Kỹ-sư-thiết-kế-ME-cần-những-kỹ-năng-gì

“Em đang học chuyên ngành Kỹ thuật điện, sau này muốn làm về thiết kế M&E mà cụ thể là mảng điện. Vậy em cần trang bị cho mình những gì ngoài những kiến thức học trên trường để có thể làm việc tốt ?”

Câu trả lời dành cho bạn

Nếu bạn muốn chuyên về làm thiết kế thì những kiến thức lý thuyết học ở trường cũng khá quan trọng. Bạn cần trang bị thêm kiến thức về các bộ tiêu chuẩn quốc tế về điện khác nhau. Có công ty thiết kế chuyên dùng chuẩn châu Âu, có công ty hay dùng chuẩn Úc, chuẩn Mỹ. Rồi nhiều công ty cũng dùng tiêu chuẩn VN. Vậy nên bạn cần đọc thêm về các hệ thống tiêu chuẩn khác nhau này.

Ngoài ra cần giành vài tháng đến ít nhất 1 năm ra ngoài công trường. Phải có kinh nghiệm thực tế thì thiết kế của bạn mới mang tính ứng dụng được.

Trong các công ty thiết kế M&E, họ có kỹ sư điện thiết kế điện, và kỹ sư lạnh thiết kế HVAC, rồi có khi có cả riêng kỹ sư thiết kế cấp thoát nước, thiết kế PCCC… Bạn cần nắm thêm chút kiến thức cơ bản về các mảng khác ngoài điện, không phải để “bao sô” luôn các mảng đó (vì thực tế cũng không ai bao sô được đâu), mà để bạn phối hợp bản vẽ với các hạng mục kia. Nếu bạn không có cơ bản, bạn cứ chỉ biết vẽ lên hạng mục điện của mình mà không cần quan tâm đến việc có va chạm với các hạng mục khác không thì thiết kế của bạn sẽ bị lủng.

Để thiết kế tốt, quan trọng nữa trước khi tiến vào nghề là bạn phải đọc được bản thiết kế tốt. Muốn thiết kế giỏi, trước hết học cách đọc giỏi các thiết kế của người khác. Đọc hiểu, phân tích, ghi nhớ, rút ra kinh nghiệm thì bạn mới củng cố thêm tay nghề của mình được.

Thiết kế M&E khá khô khan, không nhiều tính sáng tạo như bên kiến trúc, xây dựng, nội thất… M&E đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỷ luật. Các nguyên tắc thiết kế căn bản phải được coi trọng. Nên tập cho bản thân tính kỷ luật và làm việc có nguyên tắc, giờ giấc.

Một ý nữa, đó là về tính làm việc đội nhóm (team work). Leo lên các nấc thang sự nghiệp cao hơn, bạn cần thêm các kỹ năng làm việc đội nhóm, điều phối được công việc, và giao tiếp tốt.

Và điều cuối cùng, bạn phải thành thạo ít nhất một phần mềm thiết kế như Autocad, Revit MEP v.v…

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !