Vị trí của trạm truyền tải, trạm nhận và trạm phân phối được quyết dịnh bởi công suất được phân phối trên từng đoạn cho trước, điện áp hệ thống, điện áp rơi và độ sụt áp. Công suất máy biến áp được quyết định bở công suất của mỗi mạch.

Chọn máy biến áp

Máy biến áp là một thiết bị rất quan trọng. Trong hệ thống điện, tổng công suất các máy biến áp rất lớn và bằng khoảng 4 đến 5 lần tổng công suất các máy phát điện.

Vì vậy, vốn đầu tư cho máy biến áp cũng rất nhiều. Người ta mong muốn chọn số lượng máy biến áp ít và công suất nhỏ mà vẫn đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ.

Chọn máy biến áp trong nhà máy điện và trạm biến áp là chọn loại, số lượng công suất định mức và hệ số máy biến áp.

Vị trí các trạm phụ

Các điểm sau cần phải được xem xét khi chọn vị trí trạm:

  • Càng gần trung tâm tải càng tốt
  • Đặt ở vị trí sao cho các tải tiềm năng trong tương lai được đưa đến thuận lợi, không phụ thuộc và độ sụt áp
  • Tiếp cận dễ dàng với đường dây truyền đến và đường dây phân phối đi ra
  • Cho phép mở rộng
  • Giá đất xây dựng
  • Tải của trạm phải trong một giới hạn sao cho có một khu vực lớn hay một số các hộ tiêu thụ không bị ảnh hưởng trong trường hợp trạm bị cắt.

Vị trí các trạm có thể là trong nhà, ngoài trời hoặc ngâm dưới đất. Các trạm ngầm dành cho các trạm thành phố lớn, đông đúc và không gian có giới hạn. Các trạm trong nhà cần xây dựng nhà để chứ thiết bị

Các trạm ngoài trời thì phổ biến, các thiết bị sắp xếp bên ngoài và có thể chịu được thời tiết xấu nhất. Ưu điểm của chúng chi phí các thiết bị máy cắt và máy biến áp rẻ hơn các trạm trong nhà. Ngoài ra, các điều kiện kiểm tra và bảo trì của trạm ngoài trời phải tốt hơn trạm trong nhà.

Các thiết bị chính ở các trạm

Đường dây đến: cung cấp điện năng cho các trạm lấy từ nguồn máy phát hay các đường dây cao áp.

Thiết bị đóng cát cách ly: cách ly các đường dây, cho phép sửa chữa, bảo trì hay kiểm tra thiết bị khi cần thiết. Dao cách li được khóa liên động với máy cắt để ngăn hoạt động có tải, dao cách li vận hành bằng tay từ mặt đất.

Thanh cái ngoài trời: làm bằng các ống nhôm hay đồng rỗng ruột. Đôi khi các đoạn dây dẫn mềm được sử dụng làm thanh cái.

Máy cắt: có thể là máy cắt nén khí hay máy cắt dầu, các máy cắt có thể là máy cắt một pha được kết nối về cơ khí và hoạt động đồng thời bởi một cuộn dây từ tính mạch điều khiển điện áp DC 115V hay 230V. Trong một số trường hợp, máy cắt 3 pha được sử dụng cho các cấp điện áp thấp hợn.

Máy biến áp: Là 3 máy biến áp 1 pha hay chỉ một máy biến áp 3 pha phụ thuộc vào công suất và yêu cầu của trạm. Có thể sử dụng máy biến áp làm mát bằng dầu hoặc bằng không khí. Sử dụng máy biến áp 2 cuộn dây hay 3 cuộn dây tùy thuộc vào yêu cầu.

Máy biến áp nối đất và tự dùng: máy biến áp có cuộn nối sao nối và các pha và có cuộn thứ ba dành cho các thiết bị tự dùng trong trạm. Trung tính cao áp hay hạ áp được nối đất. Máy biến áp được nối như vậy để tạo ra điểm nối đất hệ thống.

Các máy BU và BI: dùng để sử dụng đo lường và bảo vệ rowle.

Đường dây ra: sau khi hạ áp xuống cấp điện áp yêu cầu, các đường dây sẽ đi ra khỏi trạm. Với các trạm trong nhà, việc đóng cắt sẽ qua các thiết bị đóng cắt cao áp và hạ áp, các đường vào và ra phải là đường dây cáp

Phòng điều khiển: có các hàng thiết bị, điều khiển các mạch hoạt động khác nhau

Bộ chống sét: bảo vệ các thiết bị điện chính khỏi các ảnh hưởng nguy hiểm từ các xung bất thường trong hệ thống và các dòng sét.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !