Tôi là Phi – Giám đốc trung tâm đào tạo kỹ sư cơ điện VNK

Đây là chủ đề tôi nghĩ rằng có rất nhiều kỹ sư trăn trở đó là lộ trình phát triển sự nghiệp cho bản thân. Các bạn có thể thất bại. Nhưng thời gian cho phép bạn thất bại và đứng lên là hữu hạn. Thế nên lộ trình này sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về sự nghiệp của mình, tránh những sai lầm mà chúng ta khó có thể làm lại. Mong rằng anh em kỹ sư có nhận thức đúng đắn về bản thân cũng như nghề nghiệp và rèn luyện mình tốt hơn 

Xem và chia sẻ video dưới đây nếu các bạn thấy hữu ích nhé!

Anh Quang giám đốc công ty xây lắp cơ điện với 15 năm trong nghề kỹ sư chia sẻ :

   Trước kia tôi mới ra trường tôi xin vào nhà máy làm tôi học điện công nghiệp. Làm được 1 năm thì xin nghỉ sang lĩnh vực cơ điện công trình do tính cách của tôi không muốn gò bó làm ca kíp trong nhà máy .

   Lúc đầu cũng đi xuất phát từ con số 0 không biết đọc bản vẽ, không biết vẽ cad, không biết thi công giám sát, hay thiết kế cơ điện là gì bị ăn chửi suốt rồi dần dần cũng biết hết nhờ nỗ lực và sự giúp đỡ của các Thầy cũng như anh em bạn bè. Các em kỹ sư bây giờ cạnh tranh hơn trước do nhiều trường đào tạo nên tốt nghiệp ra trường đông hơn gấp 8-10 lần so với thời tôi . Nhưng cơ hội việc làm chỉ nhiều hơn gấp 3 -4 lần vì vậy cần phải xây dựng cho mình một lộ trình cho sự nghiệp rõ ràng và phấn đấu từ học tập những kiến thức thực tế công việc một cách nhanh nhất đến hoàn thiện kỹ năng cho mình có như thế mới bứt phá được nếu không sẽ rất khó thoát khỏi cảnh vất vả nhưng thu nhập không cao lên được .

   Từ trước đến giờ khi đi làm tôi luôn quan niệm muốn giải quyết tốt mọi việc trong kỹ thuật kể cả mình chưa từng làm nhưng nhiệm vụ bắt phải làm cần 5 yêu tố :

+ Công cụ tham khảo: Đó là công trình mẫu, file mẫu, các loại công trình khác nhau và vì là công trình mẫu nên nó phải đầu đủ và chuẩn xác .

+ File tính, công cụ tính : Làm kỹ thuật rất nhiều thứ phải tính toán đừng tính nhẩm theo kiểu kinh nghiệm và ước chừng vì làm vậy vô tình gieo hoạ hệ thống có thể gặp sự cố bất kể lúc nào khi đi vào vận hành.

+ Các bước và trình tự làm: Bất kể một công việc nào cũng cần một trình tự giải quyết công việc đặc biệt là kỹ thuật nếu làm đúng các bước đúng quy trình bạn hạn chế được rất nhiều sai sót thậm chí rút ngắn được thời gian xử lý công việc.

+ Có người đồng hành giúp đỡ trong công việc ở cấp độ chuyên gia: Khi bạn còn ít kinh nghiệm việc tham khảo ý kiến hoặc trao đổi nhờ sự tư vấn để đi đến giải quyết công việc đạt kết quả rất quan trọng đừng làm mò khi chưa có kinh nghiệm và không có người giúp đỡ bởi cái giá trả cho những sai lầm trong kỹ thuật rất đắt không rẻ có người khuynh gia bại sản vì bồi thường thiệt hại do chính sự thiếu hiểu biết của mình gây ra .

+ Luôn có tâm lý lạc quan và bình tĩnh khi xử lý công việc đừng vội đi tắt dẫn đến mất an toàn hay bỏ xót công việc nào đó dẫn đến hỏng hóc và không đạt kết quả.

kỹ sư

    Tôi cũng là cựu học viên của trung tâm VNK học ở trung tâm những năm 2014-2015 các khoá thiết kế điện, khoá triển khai vẽ shop cad, khoá revit MEP. Các Thầy rất tâm huyết sẵn sàng truyền thụ các kiến thức tích luỹ được, xây dựng thành hệ thống để cho học viên mà không dấu diếm gì điều mà khó có thể có được nếu chỉ đơn thuần là học hỏi nhau trên công trường hay ở cùng phòng. Lúc trẻ ai cũng muốn phấn đấu đặc biệt khi làm việc vất vả lương thấp rồi không ổn định chỉ muốn thoát khỏi cảnh đó tôi cũng vậy và tôi nhận ra rằng nếu có người hỗ trợ đồng hành cộng với sự nỗ lực cá nhân năng lực lên rất nhanh sự nghiệp thành công nhanh hơn và không mấy khi thất bại mục tiêu của mình.

  Tôi cũng không giỏi nhưng nhờ đi đúng đường nên con đường lập nghiệp khá thuận lợi, cũng mở doanh nghiệp được 3 năm rồi tuy còn nhiều khó khăn phía trước nhưng tôi tin tôi sẽ đưa công ty của tôi phát triển bền vững. Các bạn kỹ sư trẻ bây giờ có rất nhiều thời gian, nhiều điều kiện thuận lợi hơn ..chỉ cần lựa chọn đúng đường đi cho mình,có khát vọng lập nghiệp mạnh mẽ, biết tìm những người đồng hành giúp đỡ mình trong công việc thành công sẽ đến sớm thôi.

 ==> Tôi cũng gửi tặng lại các bạn học viên ai đăng ký các khoá học của trung tâm VNK sẽ được tặng bộ tài liệu do tôi tổng hợp và tích luỹ nhiều lên tới 12GB năm gồm :

 • Thuyết minh và chỉ dẫn kỹ thuật các hệ cơ điện
 • Bản vẽ MEPF thiết kế nhà máy
 • Bản vẽ full hệ kiến trúc, kết cấu, Cơ Điện nhà ở thông thường, nhà liền kề, biệt thự, nhà ở
 • Bản vẽ MEPF thiết kế chung cư
 • Bản vẽ MEPF thiết kế hạ tầng kỹ thuật
 • Bản vẽ MEPF thiết kế khách sạn
 • Bản vẽ MEPF bệnh viện
 • Biện pháp thi công MEPF
 • Bản vẽ shop MEPF chung cư – nhà máy – khách sạn – căn hộ ,biệt thự
 • File bảng tính Excel MEPF
 • Bảo trì hệ thống MEPF
 • Phần mềm tính toán cho các hệ MEPF 

Bộ tài liệu này chỉ dành cho học viên đăng ký các khoá học cơ điện từ trung tâm chỉ trong tháng 10  tại đây: https://vnk.edu.vn/lich-khai-giang/

Mọi khoá học đều được tổ chức học thử buổi khai giảng miễn phí trước khi đăng ký chính thức, đừng bỏ lỡ những buổi khai giảng thử quý giá này nhé!