Nhiệm vụ

Trong trường hợp không thể xây dựng két nước bên trong nhà vì lý do nào đó như: dung tích két nước quá lớn, chiều cao két nước yêu cầu quá lớn (phục vụ cho chữa cháy, nhu cầu sản xuất,…) thì người ta thường xây dựng các trạm khí ép làm nhiệm vụ điều hòa và tạo áp thay cho két nước.

Cấu tạo và nguyên tắc làm việc, tính toán

Trạm khí ép gồm hai thùng bằng thép (có thể chỉ cần một thùng khi dung tích yêu cầu bé): một thùng chứa nước và một thùng chứa không khí. Khi nước thừa thì nó vào thùng, nước dồn không khí sang thùng không khí và ép chặt lại. Khi nước lên đầy thùng nước thì áp lực không khí sẽ là lớn nhất Pmax .

Khi thiếu nước, nước từ thùng nước chảy ra cung cấp cho tiêu dùng, không khí lại từ thùng không khí dẫn sang thùng nước và giãn ra. Khi nước cạn tới đáy thùng nước thì áp lực không khí là nhỏ nhất Pmin.

Nhiệm vụ, cấu tạo, nguyên lí làm việc của trạm khí ép

Dung tích thùng Wn chính là dung tích của két nước, còn dung tích thùng không khí Wkk xác định dựa theo áp lực Pmax và Pmin. Để bảo đảm đưa nước tới mọi thiết bị vệ sinh bên trong nhà thì Pmin phải bằng áp lực cần thiết của ngôi nhà (Pmin= Hnhct).

Áp lực Pmax phải lấy sao cho không lớn quá để tránh vỡ thùng, rò rỉ đường ống… đồng thời cũng không nhỏ quá vì như vậy dung tích của thùng không khí sẽ quá lớn (Pmax < 6 at)

Học thử miễn phí Khóa Kỹ Sư M&E Chuyên Nghiệp–Hệ Thống Cấp Thoát Nước

Theo định luật Boyle – Mariotte về sự giãn nở của thể khí ta có công thức sau

Nhiệm vụ, cấu tạo, nguyên lí làm việc của trạm khí ép

Từ đó suy ra

Nhiệm vụ, cấu tạo, nguyên lí làm việc của trạm khí ép

Để thỏa mãn về điều kiện Pmax người ta thường lấy Pmin/Pmax= 0,6 + 0,75.

Để tạo ra áp lực cần thiết của không khí thì trạm khí ép thường phải bố trí thêm một máy ép khí, bơm không khí vào thùng không khí khi bắt đầu sử dụng hoặc bổ sung thêm không khí hao hụt trong quá trình sử dụng (1-2 tuần một lần).

Ngoài trạm khí ép với áp lực thay đổi thường xuyên như trên, người ta còn xây dựng trạm khí ép với áp lực cố định, khi áp lực quá cao không khí sẽ xả qua van điều chỉnh áp lực;

Khi áp lực thấp hơn giới hạn yêu cầu máy ép khí lại bổ sung thêm không khí để giữ cho áp lực luôn luôn ở một trị số nhất định nào đó. Loại trạm khí ép áp lực cố định này không kinh tế vì phải chạy máy ép khí luôn luôn, tốn năng lượng, chỉ áp dụng trong trường hợp dao động về áp lực trong mạng lưới quá lớn.

Trong các trạm khí ép nhỏ thì chỉ cần xây dựng một thùng vừa chứa nước vừa chứa không khí, khi đó nước ở dưói và không khí ở trên.

Trạm khí ép có thể đặt ở tầng hầm, tầng 1 hoặc lưng chừng nhà (trong hệ thống cấp nước phân vùng). Việc đóng mở máy bơm khi có trạm khí ép có thể tự động hóa nhờ các rơle áp lực đặt ở thùng chứa nước.

Giáo trình Hệ thống Cấp thoát nước

Nguyễn Đình Huấn


Bạn có muốn nhận 9 tiêu chuẩn quan trọng, 1 video hướng dẫn tổng quan 5 bước thiết kế và 2 bài viết rất đầy đủ chi tiết về hệ thống cấp thoát nước ???

Đăng ký ngay

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of