Hệ thống báo cháy tự động bao gồm 03 tủ trung tâm báo cháy địa chỉ 12 loop, 03 bảng hiển thị phụ, các đầu báo cháy, chuông báo cháy, nút ấn báo cháy bằng tay, các module cho đầu báo cháy thường , module cho chuông , nút ấn và module mở rộng hệ thống, giám sát cũng như điều khiển các hệ thống khác, hệ thống dây dẫn liên kết tín hiệu.

Tính toán số lượng đầu báo cháy: Dựa vào yêu cầu kỹ thuật của TCVN 5738 – 2001, số lượng đầu báo được tính theo công thức:

tính toán số lượng đầu báo cháy

Trong đó:

  • Sbv: Diện tích vùng cần bảo vệ
  • Sdb: Diện tích bảo vệ của 1 đầu báo
  • K: Hệ số an toàn( chọn K = 1,2)

Số lượng đầu báo cháy phải đảm bảo kiểm soát hết diện tích cần bảo vệ của các phòng và phải đảm bảo khoảng cách giữa các đầu báo và khoảng cách đầu báo và tường nhà theo điều 3.8.1; điều 3.9.1 của TCVN 5738 – 2001.

Cấu trúc cụ thể của hệ thống báo cháy tự động trong công trình như sau:

Tủ trung tâm báo cháy tự động

Tủ trung tâm báo cháy tự động được đặt tại phòng điều khiển chữa cháy của tòa nhà. Tủ trung tâm được lắp đặt trên tường của công trình với độ cao phù hợp (tùy từng loại tủ có màn hình hiển thị khác nhau) để mọi người có thể đứng ở mặt đất và điều khiển dễ dàng. Tủ trung tâm báo cháy là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho toàn bộ hệ thống báo cháy cũng như là nơi xử lý toàn bộ các thông tin của hệ thống báo cháy tự động

Các đầu báo cháy nhiệt, nhiệt địa chỉ

Các đầu báo cháy nhiệt không địa chỉ được trang bị chủ yếu ở tầng hầm của công trình nhằm cung cấp khả năng phát hiện sự gia tăng nhiệt độ một cách nhanh chóng trong tầng hầm, cũng như một số khu vực khác có trang bị đầu báo nhiệt. từ đó có tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm báo cháy. Các đầu báo nhiệt địa chỉ được trang bị cho các phòng kỹ thuật, khu vực thương mại, dịch vụ, khu văn phòng.

Diện tích bảo vệ đối với đầu báo nhiệt

Diện tích bảo vệ của một đầu báo cháy nhiệt, khoảng cách tối đa giữa các đầu báo cháy nhiệt với nhau và giữa đầu báo cháy nhiệt với tường nhà cần xác định theo bảng sau (theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam 5738-2001):

Diện tích bảo vệ đối với đầu báo nhiệt

Các đầu báo cháy khói quang, khói quang địa chỉ

Các đầu báo cháy khói quang địa chỉ được trang bị cho các khu vực công cộng, khu vực thương mại, dịch vụ, khu văn phòng ở các tầng phía trên, các đầu báo khói quang không địa chỉ được lắp đặt tại khu vực phòng khách, hành lang và sảnh của khu căn hộ.

Các đầu báo cháy khói quang được thiết kế với tính năng chủ yếu phát hiện khói trắng, tuy nhiên hiện nay nhiều hãng sản xuất có công nghệ cho phép phát hiện nhiều loại khói màu khác nhau trong cùng 1 đầu báo.

Diện tích bảo vệ đối với đầu báo cháy khói

Diện tích bảo vệ của một đầu báo cháy khói, khoảng cách tối đa giữa các đầu báo cháy khói với nhau và giữa đầu báo cháy khói với tường nhà phải xác định theo bảng sau (theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam 5738-2001):

Diện tích bảo vệ đối với đầu báo khói

Các đầu báo cháy khói Ion

Tương tự như hệ các đầu báo cháy khói quang . Tuy nhiên khả năng phát hiện khói của đàu báo khói Ion và khói quang khác nhau. Đầu báo khói Ion dùng để phát hiện khói đen. Đầu báo khói quang để phát hiện khói trắng. Các đầu báo khói Ion được trang bị ở trong các phòng có hệ thống máy phát điện, máy biến áp để nhằm cung cấp thông tin chính xác hơn về 1 đám cháy xảy ra ở đây

