Hệ thống tiếp địa an toàn tòa nhà được mô tả như sau:

Hệ thống tiếp địa an toàn

  • Tất cả các thiết bị có vỏ kim loại đều được nối đất an toàn.
  • Các thiết bị được nối đến tủ điện nhánh, từ các tủ điện nhánh nối tiếp địa đến các tủ điện tầng, từ tủ điện tầng nối đến trục tiếp địa chính. Trục tiếp địa chính được sử dụng như sau:
    • Đối với các tầng căn hộ, sử dụng trục tiếp địa của thanh dẫn Busway;
    • Đối với khối tầng hầm, tầng 1, 2, tầng tum: Sử dụng dây tiếp địa làm trục tiếp địa đi theo thang cáp trong phòng kỹ thuật tới các tầng.
  • Từ các trục tiếp địa chính nối đến cầu nối đất chính đặt tại phòng kỹ thuật hạ thế, từ đây nối ra bãi cọc tiếp địa an toàn.
  • Hệ thống tiếp địa sử dụng các cọc thép bọc đồng đường kính F18mm dài 2,5m đóng sâu dưới mặt đất 0,8m mỗi cọc đóng cách nhau 4,5m, dây nối dùng đồng dẹt 25x3mm hàn các đầu cọc với nhau (mối hàn đồng chống ăn mòn điện hoá).
  • Tính toán hệ thống tiếp địa cần thiết để đảm bảo trị số điện trở nối đất theo quy định đạt giá trị Rtđ < 4 ôm:

Khi thi công kết hợp sử dụng hóa chất MEG để làm giảm điện trở của hệ thống xuống dưới 4 theo quy định (Hóa chất MEG có điện trở xuất rất nhỏ khoảng 2dùng rải trực tiếp xuống hố tiếp địa, rãnh tiếp địa làm giảm điện trở của hệ thống tiếp địa xuống còn từ 10-50% trị số điện trở khi không có hóa chất).

Hệ thống tủ điện ở tầng hầm  được bố trí hệ thống tiếp địa chung cho cả tiếp địa làm việc, tiếp địa an toàn.

Phần trong trạm biếp áp do bên điện lực thực hiện.

Toàn bộ hệ thống tiếp địa làm việc và tiếp địa an toàn của trạm được nối trực tiếp với hệ thống tiếp địa chính bằng cáp lõi đồng Cu/PVC (1×95)mm2.

  • Điện trở tiếp địa đo được đảm bảo trị số điện trở tiếp địa Rtđ £ 4 ohm Sau khi thi công, đo kiểm tra nếu không đạt trị số trên thì phải đổ thêm hóa chất làm giảm điện trở suất của đất hoặc đóng thêm cọc tiếp địa để đảm bảo yêu cầu nêu trên.

Hoặc có thể tính theo bảng

Tính toán hệ thống nối đất an toàn cho công trình tòa nhà

Giảng viên Quách Văn Phi

________________

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ thuyết minh bản vẽ hệ thống điện căn hộ du lịch và khách sạn Penninsula
Nhận tài liệu

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Kỹ sư M&E – Thiết kế hệ thống điện” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về hệ thống điện.

________________

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !