LED là tên viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, chúng được hiểu là điốt phát quang (điốt phát ra ánh sáng khi có dòng điện tác động tới nó). Ngay từ những năm đầu tiên của thế kỷ 20, con người đã phát minh ra công nghệ đèn LED. Đèn LED giúp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, ánh sáng bảo vệ mắt, tuổi thọ cao.Với những ưu điểm của đèn LED trong tương lai đèn LED sẽ dần thay thế bóng đèn sợi đốt, đây thật sự là một bước tiến quan trọng trong công nghệ chiếu sáng.

Đèn LED tạo nên công nghệ chiếu sáng mới

Khi so sánh đèn LED với bóng đèn sợi đốt, đèn dây tóc sẽ thấy rằng LED đem lại hiệu quả gấp từ 4–15 lần so với các dòng đèn kia. Còn khi so sánh với đèn huỳnh quang thì led tiêu thụ ít năng lượng hơn và đặc biệt là không chứa thủy ngân độc hại.

Lịch sử hình thành đèn led

Đặc biệt từ khi phát minh đèn LED ánh sáng xanh dương của Nakamura ra đời thì đèn led lại càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta. Từ đèn giao thông, biển hiệu quảng cáo đến hệ thống đèn LED dây, đèn led âm trần chiếu sáng trong gia đình… tất cả đều có sự góp sức của đèn LED. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng Gia Thụy Điển đã đánh giá phát minh đèn LED đã đánh dấu sự ra đời của công nghệ có thể thay đổi thế giới.

Lịch sử của đèn LED qua các giai đoạn

Năm 1907 người Anh Henry Joseph Vòng phát hiện ra rằng các vật liệu vô cơ có thể sáng lên khi có dòng điện được áp dụng. Trong cùng năm đó, ông xuất bản phát hiện của mình trên tạp chí “Electrical World”. Kể từ khi, tuy nhiên, ông đã làm việc chủ yếu trên một hệ thống định vị phát hiện mới cho vận tải biển, khám phá này ban đầu là lãng quên.

Năm 1921 Các nhà vật lý Nga Oleg Lossew lại nhận xét là “hiệu ứng Round” của phát xạ ánh sáng. Trong những năm tiếp theo, 1927-1942, ông đã kiểm tra và mô tả hiện tượng này chi tiết hơn.

Năm 1935 Nhà vật lý học người Pháp Georges Destriau phát hiện ra phát xạ ánh sáng trong kẽm sulfide. Trong danh dự của nhà vật lý người Nga, ông gọi là hiệu ứng “Lossew ánh sáng”.

Năm 1939 Các nhà vật lý Hungary Zoltán Bay và György Szigeti đăng ký bằng sáng chế của Hoa Kỳ về nguồn sáng làm bằng cacbua silicon, cho phép điốt phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy.

Năm 1951 Sự phát triển của một bóng bán dẫn đánh dấu một bước tiến khoa học trong vật lý bán dẫn. Nó bây giờ có thể giải thích phát xạ ánh sáng.

Năm 1952Sau khi thử nghiệm một số giả thuyết của Losev, Professor Kurt Lehovec giải thích được hiện tượng điốt phát sáng đầu tiên.

Năm 1955 Rubin Braunstein, nhà nghiên cứu thuộc Radio Corporation tại Mỹ, cho biết các điốt Gallium Arsenide có khả năng phát ra ánh sáng hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua.

Năm 1958 Rubin Braunstein được cấp bằng sáng chế về đèn LED màu xanh với đối tác Egon Loebner.
Năm 1962 đầu tiên diode phát quang màu đỏ (gõ GaAsP), được phát triển bởi American Nick Holonyak, bước vào thị trường. Điều này đầu tiên LED trong khu vực bước sóng nhìn thấy được đánh dấu sự ra đời của các LED công nghiệp sản xuất.

Năm 1964 1964 IBM lần đầu tiên sử dụng đèn LED trên bảng mạch trong một chiếc máy tính cũ.

Năm 1968 1968 Hewlett Packard bắt đầu kết hợp đèn LED vào máy tính của mình.

Năm 1969 Sau khi phát triển một cách để phát triển các tinh thể Gallium Nitride (GaN), các nhà nghiên cứu Herbert Maruska và James Tietjen xuất bản một bài báo đưa ra phương pháp của họ.

Năm 1971 Như một kết quả của sự phát triển của vật liệu bán dẫn mới, đèn LED được sản xuất trong các màu sắc mới: màu xanh lá cây, màu cam và màu vàng. Hiệu suất và hiệu quả của LED tiếp tục cải thiện.

Năm 1972 Kỹ sư điện M. George Craford phát minh ra đèn LED màu vàng đầu tiên.

Với đồng nghiệp sinh viên Walden C. Rhines, Herbert Maruska đã thành công trong việc tạo ra một chiếc đèn LED xanh hoạt động bằng GaN của Magnesium (Mg), thiết lập tiêu chuẩn cho đèn LED xanh trong tương lai.

Năm 1976 Tom Pearsall phát minh ra một LED cực kỳ sáng và hiệu quả cho viễn thông sợi quang.

Năm 1986 Các nhà vật lí Isamu Akasaki và Hiroshi Amano phát triển chất Nitride Gallium chất lượng cao cho đèn LED xanh.

Năm 1993 Nhật Bản Shuji Nakamura phát triển các LED màu xanh rực rỡ đầu tiên và rất hiệu quả LED trong phạm vi quang phổ màu xanh lá cây (InGaN diode). Một thời gian sau, ông cũng thiết kế một đèn LED màu trắng.

Năm 1995 đầu tiên với đèn LED ánh sáng trắng từ chuyển đổi phát quang được trình bày và được tung ra trên thị trường hai năm sau đó.

Năm 2002 Đèn LED trắng dùng trong dân dụng được thương mãi và có giá bán lẻ khoảng 80-100 euro tức khoảng 2 – 3 triệu VNĐ.

Năm 2006 điốt phát sáng đầu tiên của đèn LED với 100 lumen mỗi watt được sản xuất. Hiệu quả này có thể được chỉ outmatched bằng đèn phóng điện khí.

Năm 2010 LED của một màu nhất định với một hiệu quả chiếu sáng khổng lồ của 250 lumen mỗi watt đã và đang được phát triển trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tiến độ tiếp tục tăng trước. Ngày nay, tiếp tục phát triển theo hướng OLED được coi là công nghệ của tương lai.

Năm 2014 ba nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura nhận giải thưởng Nobel Vật lý vì có công tìm ra công nghệ đi-ốt phát tỏa ánh sáng xanh dương (LED). Mở ra một thời đại mới cho công nghệ chiếu sáng của đèn led thay thế cho bóng đèn sợi đốt, giúp tiết kiệm điện năng, có thời gian sử dụng và tuổi thọ kéo dài, tiết kiệm tiền bạc.

Lịch sử hình thành và các giai đoạn phát triển của đèn LED
5 (100%) 3 votes