Dầu biến áp là một loại chất điện môi có đặc tính hóa học không ổn định theo thời gian, khi có tác dụng lâu dài của quá trình ôxy hóa sẽ làm cho dầu bị lão hóa nhanh do đó cần phải áp dụng một số biện pháp chống lão hóa để kéo dài tuổi thọ của dầu. Các biện pháp đó là:

Cho vào dầu mới chất kháng ôxy 

Dùng thùng dầu phụ hoàn toàn kín 

Ngăn cách với môi trường không khí bằng túi khí làm bằng chất dẻo chịu dầu. Khi áp suất trong thùng dầu hạ thì khí được hút vào trong túi, ngược lại khi áp suất trong thùng dầu tăng lên sẽ ép dầu vào thành ngoài của túi khí mà dầu không bị trào ra ngoài thùng.

thùng dầu phụ hoàn toàn kín 

Dùng bình xi phông nhiệt (còn gọi là bình lọc dầu tại chỗ)

Bình xiphông nhiệt có vỏ làm bằng thép hình trụ, bên trong chứa hạt Silicazen. Bình xiphông được liên hệ với thùng dầu chính bằng mặt bích thông qua van dầu và hoạt động theo kiểu đối lưu. Dầu tuần hoàn đi qua ống xiphông sẽ được lọc liên tục trong suốt quá trình vận hành.

bình lọc dầu tại chỗ

Tuy vậy dùng bình xiphông cũng có ảnh hưởng một ít đến quá trình lưu thông dầu, làm cho chất hấp thụ kém tác dụng, nếu dầu sạch quá cũng làm giảm chất kháng ôxy hoá tự nhiên có trong dầu làm tăng mức ôxy hoá và tăng trị số axít trong dầu.

  • Không nhất thiết phải cho bình xiphông hoạt động liên tục, trong một năm chỉ cần cho bình xiphông hoạt động từ 1 đến 2 tháng vào mùa hè và từ 3 đến 5 tháng vào mùa đông. 
  • Khi bình xiphông hoạt động tốt thì nhiệt độ của vỏ bình phía trên phải cao hơn phía dưới.
  • Theo quy trình vận hành thì cứ sau 1 năm hoạt động là phải thay hạt Silicazen khi đó trị số axít của dầu lớn hơn 0,014mgKOH. Trọng lượng hạt Silicazen trong bình xi phông chiếm khoảng 1,25% tổng trọng lượng dầu trong máy biến áp.

Nạp khí Nitơ vào trong thùng dầu

Khí Nitơ có tỉ trọng lớn hơn khí ôxy nhưng nhỏ hơn dầu, khí Nitơ không độc cho người và không gây hại cho dầu. Khi nạp khí Nitơ vào thùng dầu phụ sẽ tạo ra một lớp đệm khí Nitơ ngăn cách giữa không khí và dầu biến áp có tác dụng tốt nhất để chống ôxy hoá dầu biến áp. Trước khi nạp khí ni tơ phải mở nắp thùng dầu phụ để xả khí. Bơm dầu đầy vào thùng dầu phụ cho đến khi dầu dâng lên đến mức đỉnh thì đóng kín nắp thùng dầu phụ. Khi bắt đầu bơm khí Nitơ vào thì bắt đầu rút dần dầu ra cho tới mức dầu vận hành. Khí Nitơ khi nạp vào phải đảm bảo độ thuần khiết từ 99,7% đến 99,8%. Áp lực khí ni tơ nạp vào thùng dầu phụ luôn phải giữ ổn định từ 0,1 đến 0,2 Bar (1Bar = 1 kG/cm2).

Biện pháp nạp Nitơ đạt hiệu quả tốt, có tác dụng lâu dài làm cho độ hóa già của dầu giảm đi 3 lần, làm cho độ chớp cháy của dầu thấp đi vì trong dầu không có ôxy, giảm thiểu được khả năng cháy máy biến áp. Bộ nạp khí Nitơ là trang bị chuyên dùng, an toàn không để gây ra nổ.

Khi đã dùng biện pháp nạp khí ni tơ thì không cần dùng bình xiphông nhiệt.

bảo vệ dầu BA bằng khí Nito

Bảo vệ dầu MBA bằng khí Nitơ

 

Tài liệu thiết kế điện hợp chuẩn – Bạn đã có ???
Xem tại đây: https://vnk.edu.vn/tai-lieu-thiet-ke-dien-hop-chuan/

Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ của dầu MBA
5 (100%) 4 votes