Đường ống dẫn nước vào nhà là đường dẫn nước từ đường ống cấp nước bên ngoài tới nút đồng hồ đo nước.

Nguyên tắc bố trí đường dẫn nước vào nhà

Đường ống dẫn nước vào nhà thường đặt với độ dốc 0,003 hướng về phía đường ống bên ngoài để dốc sạch nước trong nhà khi cần thiết và thường nối thang góc với tường nhà và đường ống bên ngoài. Đường ống dẫn nước vào nhà phải có chiều dài nhỏ nhất để đỡ tốn vật liệu, giảm khối lượng đất đào, đắp và giảm tồn thất áp lực. Khi chọn vị trí đặt đường ống dẫn nước vào nhà phải kết hợp với việc chọn vị trí đặt nút đồng hồ đo nước cũng như trạm bơm (nếu có) sao cho thích hợp.

Chỗ đường dẫn nước vào nhà nối với đường ống cấp nước bên ngoài phải bố trí một giếng thăm, trong đó có bố trí các van đóng, mở nước, van một chiều, van xả nước khi cần thiết. Khi đường kính d < 40 mm có thể chỉ cần van một chiều mà không cần xảy giếng thăm. Tùy theo chức năng và kiến trúc của ngôi nhà, đường dẫn nước vào nhà có thể bố trí như sau

  • Dẫn vào một bên: thông dụng nhất (hình 1a, hình 1b)
  • Dẫn vào hai bên: thường áp dụng cho các ngôi nhà công cộng quan trọng, đòi hỏi cấp nước liên tục, khi đó một bên dùng để dự phòng sự cố (hình 1c).
  • Dẫn vào bằng nhiều đường: áp dụng cho các ngôi nhà dài, có nhiều khu vệ sinh phân tán (hình 1d).

Đường kính đường ống dẫn nước vào nhà chọn theo lưu lượng tính toán lớn nhất của ngôi nhà.

Đường ống dẫn nước vào nhà

Khi chưa tính được lưu lượng cụ thể cho ngôi nhà ta có thể chọn sơ bộ đường kính ống dẫn nước vào nhà như sau:

  • Với các ngôi nhà ít tầng: d = 25÷32 mm
  • Với các ngôi nhà có khối tích trung bình: d = 50 mm
  • Với các ngôi nhà có lưu lượng lớn hơn 1000 m3/ngđ: d = 75÷100 mm

Trong các nhà sản xuất đường kính ống dẫn nước vào có thể tới 200 – 300 mm và lớn hơn.

Đường ống dẫn nước vào cũng chôn sâu như đường ống cấp nước bên ngoài (0,8 – 1,0 m); khi d < 100 mm có thể dùng ống thép tráng kẽm, khi d > 100 mm có thể dùng ống gang hoạc fibrô – ximăng, ngoài ra có thể sử dụng ống chất dẻo. Khi áp lực nước > 10 atm và d > 100 mm thì phải dùng ống thép đen nhưng phải có biện pháp chống ăn mòn.

Chi tiết nối đường ống dẫn nước vào với đướng cấp nước bên ngoài

Đường ống dẫn nước vào nhà có thể nối với đường ống cấp nước bên

ngoài bằng một trong những cách sau:

  • Dùng tê, thập lắp sẵn khi xây dựng đường ống cắp nước bên ngoài (hình 2a) nhưng phải có dự kiến trong quy hoạch. Phương pháp này tiện lợi và đơn giản nhất, không phải cắt nước.
  • Lắp thêm tê vào đường ống cấp nước bên ngoài hiện hành. Phải cưa đường ống để lắp tê vào. Phương pháp này dẫn tới một đoạn ống của mạng lưới bị ngừng cấp nước một thời gian. Cách này có nhiều thiếu sót và không tiện lợi.

Đường ống dẫn nước vào nhà

  • Dùng nhánh giấy nước (đai khởi thủy) (hình 2b). Chụp ngồi 1 được áp vào đường ống cấp nước bên ngoài 3 bằng êcu. Máy khoan 6 khoan lỗ cho nước chảy ra.

Giữa chụp ngồi và ống nước bên ngoài có tấm đệm cao su 4 hình vành khăn đặt xung quanh lỗ khoan để nước khỏi rỉ ra ngoài.  Lỗ khoan có đường kính nhỏ hơn 1/3 đường kính ống cấp nước bên ngoài.

Chụp ngồi có thể chế tạo theo kiểu ren, miệng loe hoặc mặt bích (hình 2c) để dễ dàng nối với khóa đóng nước. Sau khi khoan thủng lỗ đạt yêu cầu, rút khoan ra, nhanh chóng lắp khóa vào, đóng khóa lại rồi tiếp tục nối đường ống dẫn nước vào nhà. Khi không có máy khoan có thể dùng phương pháp thủ công tức là dùng đục và búa tay để đục lỗ, (phương pháp này hay dùng).

Phương pháp dùng chụp ngồi và vòng cổ ngựa có nhiều ưu điểm vì thi công nhanh, không phải cắt nước do vậy hiện nay được sử dụng rộng rãi nhất.

Chi tiết đường ống qua tường nhà

Để đề phòng trường hợp nhà bị lún kéo theo ống, làm xô lệch bể vỡ ống hoặc hỏng mối nối, khi qua tường, móng nhà phải cho ống chui qua một lỗ hổng hoặc một ống bao bằng kim loại có đường kính lớn hơn đường kinh ống từ 200 mm trở lên.

Khe hở giữa lỗ và ống phải nhét đầy bằng vật liệu đàn hồi: sợi gai tẩm bitum, đất sét nhào, vữa ximâng (hình 3a).

Đường ống dẫn nước vào nhà

Trong trường hợp đất ẩm ướt hoặc có nước ngầm, tốt hơn cả là đặt ống trong ống bao kim loại (hình 3b).


Bạn có muốn nhận 9 tiêu chuẩn quan trọng, 1 video hướng dẫn tổng quan 5 bước thiết kế và 2 bài viết rất đầy đủ chi tiết về hệ thống cấp thoát nước ???

Đăng ký ngay

Đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of