Sơ đồ điều khiển hệ thống chiếu sáng nhà ở

Điều khiển mạch chiếu sáng trong nhà ở là vấn đề quan trọng, không chỉ cho bảo đảm tiện nghi sinh hoạt, mà còn cho phép tiết kiệm điện một cách tối đa. Dưới đây sẽ trình bày chi tiết một số sơ đồ điều khiển mạch hệ thống chiếu sáng thông dụng nhất.

Điều khiển mạch chiếu sáng từ nhiều vị trí

Đóng cắt mạng điện chiếu sáng bằng công tắc nhiều vị trí. Việc điều khiển mạch hệ thống chiếu sáng từ nhiều vị trí được thực hiện theo sơ đồ “va et vien” (đi và đến). Trên hình  biểu thị một số đại diện của  sơ đồ này.

Điều khiển mạch chiếu sáng từ nhiều vị trí

Ở hình a)  các bóng đèn được điều khiển từ hai vị trí, bóng đèn E1 có thể được bật/tắt bởi công tắc bất kỳ trong số các công tắc S1 và S2. Sơ đồ này thường được áp dụng cho chiếu sáng cầu thang. Sơ đồ điều khiển mạch chiếu sáng ba vị trí (hình b) và bốn vị trí (hình c) thường được áp dụng cho mạch chiếu sáng hành lang của các tòa nhà chung cơ hoặc khách sạn.

Điều khiển mạch chiếu sáng từ xa

Sơ đồ điều khiển mạch chiếu sáng từ xa được thực hiện với sự tham gia của cơ cấu đóng từ xa Kt (hình  dưới). Ấn bất kỳ nút bấm Si nào được trang bị ở các vị trí khác nhau trong tòa nhà, cuộn dây của cơ cấu Kt sẽ được cấp điện, nó lập tức đóng tiếp điểm của mình để cấp điện cho hệ thống chiếu sáng. Sau một khoảng thời gian xác định, đủ để ta ra khỏi cầu thang, cơ cấu Kt sẽ trở về trạng thái ban đầu và các bóng đèn sẽ được tắt tự động. Thời gian có thể điều chỉnh trong khoảng từ vài giây đến 10h.

sơ đồ mạch chiếu sáng

 

Điều khiển mạch chiếu sáng bằng rơle thời gian

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ điều khiển chiếu sáng với sự tham gia của rơle thời gian cũng tương tự như sơ đồ điều khiển từ xa. Điểm khác nhau cơ bản của hai cơ cấu này là cơ cấu điều chỉnh thời gian. Nếu ở sơ đồ điều khiển chiếu sáng từ xa sự điều chỉnh thời gian được thực hiện bởi bộ bin điện tử với chốt cơ khí, thì ở sơ đồ điều khiển chiếu sáng bằng rơle thời gian việc định thời được thực hiện bởi cơ cấu làm trễ của rơle. Thời gian điều chỉnh trong khoảng 2 giây đến 10h.

Mạch chiếu sáng có thể được xây dựng với sơ đồ 4 dây (hình a) hoặc sơ đồ 3 dây (hình b). Các sơ đồ này có thể điều khiển chiếu sáng tự động hoặc bằng tay qua cơ cấu chuyển mạch A.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !