Hệ thống điều hòa cục bộ gồm 2 loại chính là máy điều hòa cửa sở và máy điều hòa tách năng suất lạnh đến 7 kW (24.000 Btu/h). Đây là các loại máy nhỏ, hoạt động hoàn toàn tự động, lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng, tuổi thọ trung bình, độ tin cậy lớn, giá thành rẻ, rất thích hợp với các phòng và các căn hộ nhỏ, tiền điện thanh toán riêng biệt.

Nhược điểm cơ bản của hệ thống cục bộ là rất khó áp dụng cho các phòng lớn, hội trường, phân xưởng, nhà hàng, cửa hàng, các tòa nhà cao tầng như khách sạn, văn phòng vị khi bố trí ở đây, các cụm dàn nóng bố trí bên ngoài nhà sẽ là mất mỹ quan và phá vỡ kiến trúc của tòa nhà

Máy điều hòa cửa sổ

Máy điều hòa cửa sổ là loại máy điều hòa không khí nhỏ nhất cả về năng suất lạnh và kích thước cũng như khối lượng. Toàn bộ các thiết bị chính như máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi, quạt giải nhiệt, quạt gió lạnh, các thiết bị điều khiển, điều chỉnh tự động, phin lọc gió, khử mùi của gió tươi cũng như các thiết bị phụ khác được lắp đặt trong một vỏ gọn nhẹ. Năng suất lạnh không quá 7 kW (24000 Btu/h) và thường chia ra 5 loại 6, 9, 12, 18, 24 nghìn Btu/h

Hình dưới giới thiệu hình dáng và kết cấu của một máy điều hòa cửa sổ nói chung.

Máy điều hòa cửa sổ

Máy điều hòa của sổ có các ưu nhược điểm chủ yếu sau:

 • Chỉ cần cắm phích điện là máy chạy, không cần công nhân lắp đặt có tay nghề cao
 • Có sưởi mùa đông bằng bơm nhiệt
 • Có khả năng lấy gió tươi qua của lấy gió tươi
 • Nhiệt độ phòng được điều chỉnh nhờ thermostat với độ dao động khá lớn, độ ẩm tự biến đổi theo nên không khống chế được độ ẩm, điều chỉnh theo kiểu on-off
 • Khả năng làm sạch không khí kém
 • Độ ồn cao
 • Khó bố trí trong phòng hơn so với loại 2 cụm
 • Phải đục một khoảng tường rộng bằng máy điều hòa hoặc phải cắt cửa sổ để bố trí máy. Không có khả năng lắp cho phòng không có tường trực tiếp ngoài trời.
 • Vốn đầu tư thấp vì giá rẻ do được sản xuất hoàng loạt
 • Thích hợp cho các phòng nhỏ, căn hộ gia đình. Khó sử dụng cho các tòa nhà cao tầng vì làm mất mỹ quan và phá vỡ kiến trúc

Cách lắp đặt máy điều hòa của sổ với hướng gió tuần hoàn phía trong nhà và ngoài nhà

Cần hết sức chú ý là hướng luồng gió phía trong và phía ngoài nhà cần được thông thoáng, nếu bị cản trở khả năng làm việc của máy giảm, tiêu tốn điện năng tăng, đôi khi dẫn đến cháy máy, đặc biệt khi bố trí các bao che bảo vệ máy phía ngoài

Máy điều hòa hai chiều

Hình dưới giới thiệu nguyên lý làm việc của một máy điều hòa cửa sổ 2 chiều. Để đổi chiều làm việc, dàn nóng thành dàn lạnh và dàn lạnh trong nhà thành dàn nóng vào mùa đông cần thiết phải lắp thêm một van đảo chiều 2.

Máy điều hòa 2 chiều (heat pump) có van đảo chiều

Ở chế độ làm lạnh, dòng môi chất đi vào dàn nóng phía ngoài nhà và đi qua ống mao (từ phải sang trái) để vào dàn lạnh trong nhà. Ở chế độ sưởi ấm, van đổi chiều 2 hoạt động làm đổi chiều dòng môi chất từ máy nén, ra đi vào dàn trong nhà, qua ống mao (từ trái sang phải) để đi vào dàn ngoài trời, dàn trong nhà trở thành dàn nóng, dàn ngoài trời trở thành dàn lạnh.

Quá trình đảo chiều kéo dài khoảng 10 giây. Trong quá trình đảo chiều xảy ra hiện tượng hơi nóng có áp suất cao tràn vào đường hút. Áp suất đầu đẩy tụt xuống một chút rồi lại quay trở lại giá trị ban đầu. Áp suất hút tăng lên rồi lại hạ xuống dần dần.

