Nguyên lý hoạt động điều khiển tăng áp cầu thang

Áp suất trong cầu thang phải duy trì trong khoảng 20-50Pa.

Khi có tín hiệu báo cháy thì CB điều khiển được cấp điện thông qua tiếp điểm thường hở của tủ báo cháy trung tâm, đồng thời lúc này bộ controller và Role-command có điện kích cho biến tần chạy maximum (50Hz). Sau 1 thời gian áp suất trong buồng thang tăng lên vượt giá trị 50Pa thì Q (trong RWD68) đóng lại chuyển qua chế độ điều khiển biến tần thông qua ngõ ra Y1. Lúc này áp suất trong buồng thang được duy trì ổn định từ 20-50Pa. Nếu cửa buồng thang mở ra, áp suất giảm xuống dưới 20Pa thì Q (trong RWD68) lại ngắt và cho biến tần chạy maximum (50Hz).

Sơ đồ đấu dây thiết bị

Sơ đồ đấu dây giữa biến tần và bộ controller+sensor

 

Cách cài đặt bộ RWD68

  • Bấm và giữ 2 phím (+,-) trong khoảng 5s.
  • Chọn PS1 : chọn Application 68, đơn vị : NO UNIT.
  • PS2, chọn thang đo cho X1 (L=0, H=50).
  • Cài PS4: MIN = 57%, MAX = 0%. Nếu áp suất trong cầu thang cao quá 50Pa phải tăng % của giá trị MIN lên và ngược lại. Cài chế độ ON/OFF của Q: coi giá trị H= 50 của X1 là 100%. Cho biến tần chạy và đo áp suất trong cầu thang. Ghi lại giá trị của X1 khi áp suất trong buồng thang đạt 50Pa (X1=6, chiếm 12% của 50) và 10Pa (X1= 1,2; chiếm 2,4%). Vậy chọn Q-ON=3%, Q-OFF=12%.

Cách vận hành, kiểm tra hệ thống 

Ký hiệu:

MCCB: CB tổng

MCB1: CB điều khiển chạy trực tiếp Sao -Tam giác.

MCB2: CB điều khiển chạy thông qua biến tần.

MC, DC, SC, VSDC: các bộ khởi động từ chính, tam giác, sao và khởi động từ cho biến tần.
Tủ điện lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng chạy: tất cả các CB đều bật, đèn báo pha sáng.

Ký hiệu

Khi có tín hiệu báo cháy, tiếp điểm thường hở của Role trong tủ báo cháy trung tâm đóng lại cấp nguồn điều khiển cho tủ cơ và tủ BMS. Lúc này khởi động từ VSDC đóng lại và biến tần chạy → quạt chạy → đèn báo chạy sáng. Khi biến tần có sự cố thì biến tần dừng lại, đèn báo sự cố sáng. Hệ thống lúc này tự động chuyển sang chế độ chạy trực tiếp Sao -Tam giác. Lúc đầu MC và SC cùng đóng lại, sau thời gian 3s SC nhả ra và DC đóng lại và quạt chạy.

 

Đèn báo pha

Chú ý:

  • Khi biến tần bị sự cố thì biến tần dừng và lỗi được hiển thị trên màn hình thông qua mã số lỗi. Phải tra xem mã lỗi đó thuộc lỗi nào đề có cách khắc phục.
  • Khi kiểm tra hệ thống không được bật riêng MCB1. Chỉ có thể bật cả 2 MCB cùng lúc hoặc bật riêng MCB2. Nếu muốn kiểm tra riêng hệ thống chạy trực tiếp thì phải tháo gỡ dây 102 của Role trung gian ATX ra và chỉ bật MCB1. Lý do: do khóa chéo giữa 2 chế độ chạy để khi biến tần gặp sự cố sẽ tự động chuyển sang chạy chế độ trực tiếp.

——————————————————————————————————————————————
Bạn có muốn đọc giáo trình Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí – PGS. TS Nguyễn Đức Lợi ?=> Xem ngay