Máy biến áp đo lường BU

Cấu tạo

Hầu hết trong các máy biến áp nói chung và máy biến áp đo lường nói riêng có cấu tạo chính bao gồm 2 cuộn dây, đó là sơ cấp, thứ cấp; lõi thép và vỏ máy. Trong đó lõi của máy biến áp đo lường được cấu tạo từ nhiều lá sắt mỏng được ghép tỉ mỉ với nhau.

Lõi thép của máy biến áp được tạo nên từ những miếng lá thép kỹ thuật tinh sảo, có trụ (có dây quấn) và gông (được tạo nên từ các phần lõi thép nối với trụ).

Dây quấn thường được làm từ đồng hoặc nhôm, xung quanh dây dẫn có bọc cách điện. Dây quấn gồm có 2 loại là cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp. Mỗi cuộn dây đảm nhiệm một chức vụ khác nhau. Cuộn sơ cấp làm nhiệm vụ nhận năng lượng từ nguồn điện đi vào, cuộn thứ cấp có nhiệm vụ là cung cấp và truyền điện năng đến nơi tiêu thụ. Hai cuộn dây này sẽ đi và đảm nhiệm những chức vụ riêng do đó thường cách điện với nhau.

Vỏ máy biến áp được làm bằng thép chắc chắn. Tùy theo công suất của điện năng ở mỗi nơi sử dụng khác nhau mà người ta thiết kế ra những vỏ máy khác nhau. Vỏ máy thường đảm nhiệm chức năng bảo vệ máy biến áp, được cấu thành bởi thùng và lắp thùng.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp đo lường (BU, TU, PT, VT) dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cụ thể:

  • Khi đưa dòng điện xoay chiều vào máy biến áp, sẽ sinh ra từ trường trong cuộn sơ cấp, từ trường này móc vòng với cuộn thứ cấp thông qua lõi thép. Do là từ trường biến thiên nên trong cuộn dây thứ cấp của máy biến áp sẽ có dòng điện cảm ứng.
  • Do số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp là khác nhau nên ta có dòng điện và điện áp chạy trong 2 cuộn dây này là khác nhau.

Công dụng

Máy biến áp đo lường: (BU, TU, PT, VT) là thiết bị điện dùng để biến đổi điện áp cao xuống điện áp thấp tiêu chuẩn, an toàn để dùng cho đo lường, điều khiển và bảo vệ. Trị số điện áp thứ cấp tiêu chuẩn thường là 100V hoặc 100/Căn 3

Các đấu nối

Máy biến áp đo lường -TI

Cấu tạo 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy biến dòng đo lường cũng như máy biến áp đo lường. Cụ thể:

  • Khi đưa dòng điện xoay chiều vào máy biến dòng, sẽ sinh ra từ trường trong cuộn Sơ cấp, từ trường này móc vòng với cuộn thứ cấp thông qua lõi thép. Do là từ trường biến thiên nên trong cuộn dây thứ cấp của máy biến dòng sẽ có dòng điện cảm ứng.
  • Do số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp là khác nhau nên ta có dòng điện và điện áp chạy trong 2 cuộn dây này là khác nhau.

Công dụng

Biến dòng đo lường dùng để biến đổi dòng từ trị số lớn hơn xuống trị số thích hợp (thường là 5A, trường hợp đặc biệt là 1A hay 10A) với các dụng cụ đo và rơle, tự động hóa.

Các đấu nối 

 Nếu Bạn gặp khó khăn trong tính toán thiết kế hệ thống điện, tham khảo ngay Khóa học Thiết kế hệ thống Điện tại VNK EDU