1. Cọc tiếp địa

Loại cọc tiếp địa được lựa chọn thường là loại cọc đồng có đường kính khoảng từ 14mm trở lên và dài tới 2,5m. Loại cọc tiếp địa này thường có chiều sâu và số lượng cọc sẽ tùy thuộc vào đặc điểm địa chất của từng vùng miền. Chỉ cần đảm bảo làm sao khi ta đo điện trở kiểm tra sẽ dưới mức 10 Ohm.

Các cọc tiếp địa sẽ được nối với nhau bởi dây đồng được hàn hay sẽ được bắt bằng bulon đồng.

2. Hướng dẫn chi tiết cách đấu nối dây chống sét

Bước 1: Đào rãnh, hỗ hoặc khoan giếng tiếp đất

Đầu tiên, chúng ta cần xác định được địa điểm thích hợp đề làm hệ thống tiếp đất. Chúng ta cần kiểm tra một cách cẩn thận trước khi đào để tránh đụng phải các công trình ngầm khác như hệ thống đường cáp ngầm hay hệ thống ống nước được chôn dưới đất trước đó

Hãy đào rãnh có độ sâu khoảng từ 0,6m đến 0,8m, có độ rộng từ  0,3m đến 0,5m. Rãnh sẽ có chiều dài và chiều rộng, hình dạng theo như bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tiễn theo đúng thi công.

So với những địa chỉ không có quá nhiều không gian, mặt bằng thi công bị hạn chế hoặc các địa điểm, vùng đất có điện trở suất đất cao thì khi đó chúng ta sẽ phải áp dụng phương pháp khoan giếng. Khi đó thì đường kính giếng khoan sẽ là khoảng 0,05m cho đến 0,08m, giếng sâu chừng 20m – 40m tùy vào độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 2. Chôn các điện cực xuống dưới đất

Đóng cọc tiếp đất tại những vị trí theo đúng quy định đảm bảo khoảng cách giữa các cọc tiếp địa bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, ở những nơi có diện tích thiết kế hệ thống tiếp đất bị hạn chế thì chúng ta có thể điều chỉnh khoảng cách này ngắn hơn chút tuy nhiên cần đảm bảo khoảng cách này không được ngắn hơn 1 lần chiều dài của cọc.

Đóng cọc tiếp địa với độ sâu đảm bảo khi đỉnh của cọc tiếp địa cách đáy rãnh tự 0,1m đến 0,15m.

Riêng đối với cọc đất trung tâm sẽ được đóng cạn hơn so với những chiếc cọc khác. Đảm bảo rằng đỉnh cọc sẽ cách mặt đặt một khoảng chừng 0,15 ~ 0,25m. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất, đỉnh cọc sẽ nằm bên trong của hố.

Rãi cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để có thể kết nối được các cọc đã đóng với nhau.

Sử dụng hàn hóa nhiệt để có thể liên kết các cọc đã đóng với cáp đồng trần.

Sử dụng hoá chất làm giảm điện trở đất, đổ chúng dọc theo hệ thống cáp đồng trần hoặc trước khi chúng ta đóng các cọc thì hãy đào sâu tại đoạn cọc mà có hố với đường kính từ 0,2m đến 0,3m và độ sâu là 0,5m tính từ vị trí đáy rãnh. Hóa chất giảm điện trở đất này sẽ được đổ vào những hố này.

Hóa chất làm giảm điện trở của đất có tác dụng hút ẩm và tạo thành một chất có dạng keo để bao quanh lấy điện cực, giúp làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất. Điều này giúp làm giảm điện trở đất đồng thời bảo vệ hệ thống tiếp đất được tốt hơn.

Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được kết nối thẳng với các cáp để thả chúng xuống sâu phía đáy của giếng rồi đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng đồng thời đổ nước xuống giếng để đảm bảo toàn bộ lượng hóa chất được lắng xuống phía đáy giếng.

Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp địa chính sẽ được kết nối với hệ thống đất đặt tại vị trí đặt hố kiểm tra điện trở đất hay còn gọi là vị trí cọc trung tâm.

Bước 3. Hoàn trả lại mặt bằng hệ thống tiếp đất

Hãy đảm bảo hố kiểm tra điện trở đất được lắp đặt tại vị trí cọc trung tâm phải đảm bảo phương diện hố phải ngang so với phương diện của đất.

Tiến hành kiểm tra lần cuối các mối hàn đồng thời thu dọn dụng cụ sử dụng

Tiến hành lấp đất với những hố, rãnh đã đào. Nện chặt và hoàn trả lại góc nhìn bằng.

Tiến hành đo điện trở tiếp đất của khối hệ thống lắp đặt, giá trị điện trở tiêu chuẩn được cho phép là dưới 10 ôm, nếu giá trị đo được là lớn hơn trị giá này thì chúng ta sẽ phải đóng bổ sung cọc, xử lý bổ sung thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để đảm bảo giá trị điện trở đất đo được không vượt quá mức tiêu chuẩn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong các vấn đề  Tính toán thiết kế hệ thống điện ,điện nhẹ ” , “Triển khai thi công lắp đặt hệ thống điện “ ,… Hãy đăng ký buổi học thử MIỄN PHÍ cùng chuyên gia của chúng tôi.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !