Tài liệu nhà máy điện và trạm biến áp

Nhà máy điện và trạm biến áp là các khâu không thể thiếu được trong hệ thống năng lượng. Cùng vói sự phát triển của hệ thống năng lượng quốc gia, ở nước ta ngày càng xuất hiện nhiều nhà máy điện và trạm biến áp công suất lớn. Việc giải quyết đúng đắn vấn đề kinh tế – kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng và vận hành chúng sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ đối với hệ thống kinh tế quốc dân nói chung và đối với hệ thống điện nói riêng. Muốn giải quyết tốt các vấn đề đẫ nêu cần có những hiểu biết toàn diện, sâu sắc không những về nhà máy điện, trạm biến áp mà còn cả về hệ thống năng lượng. Để phần nào đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và học tập của bạn đọc, các cán bộ giảng dạy thuộc chuyên môn “Nhà máy điện”, khoa “Hệ thống điện” trường Đại học Bách khoa Hà Nội biên soạn cuốn sách “Nhà máy điện và trạm-biến áp phần điện” dựa trên kết quả nghiên cứu, giảng dạy trong nhiều năm công tác và các tài liệu mới xuất bản.

Cuốn sách gồm bảy chương với bốn nội dung chính sau: Nguyên lý làm việc, đặc điểm cấu tạo, công dụng, đặc tính, chế độ làm việc của các thiết bị và khí cụ điện chính, cách tính toán chọn các phần tử được trình bày trong chương 2 và 3. Trong chương 4 trình bày nguyên tắc thành lập sơ đồ nối điện chính và tự dùng, nghĩa là cách ghép nối các thiết bị với nhau về phương diện điện của từng loại nhà máy điện và trạm biến áp, cách tính toán chọn máy biến áp. Phần thứ ba được thể hiện trong chương 5 và 6 – Nguyên tắc thực hiện các sơ đồ điều khiển, tín hiệu, kiểm tra và các nguồn điện thao tác trong nhà máy và trạm. Phần cuối cùng (chương7) giới thiệu nguyên tắc bố trí các thiết bị và khí cụ điện trong thiết bị phân phối điện cùng một số cấu trúc thiết bị phân phối thường gộp.

Để giúp bạn đọc dễ hiểu, sau các phần đều đưa ra các ví dụ tính toán cụ thể, các sơ đồ mẫu…

Cuốn sách viết chủ yếu nhằm phục vụ các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, sinh viên, học sinh trung học chuyên ngành “Hệ thống điện”, đặc biệt là các cán bộ đang làm công tác thiết kế, xây dụng, vận hành nhà máy điện và trạm biến áp. Nó còn là tài liệu tham khảo bổ ích cho các cán bộ, học sinh ngành kinh tế năng lượng, tự động và điện khí hóa xí nghiệp, công nghiệp nhiệt điện,..

Nội dung cuốn sách được phản công biền soạn như sau:

  • Phạm Văn Hòa: chương 1, phần C thuộc chương 2, chương 3.
  • Lã Văn Út: phần A thuộc chương 2 
  • Đào Kim Hoa: phần B thuộc chương 2.
  • Nguyễn Hữu Khái: chương 4.
  • Đào Quang Thạch: chương 5, chương 6.
  • Trịnh Hừng Thám: chương 7, và duyệt toàn bộ cuốn sách.

Các tác già chân thành cám ơn GSTS Trần Đình Long, Chủ nhiệm khoa ”Hệ thống điện” đã luôn quan tâm, động viên để bản thảo chóng di đến hoàn tốt.

Tập thể tác giả mong được sự góp ý, nhận xét của độc giả.

Địa chỉ liên hệ: Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật 70 Trần Hưng Đạo – Hà Nội, hoặc khoa “Hệ thống điện” trường Đại học Bách khoa Hà Nội

……………………….

Tải xuống

……………………….