Các nhà cao tầng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sét đánh, do đó cần có các biện pháp chống sét cho nhà và công trình. Tuy nhiên, việc kiểm tra, lựa chọn kim chống sét, dây dẫn sét, hệ thống nối đất yêu cầu nhiều công thức tính toán, sẽ mất rất nhiều thời gian và trí tuệ khi tính toán thủ công, có thể dẫn đến sai sót. Từ đó, đòi hỏi có công cụ để thực hiện nhanh chóng, góp phần nâng cao độ chính xác và hiệu quả trong việc kiểm tra lựa chọn kim chống sét, dây dẫn sét, hệ thống nối đất đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy.

Chính vì thế, việc nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin để thực hiện việc tính toán, kiểm tra, lựa chọn hệ thống chống sét cho nhà và công trình là một vấn đề khoa học, nghiêm túc, cần được nghiên cứu, tìm hướng giải quyết để hoàn thiện tạo ra công cụ phục vụ đắc lực cho công tác phòng cháy, giảm thiểu nguy hiểm cho nhà và công trình khi bị sét đánh.

Xuất phát từ những lý do nêu trên, phần mềm “Tính toán, kiểm tra, lựa chọn hệ thống chống sét tạo tia tiên đạo cho nhà và công trình đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng cháy” đã được xây dựng nhằm hỗ trợ quá trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho hệ thống chống sét.

Phần mềm được xây dựng trên nền tảng C# (đọc là “C thăng” hay “C Sharp”) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsott, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ, được phê chuẩn bởi European Computer Manufacturers Association (ECMA) và International Standards Organization (ISO). Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

sơ-đồ-thuật-toán-tổng-thể

Giao diện phần mềm

giao-diện-khởi-động-phần-mềm-copy

Giao diện khởi động phần mềm

Giao diện phần mềm gồm 2 phần:

  • Phần hỗ trợ chức năng quản lý các thông tin và các hệ số dùng cho việc tính toán, kiểm tra lựa chọn hệ thống chống sét thông qua chức năng quản lý, có khả năng thêm và sửa đổi, cập nhật để phù hợp với thực tế.
các thành phần trong phần quản lý

Các thành phần trong phần quản lý

  • Phần thực hiện các chức năng tính toán, kiểm tra, lựa chọn hệ thống chống sét.
phần thực hiện các chức năng tính toán

Giao diện tính toán, kiểm tra, lựa chọn hệ thống chống sét.

Các bước triển khai

Bước 1: Xác định sự cần thiết của hệ thống chống sét cho nhà và công trình

Từ các thông tin cơ bản của công trình (kích thước, vị trí, dạng công trình, dạng kết cấu công trình, công năng sử dụng, mức độ cách ly…) phần mềm sẽ tính toán, kiểm tra sự cần thiết lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà và công trình. Đây là chức năng cần thiết cho việc xác định có cần thiết lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà và công trình hay không.

Xác định sự cần thiết của hệ thống chống sét

Xác định sự cần thiết của hệ thống chống sét

Bước 2: Kiểm tra vật liệu, kích thước và vị trí lắp đặt của đầu thu sét và dây dẫn sét

Từ các thông tin cơ bản của kim thu sét (chất liệu, tiết diện, đặt tại vị trí nào, cao bao nhiêu…), dây dẫn sét (chất liệu, tiết diện,…)

Rê chuột vào các phần yêu cầu sẽ hiện ra toàn bộ phần yêu cầu của tiêu chuẩn. Đánh dấu “v” vào ô thiết kế tương ứng. Kết quả sẽ như hình:

kiểm tra vật liệu, kích thước

Kiểm tra vật liệu, kích thước đầu thu sét

kiểm tra vị trí lắp đặt

Kiểm tra vị trí lắp đặt đầu thu sét

Kiểm tra dây dẫn sét

Kiểm tra dây dẫn sét

Bước 3: Tính toán, kiểm tra vùng bảo vệ chống sét cho nhà và công trình

Xác định cấp bảo vệ chống sét nhập các số liệu cần thiết

xác-định-cấp-bảo-vệ-chống-sét

Xác định cấp bảo vệ chống sét

Kiểm tra, tính bán kính bảo vệ của đầu thu sét: nhập các số liệu cần thiết ta xác định được bán kính bảo vệ của đầu thu sét, từ đó so sánh với bán kính của công trình rồi đưa ra kết luận.

bán kính bảo vệ của đầu thu sét

Kiểm tra bán kính bảo vệ chống sét

Trong trường hợp công trình KHÔNG nằm trong vùng bảo vệ chống sét thì sẽ hiện lên bảng thông báo: “Bạn có muốn chương trình kiểm tra với kim thu sét khác không”, ta ấn OK, chương trình sẽ hiện lên một loạt danh sách các kim với giá tiền để ta lựa chọn.

Danh sách kim thu sét phù hợp với công trình

Danh sách kim thu sét phù hợp với công trình

Bước 4: Tính toán, kiểm tra hệ thống nối đất bảo vệ chống sét cho nhà và công trình:

  • Xác định điện trở khuếch tán của cọc:

xđ điện trở khuếch tán của thanh

  • Xác định điện trở khuếch tán của thanh:

xđ điện trở khuếch tán của cọc

  • Xác định điện trở hệ thống nối đất bảo vệ và đưa ra kết luận.

Trường hợp 1: Hệ thống nối đất đảm bảo yêu cầu.

hệ thông đảm bảo yêu cầu

Trường hợp 2: Hệ thống nối đất không đảm bảo yêu cầu.

Ấn “kiểm tra”, phần mềm sẽ lựa chọn và tính toán lại với số cọc phù hợp.

lựa chọn lại số cọc phù hợp với yêu cầu

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Kỹ sư M&E – Thiết kế hệ thống PCCC” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về hệ thống PCCC.

________________

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !