Khi thiết kế hệ thống cáp nước bên trong nhà có thể có nhiều phương án, nhiều sơ đồ khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn sơ đồ là:

 • Chức năng của ngôi nhà.
 • Trị số áp lực bảo đảm ở đường ống nước ngoài nhà.
 • Áp lực yêu cầu của ngôi nhà: đảm bảo đủ đưa nước đến các dụng cụ vệ sinh trong nhà.
 • Chiều cao hình học của ngôi nhà (sổ tầng nhà).
 • Mức độ trang bị tiện nghi vệ sinh của ngôi nhà.
 • Sự phân bố các thiết bị vệ sinh (tập trung hay phân tán).

Về cơ bản hệ thống cấp nước trong nhà có thể chia ra các loại sau đây:

Theo chức năng

 • Hệ thống cấp nước sinh hoạt ăn uống.
 • Hệ thống cấp nước sản xuất.
 • Hệ thống cấp nước chữa cháy.
 • Hệ thống cấp nước kết hợp các hệ thống trên.

Hệ thống cấp nước sản xuất chung với sinh hoạt khi yêu cầu chất lượng cao (như nước sinh hoạt) hay khối lượng yêu cầu ít. Còn nếu yêu cầu chất lượng nước sản xuất thấp nhưng khối lượng nhiều hay yêu cầu đặc biệt (làm mềm nước) thì phải xây dựng riêng.

Hệ thống cấp nước chữa cháy thường chung với sinh hoạt, chỉ thiết kế riêng đối với nhà cao tầng (> 16m).

Theo áp lực đường ống nước ngoài nhà

Hệ thống cấp nước đơn giản

Hệ thống này được sử dụng khi áp lực ở đường ống nước ngoài nhà luôn luôn đảm bảo có thể đưa nước đến mọi dụng cụ vệ sinh bên trong nhà, kể cả những dụng cụ vệ sinh ở vị trí cao, xa nhất của ngôi nhà

Hệ thống cấp nuớc có két nuớc trên mái

Hệ thống này được áp dụng khi áp lực đường ống nước ngoài nhà không bảo đảm thường xuyên đưa nước đến các dụng cụ vệ sinh trong ngôi nhà.

Nghĩa là, trong các giờ dùng ít nước (ban đêm), nước có thể cung cấp đầy đủ đến các dụng cụ vệ sinh bên trong nhà, còn trong những giờ cao điểm dùng nhiều nước thì nước không lên được các tầng trên. Khi đó két nước trên mái làm nhiệm vụ dự trữ nước khi thừa (áp lực ngoài phố cao) và tạo áp lực cung cấp nước cho toàn bộ ngôi nhà trong những giờ cao điếm (áp lực ngoài phố thấp). Thông thường, thiết kế đường ống lên xuống két chung làm một, đường kính ống phải chọn với trường hợp lưu lượng lớn nhất. Trên đường ống dẫn nước từ két xuống có bố trí van một chiều, chỉ cho nước xuống mà không cho nước vào đáy két, vì nó sẽ xáo trộn các cặn rêu ở đáy két, làm cho nước bẩn

Hệ thống cấp nước có trạm bơm

Áp dụng trong trường hợp áp lực ống ngoài nhà không bảo đảm thường xuyên hoặc hoàn toàn.

Trường hợp không bảo đảm thường xuyên, máy bơm làm nhiệm vụ thay cho két nước. Máy bơm mở theo chu kì bằng tay hay tự động nhờ các rơle áp lực (khi áp lực bên ngoài hạ thấp, máy bơm sẽ tự động mở đưa nước tới các dụng cụ vệ sinh bên trong nhà).

Trường hợp này không kinh tế bằng két nước vì tốn thiết bị điện và người quản lí. Trong trường hợp áp lực bên ngoài hoàn toàn không bảo đảm thì máy bơm phải tăng áp liên tục.

Hệ thống có két nước và trạm bơm

Áp dụng khi áp lực bên ngoài hoàn toàn không bảo đảm. Máy bơm làm việc theo chu kỳ, chỉ mở trong những giờ cao điểm để đưa nước tới các thiết bị vệ sinh và bố sung cho két nước. Trong các giờ khác, két nước sẽ cung cấp nước cho ngôi nhà. Máy bơm có thể mở bằng tay hay tự động

Hệ thống cấp nứớc có két nước trạm bơm và bể chứa nước ngầm

Áp dụng cho trường hợp áp lực bên ngoài hoàn toàn không bảo đảm và quá thấp, đồng thời lưu lượng cũng không đầy đủ (đường kính ống ngoài nhà quá nhỏ). Nếu bơm trực tiếp từ đường ống nước bên ngoài thì sẽ ảnh hưởng đến việc dùng nước của các khu vực xung quanh (thường xảy ra với các nhà cao tầng mới xây dựng trong các thành phố cũ). Theo TCVN 4513-88 quy định khi áp lực bên ngoài thấp hom 5m thì phải xây bể chứa nước ngầm. Bể chứa thường đặt dưới đất dùng để dự trữ nước, máy bơm sẽ bơm nước từ đó vào nhà.

Ngoài ra, người ta còn dùng hệ thông cấp nước có trạm khí ép, hệ thống có đài nước (đài có nhiệm vụ thay thế cho nhiều két) dùng cấp nước cho nhiều ngôi nha có chế độ tiêu thụ nước giống nhau; hệ thống cấp nước phân vùng (tận dụng áp lực đường ống bên ngoài có đủ cho các tầng dưới, còn các tầng trên phải dùng borrn đưa nước lên).

Trên đây là một số hệ thống cấp nước bên trong nhà. Khi thiết kế hệ thống nào cần nghiên cứu kĩ, so sánh kinh tế, kĩ thuật v.v… để chọn cho hợp lí nhất bảo đảm nguyên tắc:

 • Sử dụng tối đa áp lực ngoài phố.
 • Tránh sử dụng nhiều máy bơm
 • Bảo đảm mĩ quan kiến trúc cho ngôi nhà.

______________________________________________________

Bạn có muốn nhận 9 tiêu chuẩn quan trọng, 1 video hướng dẫn tổng quan 5 bước thiết kế và 2 bài viết rất đầy đủ chi tiết về hệ thống cấp thoát nước ???

Đăng ký ngay