Việc lựa chọn hệ thống điều hòa thích hợp cho công trình là hết sức quan trọng, nó đảm bảo cho hệ thống đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của công trình. Nói chung, một hệ thống điều hòa không khí thích hợp khi thỏa mãn các yêu cầu do còng trình đề ra cả về mặt kỹ thuật, mĩ thuật, môi trường, sự tiện dụng về vận hành, bảo dưỡng, sữa chữa, độ an toàn, độ tin cậy. tuổi thọ và hiệu quả kinh tế cao.

Ví dụ. khi thiết kế hệ thông diểu hòa không khí cho một toà nhà hoặc một phân xưởng có năng suất lạnh yêu cầu dưới 100 tấn lạnh (350 kW) thì chỉ nên dùng loại tổ hợp gọn mà không dùng trung tâm nước. Nhưng đối với một toà nhà chung cư, dù năng suất lạnh yêu cầu có lớn đến mấy cũng không thể dùng hệ thống trung tâm nước vì ở Việt Nam chưa có thói quen tính tiền điều hoà theo kiểu khoán diện tích vì mức sống còn chưa cao, hơn nữa nhiều gia đình không có thói quen dùng điều hoà, vì vậy tốt hơn hết là để gia đình tự trang bị, sử dụng và tự chịu tiền điện. Ở các nước phương Tây, việc sười ấm mùa đông và điều hoà mùa hè thường được tính khoán ngay vào tiền nhà vì các hệ thống cung cấp năng lượng này đều là kiểu trung tâm nhưng chắc ớ Việt Nam, chế độ này còn làu mới thực hiện được. Do đó các chung cư cao vài chục tầng ờ các khu Linh Đàm. Định Công, Trung Hoà vẫn phải thiết kế để các hộ gia đình có điều kiện tự lắp đặt các máy điều hoà cục bộ kiểu cửa sổ, 2 hoặc nhiều cụm kiểu tách tuỳ chủ hộ.

Bảng so sánh các hệ thống điều hòa cục bộ, tổ hợp gọn và trung tâm nước hệ thống điều hòa không khí có máy nén cơ 

Lựa chọn hệ thống điều hòa thích hợp cho công trình

Khi một vùng khí hậu thiếu nước sinh hoạt thì không thể chọn máy kiểu giải nhiệt nước mà phải chọn kiểu giải nhiệt gió ví dụ như các vùng Trung cận đông. Những vùng khí hậu có độ ẩm khổng khí quá cao cũng không nên chọn phương án giải nhiệt nước bằng nước tuần hoàn vì khi đó tháp giải nhiệt làm việc không hiệu quả.

Khi nói đến điều hoà tiện nghi thường người ta phải nghĩ ngay đến việc khống chế độ ổn dưới mức cho phép ngoài nhiệt độ và độ ẩm tiện nghi mà hệ thống cần đạt được. Như vậy phải chọn các loại máy có độ ổn thấp, đó là các loại máy kiểu tách, VRV hoặc trung tâm nước. Đây là các máy có các cụm dàn lạnh trong nhà với quạt ngang dòng (lồng sóc) nên rất êm.

Khi nói đến điều hoà công nghệ hoặc thương nghiệp, cố nghía là ò đây có thể chấp nhận được độ ổn cao hơn, do dó có thể chọn các loại máy nguyên cụm hoặc loại dàn ngưng đặt xa.

Nếu vì lý do nào đó mà phải chọn các loại máy cố độ ổn cao như các loại máy nguyên cụm hoặc dàn ngưng đặt xa cho điều hoà tiện nghi thì nhất thiết phải bố trí chống ồn, chống rung và tiêu âm đường gió cấp, đường gió hồi.

Nếu sử dụng các loại máy này cho các trường quay, studio, phòng ghi âm, phòng phát thanh, hoà nhạc thì vấn đề tiêu âm, chống ồn, chống rung lại càng phải có yêu cẩu đặc biệt hơn.

Như bảng trên đã phân tích đặc điểm các hộ thống điều hoà thì hệ thống điều hoà cục bộ chỉ thích hợp cho các nhà ở, căn hộ, phòng ở hạn chế của một gia đình nhỏ 3-5 người. Hệ thống điều hoà tổ hợp gọn thì ứng dụng rộng rãi hơn cho nhiều mục đích cả điều hoà tiện nghi, thương nghiệp và công nghệ, ví dụ các phòng rộng, nhà ở rộng, cửa hàng, quầy hàng thương nghiệp, siêu thị, nhà hàng ăn uống, điểm tâm, giải khát, các phân xưởng sàn xuất, các phòng thí nghiệm, bệnh viện, trạm xá, trường học, văn phòng, trung tâm thể thao, hội trường, rạp hát, rạp chiếu bóng … Mỗi cụm máy có thể phục vụ cho một diện tích đến 400 ÷ 500 m2 sàn.

Riêng hệ VRV thích hợp cho nhiều dạng nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn giống như hệ thống trung tâm nước với mọi kích cỡ về bề rộng, bề cao và phù hợp cho mọi kiểu kiến trúc của toà nhà. Hệ trung tâm nước cũng phù hợp cho các xưởng sản xuất lớn như nhà máy sợi, dệt, in ấn, chè, thuốc lá … nơi mà độ ẩm cần khống chế tương đối nghiệm ngặt.

Khi cần độ trong sạch của không khí cao thường người ta cũng phải sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm nước vì ở đây có thể bố trí dễ dàng tất cả các loại thiết bị lọc khí, lọc tạp chất bụi, hóa chất và khử mùi hiệu quả cao.

Một căn cứ quan trọng khác cần lưu ý là vốn đầu tư cho công trình. Đôi khi vốn đầu tư không phù hợp nên không chọn được hệ thống phù hợp nhất cho công trình. Ví dụ hệ thống VRV hiện nay rất đắt, thường đắt gấp 1,3 lần hệ thống trung tâm nước. Dù biết rằng VRV không cần công nhân vận hành, đỡ phức tạp hơn rất nhiều trong việc vận hành và lắp đặt và còn có khả năng tiết kiệm điểm cao nhưng do không đủ vốn nên vẫn phải chọn hệ thống trung tâm nước mà thôi.

Tóm lại cần phải chọn được hệ thống điều hòa phù hợp với công trình, phát huy được các ưu điểm và khắc phục được các nhược điểm của hệ thống làm cho hệ thống vận hành đạt được hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao nhất. 
_____________________________________________
Bạn có muốn đọc giáo trình Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí – PGS. TS Nguyễn Đức Lợi ?
Điền thông tin xuống dưới để nhận tài liệu này bạn nhé

 

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of