow mới.

 

Reinforcement-of-Stairs-1024x690-520x245

Revit là một phần mềm chuyên về kỹ thuật cho công trình nên bạn không nhất thiết phải dựng các mô hình family thật đẹp và giống trong thực tế. Có 2 lý do:

 • Nếu không làm EPC, bạn không bao giờ biết trước công trình của mình sẽ mua máy móc hay vật tư của hãng nào. Và dù thiết bị cùng công suất, cùng thông số nhưng khác hãng thì hình dáng và kích thước cũng khác nhau nên việc model quá chính xác chi tiết của một hãng nào đó là không cần thiết.
 • Trong kỹ thuật công trình, bạn chỉ cần biết kích thước tổng quát và vị trí chính xác của các nozzle để kết nối hệ thống chứ không thiên về thẩm mỹ. Dĩ nhiên, bản vẽ của kỹ sư cũng cần phải đẹp, tuy nhiên đẹp chỉ là yếu tố đi đằng sau sự đúng đắn và rõ ràng để ngoài đọc có thể hiểu được.

Trên đây là các bước tạo family trong Revit MEP mà bạn cần nắm được để có thể chủ động trong quá trình sử dụng phần mềm Revit MEP phục vụ cho công việc. Chúc bạn thành công.

 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !