Thế nào là nối đất nhân tạo? Tại sao bộ phận nối đất nhân tạo làm bằng thép mà không làm bằng đồng hoặc bằng nhôm?

  • Nối đất nhân tạo là các bộ phận nối đất được chôn xuống đất có hình dáng khác nhau hàn với nhau và tiếp xúc trực tiếp về điện với đất. Các bộ phận nối đất thường được mạ thiếc hoặc mạ kẽm để tiếp xúc với đất tốt hơn.
  • Bộ phận nối đất gồm có cọc nối đất và thanh nối đất. Cọc nối đất thường làm bằng các loại thép: Thép tròn đặc, thép góc, thép ống đóng thẳng đừng xuống đất ở độ sâu dưới mặt đất 0,5m÷0,8m. Thanh nối đất hàn liên hệ các cọc nối đất với nhau thường được chế tạo bằng thép dẹt, thép tròn đặc.
  • Tại vùng đắt gần biển hay gần các nhà máy hoá chất tiết diện không được nhỏ hơn 100mm2. Các tiêu chuẩn quy định trong bảng phải tăng lên gấp 2.
  • Dùng đồng làm bộ phận nối đất cùng được nhưng giá thành cao, nếu nằm gần vật làm bằng kim loại như vỏ đường cáp điện, ống nước…sẽ xuất hiện dòng điện điện phân đi trong đất: Đồng là cực catốt, các vật làm bằng kim loại kia là cực anốt, sau một thời gian các bộ phận bằng kim loại kia sẽ bị ăn mòn và bị phá huỷ do điện phân. Do đó không được dùng đồng làm bộ phận nối đất.
  • Không dùng nhôm làm bộ phận nối đất vì khi bị chôn trong đất nhôm thường bị ăn mòn hoá học rất nhanh.

kích thước các loại thép dùng làm bộ phận nối đất

Bảng kích thước của các loại thép dùng làm bộ phận nối đất


Tài liệu thiết kế điện hợp chuẩn – Bạn đã có ???
Xem tại đây: https://vnk.edu.vn/tai-lieu-thiet-ke-dien-hop-chuan/

Tại sao bộ phận nối đất nhân tạo làm bằng thép mà không làm bằng đồng hoặc bằng nhôm?
5 (100%) 1 vote