Đế cho các đầu báo cháy

Đế của đầu báo cháy là nơi cài đặt và lưu trữ địa chỉ cho đầu báo. Trường hợp này rất tốt cho người sử dụng công trình khi có vấn đề cần thay thế đầu báo cháy vì chỉ cần thay đầu báo cháy là xong (Một số hãng hiện nay chỉ cho phép cài địa chỉ lên đầu báo cháy. Khi đó phải có thiết bị chuyên dùng và chuyên gia của nhà cung cấp đến để làm việc đó)

Nút ấn và chuông báo cháy

Nút ấn báo cháy và chuông báo cháy được trang bị trong các hộp tổ hợp chuông – đèn – nút ấn báo cháy. Các hộp tổ hợp này gắn phia trên của hộp đựng phương tiện chữa cháy, được lắp đặt ở các vị trí giao thông thuận tiện cho việc quan sát, xử lý, chủ yếu ở hành lang, gần cầu thang bộ trong công trình. Khi có cháy xảy ra, ai đó phát hiện đám cháy thì có thể chủ động nhấn nút ấn này để tủ trung tâm báo động cho mọi người cùng biết là có cháy.

Chuông báo cháy được lắp đặt tại công trình là loại không địa chỉ hoạt động thông qua module điều khiển chuông. Module này gắn trên loop của trung tâm báo cháy địa chỉ. Nút ấn là loại địa chỉ được gắn trên loop của trung tâm báo cháy địa chỉ.

Đèn báo cháy

Đèn báo cháy được lắp đặt cạnh chuông báo cháy và hoạt đông cùng với chuông báo cháy

Module các loại

Hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ phải sử dụng tới các module để liên kết hoạt động với các hệ thống, các thiết bị khác. Các module sẽ chuyển đổi hoạt động địa chỉ sang hoạt động điện thông thường và ngược lại. Các module ở đây được sử dụng gồm có: Module chuông báo cháy, module kênh đầu báo cháy thường, module giám sát máy bơm chữa cháy, giám sát tình trạng của van, module điều khiển các hệ thống khác như: quạt thông gió hút khói, quạt tăng áp buồng thang, điều khiển ngắt điện tại tầng có cháy, điều khiển thang máy…

Dây dẫn tín hiệu và cáp tín hiệu

Dây tín hiệu phải là loại dây có tiết diện dây dẫn phù hợp với TCVN 5738-2001, Loại dây phải có tiết diện mặt cắt ít nhất là 0,75mm2 . Đối với dây tín hiệu liên kết các đầu báo cháy địa chỉ, modunle là loại có tiết diện 1,5mm2 . Trong trường hợp dùng dây nhỏ hơn thì cho phép tết nhiều lõi nhỏ thành 1 sợi dây có tổng diện tích mặt cắt là 0,75mm2. Đối với đường cáp chính, cho phép dùng loại cáp có tiết diện sợi cáp là 0,5mm2.

Dây tín hiệu báo cháy phải được bảo vệ bởi ống nhựa PVC chống cháy, kể cả trong trường hợp dây dẫn đi âm tường hoặc âm trần thì cũng cần phải được bảo vệ bởi ống PVC nói trên. Ống PVC ở đây có thể dùng ống D15 hoặc D20mm.

Nguồn điện cho hệ thống báo cháy tự động

Nguồn điện cấp cho tủ trung tâm báo cháy bắt buộc phải có 2 nguồn. 1 nguồn điện 220V xoay chiều và 1 nguồn điện 24V 1 chiều dự phòng. Nguồn 220V xoay chiều phải được cấp đến từ phía trước cầu dao tổng của tòa nhà. Nguồn này có tính chất độc lập tương tự như nguồn cấp cho hệ thống bơm chữa cháy. Nguồn điện 1 chiều 24V là nguồn lấy từ ắc quy dự phòng của tủ trung tâm báo cháy, ắc quy này phải đủ dự phòng cho tủ trung tâm báo cháy hoạt động liên tục trong 12 giờ ở chế độ thường trực và 1 giờ ở chế độ báo động.

Tiếp đất bảo vệ

Trong TCVN 4756-1989 “Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện” không quy định việc bắt buộc phải nối đất, nối không cho các thiết bị điện sử dụng điện áp đến 380V. Tuy nhiên, cần có sự tiếp đất để bảo vệ tủ trung tâm báo cháy và hệ thống báo cháy tự động, phải tuân theo những khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !