Lắp đặt cột chiếu sáng

Trong hệ thống chiếu sáng ngoài ta thường sử dụng cột thép bát giác côn để lắp đặt các chao đèn vì nó đảm bảo tính thẩm mĩ, thuận tiện cho việc lắp đặt. Để lắp đặt cột chiếu sáng ta cần phải tiến hành các bước cơ bản sau:

 • Xây dựng các móng cột tại các vị trí trong khu vực chiếu sáng theo bản vẽ chiếu sáng. Các móng cột phải đảm bảo chắc chắn và chịu được trọng lượng của cột. Với các khung móng cột ta phải làm bằng thép và được trôn dưới đất chỉ để nhô các đầu bu lông lên trên mặt. Móng cột cần được đổ bê tông tùy thuộc vào trọng lượng của cột mà khối lượng bê tông lớn hay nhỏ. Bên cạnh móng cột ta đóng một cọc sắt tròn được mạ kẽm để bắt dây tiếp địa.

Móng-cột-thép

 • Dựng cột: Sử dụng cần cẩu để đưa cột vào vị trí. Khi cột đã vào vị trí ta tiến hành điều chỉnh cho cột điện thẳng đứng trước khi bắt bu lông để cố định cột vào móng cột.  

Lắp đặt các chao đèn.

Để sử dụng cho việc chiếu sáng ngoài ta thường dùng loại đèn cao áp thủy ngân. 

cấu-tạo-bộ-đèn-chiếu-sáng-công-cộng

 1.  Dầu dây điện vào đèn.
 2.  Tấm đế lắp linh kiện có thể tháo rời.
 3.  Lỗ để lắp cần đèn.
 4.  Đui đèn.
 5.  Roăng cao su.
 6.  Kính bảo vệ thủy tinh.       
 7.  Bản lề.
 8.  Tấm phản quang.
 9.  vỏ đèn.
 10.  Nắp bảo vệ ngăn điện.

Phương pháp lắp đặt.

Khi lắp đặt đèn ta phải chú ý tới các biện pháp an toàn khi lắp đặt. Do vị trí đèn ở tên cao lên ta phải sử dụng xe nâng chuyên dụng để lắp. Để lắp đặt chao đèn ta thực hiện các bước sau:

 •  Đưa chao đèn lên vị trí cần lắp.
 •  Cắm đèn vào cần đèn.
 •  Bắt vít cố định chao đèn.
 •  Lắp bóng đèn.
 •  Tháo lắp bảo vệ ngăn điện và đấu dây vào cầu đấu.

Đấu nối đường dây cấp nguồn

Đường dây cấp nguồn cho các cột đèn đã được chạy từ các tủ điện chiếu sáng tới các cột đèn và được chờ ở các hộp đấu dây dưới chân cột. Công việc đấu nối được tiến hành khi đã lắp xong các chao đèn, đầu dây của bóng đèn đã được đấu và chờ sẵn ở cầu đấu của cột đèn.

Để đấu nối đường dây cấp nguồn ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bóc tách đầu dây.

Khi thực hiện thao tác bóc lớp vỏ cách điện không nên cắt thẳng góc quanh sợi dây điện, vì làm như thế vết cắt trên dây dể bị gãy khi có lực bên ngoài tác động. Nên dùng dao gọt nghiêng một góc 300. Đối với dây có tiết diện nhỏ (dưới 2,5 mm2) có thể dùng kìm để tuốt dây.

bóc-vỏ-cách-điện

 • Bước 2: Làm sạch ruột dây dẫn.

Làm sạch ruột dây dẫn bằng vải sợi thuỷ tinh hoặc giấy, lau nhẹ cho đến khi thấy ánh kim.

làm-sạch-lõi-dây

 • Bước 3: Bấm đầu cốt.

Luồn phần lõi dây đã được chuẩn bị vào đầu cốt, dùng kìm ép cốt bóp chặt phần tiếp xúc giữa đầu cốt và dây dẫn. Ở phần gắn chặt được bọc một vỏ nhựa cách điện hay băng cách điện.

 • Bước 4: Đấu dây vào cầu đấu.

Tháo vít ở cầu đấu sau đó đưa dây đã được bấm đầu cốt vào vị trí cần đấu, siết vít để cố định đầu dây. Sau đó tiến hành đấu đầu dây ở tủ cấp nguồn để chờ đưa vào sử dụng.

Việc đấu đầu dây cấp nguồn tại tủ điện cũng được tiến hành tương tự như cách đấu các đầu dây khác.

Giáo Trình Kỹ Thuật Lắp Đặt Điện Dân Dụng

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !