Điện áp danh định

Điện áp danh định (hay còn gọi là điện áp định mức, ký hiệu Uđm hoặc Udd) của lưới điện là điện áp cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện. Điện áp danh định là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện, nó quyết định khả năng tải của lưới điện cũng như kết cấu, thiết bị và giá thành của lưới điện.

Đối với lưới điện có 2 loại điện áp: điện áp dây (giữa 2 dây pha) và điện áp pha (giữa dây pha và dây trung tính hay đất). Điện áp danh định là điện áp dây. Chỉ ở lưới điện hạ áp mới dùng điện áp pha và giá trị điện áp này viết dưới điện áp dây sau dấu phân số.

Các cấp điện áp danh định của lưới điện Việt Nam là:

  • Hạ áp: 0,38 /0,22kV – trực tiếp cấp điện cho các thiết bị dùng điện;
  • Trung áp: 6 – 10 – 15 – 22 – 35kV;
  • Cao ấp: 110 – 220kV;
  • Siêu cao áp 500kV.

Trên thế giới còn dùng các điện áp: 60 – 150 – 330 – 400 – 750kV.

Sở dĩ có nhiều cấp điện áp trung, cao và siêu cao khác nhau là vì lý do kinh tế. Để tải công suất không đổi nếu điện áp cao thì dòng điện sẽ nhỏ, chi phí cho cách điện lớn nhưng chi phí liên quan đến dây dẫn nhỏ, ngược lại khi điện áp thấp chi phí cho cách điện nhỏ nhưng chi phí liên quan đến dây dẫn lớn, như vậy sẽ có điện áp tối ưu cho mỗi công suất tải và độ dài đường dây. Tuy nhiên trong một hệ thống điện nhất định chỉ sử dụng một số cấp điện áp nhất định.

Đối với cấp điện áp dưới 1000V, khi lựa chọn điện áp ngoài lý do kinh tế còn có lý do an toàn cho người dùng điện, vì thế có nước dùng điện áp 100V cho lưới điện hạ áp.

Mỗi cấp điện áp có thể tải được lượng công suất nhất định và hoạt động tốt trong khoảng cách nhất định.

Điện áp định mức của máy biến áp, thiết bị phân phối điện và thiết bị dùng điện có giá trị bằng hoặc gần bằng điện áp danh định của lưới điện.

Các thiết bị điện được thiết kế theo điện áp này. Ở điện áp định mức, các thiết bị dùng điện tiêu thụ đúng công suất thiết kế.

Điện áp vận hành

Điện áp vận hành của lưới điện có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp danh định, trong giới hạn cho phép. Giới hạn trên của điện áp vận hành Umax xác định bởi điều kiện an toàn cho cách điện của đường dây điện, đó cũng là điều kiện chọn cách điện khi thiết kế đường dây điện.

Giới hạn max đó là:

6kV < U < 220kV thì Umax = 1,1.U ;

U = 500kV thì  = l,05.U.

Giới hạn dưới Umin là do điều kiện điều chỉnh điện áp ở các trạm biến áp, điện áp này phải đủ để có thể đạt được điện áp yêu cầu ở đầu ra của biến áp. Giới hạn này cũng khoảng 5 ÷ 10%:

U < 220kV thì Umin = 0,9.U ;

U = 500kV thì Umin = 0,95.U.

Nếu điện áp ở các nút  tải xuống thấp dưới 70% U thì có thể xảy ra hiện tượng sụp  đổ điện áp rất nguy hiểm cho lưới điện.

Ở lưới điện hạ áp giới hạn trên và dưới do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

Nếu lưới điện trung áp cấp điện trực tiếp cho thiết bị dùng điện thì giới hạn điện áp cũng do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

Bộ tài liệu “Nhà máy điện và trạm biến áp” – Bạn đã có ?
Tham khảo ngay.

Trung tâm đào tạo cơ điện VNK