Máy điều hòa cửa sổ Carrier

Máy điều hòa cửa sổ Carrier loại 1 chiều/2 chiều, điện áp 220 V, 1 pha, 50Hz

Máy điều hòa tách (split air conditioner)

Máy điều hòa hai cụm

Hình dưới giới thiệu hình dáng cấu tạo của một máy điều hòa kiểu tách 2 cụm (split air conditioner). Cụm trong nhà gồm dàn lạnh, bộ điều khiển và quạt ly tâm kiểu trục cám. Cụm ngoài trời gồm lốc (máy nén), động cơ và quạt hướng trục. Hai cụm được nối với nhau bằng các đường ống gas đi và về. Ống xả nước ngưng từ dàn bay hơi ra và đường dây điện đôi khi được bố trí dọc theo hai đường ống này thành một búi bông.

máy điều hòa 2 cụm

Máy điều hòa 2 cụm 1.Cụm trong nhà; 2. Cụm ngoài nhà; 3.Bộ điều khiển từ xa

Máy điều hòa hai và nhiều cụm có nhiều ưu điểm trong đó việc giảm được tiếng ồn trong nhà rất phù hợp với yêu cầu tiện nghi nên được sử dụng rộng rãi trong gia đình.

Một ưu điểm khác là dễ lắp đặt, dễ bố trí dàn lạnh và dàn nóng, ít phụ thuộc hơn và kết cấu nhà, đỡ tốn diện tích lắp đặt, chỉ phải đục tường một lỗ nhỏ đường kính 70 mm, đảm bảo thẩm mỹ cao.

Nhược điểm chủ yếu là không lấy được gió tươi nên cần có quạt lấy gió tươi. Nhược điểm khác là ống dẫn gas dài hơn, dây điện tốn nhiều hơn giá thành đắt hơn. Khi lắp đặt, thường dàn lạnh cao hơn dàn ngưng nhưng chiều cao không nên quá 3m và chiều dài đường ống dẫn gas không nên quá 10m. Một nhược điểm khác nữa là ồn phía ngoài nhà, có thể làm ảnh hưởng đến các hộ bên cạnh.

Vào đầu năm 1994, hãng Daikin của Nhật bản giới thiệu máy điều hòa nhiều cụm (multi-system) gồm 1 cụm dàn nóng và 3 đến 5 cụm dàn lạnh, 1 chiều và 2 chiều, dùng cho căn hộ từ 3 đến 5 phòng. Máy có bộ điều khiển trung tâm đặt ở phòng máy chủ. Có thể chọn phòng máy chỉ là phòng khách hoăc phòng ngủ sao cho tiện lợi nhất. Các phòng khác vẫn có bộ điều khiển riêng rẽ nhưng vẫn phải phụ thuộc vào phòng máy chủ. Ví dụ, phòng máy chủ bật chế độ làm lạnh thì 4 phòng còn lại chỉ có thể làm lạnh hoặc tắt máy, chứ không thể sưởi ấm. Khi phòng máy chủ tắt chế độ lạnh thì các phòng khác mới có thể sưởi ấm được mà thôi. Máy có thể làm việc hoàn toàn tự động theo chương trình kể cả việc chuyển đổi chế độ làm lạnh và sưởi ấm.

Bảng dưới giới thiệu thông số kỹ thuật của một số máy điều hòa 2 cụm thông dụng, dàn lạnh là kiểu treo tường ký hiệu FTY hoặc đặt sàn ký hiệu FVY. Các giá trị cho bảng dưới là tính cho điện áp 220V, 50Hz. Năng suất lạnh tính theo nhiệt độ trong nhà tT = 270C, t = 190C và nhiệt độ ngoài trời tN = 350C, t = 240C với tốc độ quạt cao (Hi-fan). Năng suất sưởi tính theo nhiệt độ trong nhà tT = 200C, nhiệt độ ngoài trời tN = 70C và t = 60C ở tốc độ quạt cao (Hi-Fan)

Bảng a đến bảng d giới thiệu thông số kỹ thuật của một số laoij máy điều hòa 2 cụm và nhiều cụm mới nhất của Daikin, điều chỉnh năng suất lạnh bằng máy biến tần với một số đặc tính ưu việt khác so với máy thông thường.

