máy nén có nên sử dụng biến tần VNK.EDU.VN

     Về vấn đề máy nén có áp dụng biến tần hay không thì cần lưu ý là chủng loại máy nén nào áp dụng được biến tần. Các hãng sản xuất đưa ra nhiều giải pháp để cải tiến và tiết kiệm năng lượng đó chứ!
     Về các máy nén thì chủng loại áp dụng biến tần được thường là các loại máy nén có công suất nhỏ. Với các loại máy nén lớn như kiểu piston, kiểu 2 trục vít, kiểu ly tâm thì quan điểm các hãng lại khác rất nhiều.
     Khi tải máy lớn, tốc độ quay của máy cao sẽ dẫn đến việc bôi chơn máy móc rất khó khăn. Từ đây, các quan điểm về tiết kiệm năng lượng sẽ đi theo 2 chiều hướng gần như ngược nhau:
– Chiều hướng dùng biến tần mà đại diện là hãng Carrier. Chiller của hãng này được trang bị biến tần công suất lớn, dẫn đến giá máy rất cao, tính cạnh tranh về giá thấp, ít được dùng trong các công trình ở Việt Nam. Thực tế thì các Chiller của Carrier lắp tại Việt Nam hầu hết không gắn biến tần.
– Chiều hướng thứ hai đơn giản hơn là không dùng máy nữa thì cắt máy, không cho chạy nữa (xu hướng của hãng Trane). Hình thức của chiều hướng này là dùng hình thức van hồi tiếp để giảm tải. Khi mức hồi tiếp quá lớn thì tắt máy.
     Trên thực tế, việc tiết kiệm năng lượng lớn thường tính bằng vài phần trăm đến vài chục phần trăm. Phép tính cơ bản thế này, nếu công trình của bạn dùng khoảng 100 máy nén trong hệ thống thì việc dừng từ 1 đến 20 máy nén sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng từ 1 đến 20%. Việc dùng biến tần để giảm tải máy nén sẽ gặp vấn đề mà các hãng ít quảng cáo trong các sản phẩm của mình đó là tải thấp nhất mà máy nén dùng biến tần có thể đáp ứng.    

     Theo tôi thì tải thấp nhất mà máy nén biến tần đáp ứng phải là 30%. Nếu tải nhỏ hơn mức đó thì sẽ tắt máy nén sẽ tiết kiệm hơn. Tuy nhiên việc điều khiển thế nào cho hiệu quả lại là quá trình khó mà các hãng cạnh tranh lớn cũng đau đầu lắm đó.
     Vậy biến tần dùng trong hệ HVAC sẽ áp dụng cho việc nào? Việc này cũng giống như việc dùng heo bỏ ống vậy, bạn đầu tư một khoản lớn và hy vọng trong tương lai nó sẽ hiệu quả. Mặt khác khi bạn đầu tư lớn thì hệ thống của bạn được nâng sao và giá trị cho thuê sẽ lớn. Tôi nghĩ đây là hiệu quả lớn của việc áp dụng biến tần vào hệ HVAC. Còn nếu tính toán hiệu quả sử dụng biến tần vào hệ HVAC thì có lẽ thời gian sẽ tính từ 7 đến 12 năm. Với thời gian đó, bạn sẽ phải nâng cấp hệ thống mới rồi.
                                                                                                                                                    
_____________________________________________
Bạn có muốn đọc giáo trình Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí – PGS. TS Nguyễn Đức Lợi ?
Điền thông tin xuống dưới để nhận tài liệu này bạn nhé

 

Máy nén có áp dụng biến tần hay không?
1 (20%) 1 vote