Quy trình thử áp

Sau khi lắp đặt xong hệ thống đường ống gas( Đã bịt đầu ống tại dàn lạnh) tiến hành nén thử áp lực trong tầng nếu nhà thầu xây lắp cho đóng trần. Tiến hành thi công đường trục ống gas ra luôn đến outdoor nếu điều kiện cho phép. Thử áp một lần nữa khi đã bắt hết zacco dàn lạnh và đấu hết ống gas vào dàn nóng.

*Các chú ý khi thử áp:

(Thử áp là việc rất quan trọng sau khi thử xong rồi cần để ý hệ thống của mình khi lắp đặt. Các nhà thầu khác có thể tác động vào đường ống, vào máy vào zacco gây ra rò rỉ rất khó kiểm soát).

Khi có hiện tượng sụt áp: Kiểm tra zacco+đầu ti dàn nóng => Kiểm tra những mối hàn mà trong lúc thi công có nhiều khả năng xảy ra hở nhất (Tại trục kĩ thuật hoặc những chỗ ống nằm đè lên nhau) => Khoanh vùng, chia nhỏ tuyến ống của tổ máy bị hở để tìm.

Nếu điều kiện cho phép chỉ làm một lần thử áp cho toàn bộ hệ thống( Nếu máy về đầy đủ và lắp đặt xong mà trần thạch cao chưa lắp).

Quy trình test chạy thử máy

Kiểm tra hệ thống điện:

 • Nếu tổ máy có nhiều dàn lạnh khó kiểm tra. Kiểm tra xác xuất một vài máy xem dây đấu đúng không.( Chú ý nhất là dây động lực dàn lạnh phải đấu đúng)→ Sau đó kiểm tra dây liên động bằng cách đo thông mạch từ dàn lạnh cuối cùng( Dàn lạnh có một sợi đấu F1,F2) cho tới dấy F1,F2 đấu vào dàn nóng. Nếu thông mạch thì tiến hành các bước tiếp theo.
 • Kiểm tra điện áp của dàn lạnh 220-235V là được ( Gần sát 220v là tốt nhất)
 • Kiểm tra điện áp dây cáp vào outdoor 380-400V là được ( Sát 380V là tốt nhất).
 • Kiểm tra hệt thống đường ống gas.
 • Sau khi hút chân không( Khoảng 2h)→Kiểm tra đồng hồ xem mức chân không ổn định hay không→ Nạp gas bổ xung theo bảng hướng dẫn tính toán.( Khi nạp gas bổ xung không nên mở khoá gas để công việc nạp gas được thuận lợi, Gas 410A nạp lỏng không nạp hơi)
 • Mở hết khoá đường cấp và hồi gas đầu dàn nóng cho tất cả các modul.
 • Sau khi hoàn tất các bước trên ta tiến hành test máy.( Chú ý: Có thể bật Aptomat dàn nóng trước để máy sấy dầu trong vòng 3-6 tiếng là có thể được)
 • Test chạy thử máy:( Sau khi đã bật Aptomat dàn nóng để sấy dầu và thực hiện các bước kiểm tra điện và đường ống gas)
 • Bật Aptomat dàn lạnh để khoảng 10-15 phút cho hệ thống nhận điều khiển. ( Chú ý: Khi test máy các điều khiển phải trong trạng thái tắt, chỉ có tín hiệu trên điều khiển. Không nhấn nút on, off ).
 • Để kiểm tra điều khiển có nhận hết hay không phải vào các phòng có điều khiển để kiểm tra.( Có thể dùng thao tác trên outdoor để nhận biết bao nhiêu điều khiển đã được nhận)
 • Kiểm tra trên dàn nóng master( Nếu tổ máy gồm nhiểu modul) khi đèn H3 sáng bình thường và đèn h2 không nhấp nháy nữa là có thể tiến hành test máy.( Sau khi bật Aptomat dàn lạnh thì đèn H2 vẫn nhấp nháy một lúc).
 • Nhấn và giữ nút BS4(Nút Test) trong khoảng 5s khi dãy đèn led chuyển đèn thì nhả tay ra để hệ thống thực hiện quá trình Test.( Quá trình này thường kéo dài hơn 1h có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn tuỳ theo hệ thống đường ống)
 • Quá trình test kết thúc khi đèn h3 sáng trở lại bình thường như trước khi test máy.
 • Trong quá trình test nếu hệ thống có lỗi thì lỗi đó sẽ xuất hiện trên điều khiển và đèn h2 sẽ nhấp nháy.Dựa vào lỗi trên điều khiển mà ta xử lý lỗi sau đó thực hiện lại việc test máy.( Tắt aptomat đi và làm lại)
 • Các lỗi thường gặp và hướng xử lý.( Kèm theo bảng mã lỗi)

Chú ý khi lắp đặt dây điều khiển trung tâm

Dây điều khiển trung tâm nên hạn chế tối đa những mối nối dây.

Nên đi riêng đường dây điều khiển( Tránh để gần đường dây động lực).

Nên dùng đầu cốt chắc chắn cho việc kết nối điều khiển trung tâm.

Chú ý cài đặt địa chỉ dàn lạnh cho đúng để tiện cho việc theo dõi vận hành.

Những công trình lớn các khu sảnh, hội trường có rất nhiều điều khiển nên đánh dấu máy và đầu dây điều khiển để tránh nhầm lẫn.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Khóa học Thiết kế hệ thống Điều hòa không khí