Ví dụ, loạt máy ký hiệu FTK(X) giới thiệu trong bảng a có trang bị một thiết bị gọi là con mắt thông minh (intelligent eye). Khi có người trong phòng, máy điều hòa hoạt động tự động ở chế độ bình thường, nhưng khi không còn người trong phòng, con mắt thông minh lập tức chuyển sang chế độ canh chừng để tiết kiệm năng lượng.

bảng a

bảng a

Ghi chú:

 • Kiểu FVY là loại dàn lạnh đặt trên sàn
 • Các giá trị đã cho theo điện áp 220V
 • Năng suất lạnh tính theo nhiệt độ trung bình trong nhà tT = 270C, t = 190C và nhiệt độ ngoài trời tN = 350C, t = 240C với tốc độ quạt cao (Hi)
 • Năng suất sưởi tính theo nhiệt độ trong nhà tT = 200C, nhiệt độ ngoài trời tN = 70C và t = 60C ở tốc độ quạt cao (Hi)
 • Mức ổn là giá trị chuyển đổi của phòng không tiếng dội đo theo tiêu chuẩn của Nhật JIS. Trong thực tế vận hành mức ồn có thể cao hơn do các điều kiện môi trường

bảng b

bảng c

bảng d

Loạt máy ký hiểu FTK(X)D và FLK(X)D bảng c có khả năng tiết kiệm điện năng nâng cao hơn nhưng đảm bảo tiện nghi hơn riêng đối với phòng ngủ và căn hộ. Với công nghệ thân thiện với môi trường là sử dụng một máy nén kiểu lắc và động cơ điện một chiều, khả năng tiết kiệm năng lượng của máy điều hòa biến tần này đã tăng lên một cách đáng kể. Ngoài ra dàn lạnh trong nhà treo tường với ba chiều thổi gió đảm bảo sự đồng đều nhiệt độ rất cao ngay cả với phòng rộng. Nếu bạn ra khỏi phòng hoặc nằm ngủ (không di dộng), con mắt thông minh sẽ tự động đưa máy về chế độ làm việc đã đặt sẵn để tiết kiệm năng lượng.

Với loại này, khách hàng có khả năng chọn 3 kiểu dàn lạnh khác nhau:

 • Loại treo tường thông dụng FTKD và FTXD (wall mounted type)
 • Loại treo trần FLK (Ceiling suspended dual type)
 • Loại treo sàn FLX (floor suspended type) vẫn gắn vào tường nhưng dàn lạnh chỉ cách mặt sàn khoảng 20 cm, hoạt động hiệu quả hơn về mùa đông vì hơi nóng thổi ra ở phía dưới.

Loại máy ký hiệu FTE (bảng d) có cách phân phối gió kép hiệu quả và cánh hướng gió tự động, cửa thổi rộng làm cho sự phân phối gió đều hơn. Khả năng lọc bụi của phin lọc cao hơn, có thể lọc được bụi kích thước 0,01 micron bảo đảm không khí trong lành trong phòng. Lưới gió được xử lý để chóng nhiễm tĩnh điện, có thể tháo ra và vệ sinh lau rửa. Việc xử lý chống ăn mòn đặc biệt của cụm ngoài nhà đảm bảo tuổi thọ lâu bền gấp 5 đến 6 lần chống mưa axit và nước muối so với loại thông thường.

Loại máy ký hiệu FT(Y) giới thiệu trong bảng dưới cũng là các loaijmays điều chỉnh năng suất lạnh bằng biến tần nhưng với một cụm ngoài nhà, khách hàng có khả năng lựa chọn 1 trong 4 loại dành lạnh trong nhà khác nhau từ 2,5 đến 6,0 kW. Các điểm ưu việt của các máy này giống như các máy trên, tuy nhiên với khả năng chọn dàn lạnh, người ta có thể chọn được dàn phù hợp nhất với trang trí nội thất trong nhà.

Loạt máy điều hòa 2 cụm

Máy điều hòa nhiều cụm

Hình dưới giới thiệu máy điều hòa tách nhiều cụm: 1 cụm ngoài nhà với 2 đến 7 cụm trong nhfa (split air conditioner multi system) dùng cho một hộ gia đình có nhiều phòng.

Khi chọn năng suất lạnh thích hợp có thể sử dụng lạnh đồng thời cho tất cả các phòng (trường hợp văn phòng) hoặc sử dụng lạnh không đồng thời cho gia đình, ví dụ ban ngày chạy cho phòng khác, phòng làm việc, ban đêm chạy phòng ngủ.

Các loại dàn lạnh cho máy điều hòa nhiều cụm rất đa dạng, từ loại treo tường truyền thông đến loại treo trần, treo trên sàn, giấu trần có hoặc không có ống gió, năng suất lạnh của các dành lạnh như thông thường từ 2,5 đến 6,0 thậm chí 7,0 kW

Máy điều hòa nhiều cụm cũng có hai loại 1 chiều lạnh và 2 chiều nóng lạnh, điều chỉnh năng suất lạnh bằng máy biến tần. Với nút ấn “Powerful” (mạnh) máy có thể chạy vượt năng suất lạnh danh định đến 10% trong vòng 20 phút để làm lạnh nhanh phòng, sau đó lại trở về chế độ bình thường.

Tài liệu không thể thiếu dành cho dân thiết kế hệ thống ĐHKK:

Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí – Phó giáo sư Nguyễn Đức Lợi

Đăng ký nhận tài liệu tại đây