Không phải người làm kỹ thuật nào cũng nắm hết được các thông số kỹ thuật chính của ống gió dù đây là phần rất quan trọng của hệ thống. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu phần nào về các thông số này .

1- Các hình dạng tiết diện của ống gió 

a. Tiết diện ống gió chữ nhật.
b. Tiết diện ống gió vuông.
c. Tiết diện ống gió tròn.
d. Tiết diện ống gió ôvan.

2. Quy định về bề dày của ống gió tôn tráng kẽm

3. So sánh 2 hệ thống của đường ống gió được dùng phổ biến

4.Thi công ống tôn tráng kẽm treo

+ Quy định kích thước giá đỡ ống gió tôn tráng kẽm hình chữ nhật:

Ghép nối các đường ống dẩn gió:
Để thuận tiện cho việc lắp đặt, thi công, vận chuyển thì đường ống gió được gia công theo từng đoạn ngắn có kích cỡ  của những tấm tôn. Việc lắp đặt được thực hiện bằng bích hay bằng nẹp tôn. Bích được dùng có thể là nhôm đúc, bích tôn hay sắt V.

Cách nhiệt cho các đường ống dẩn gió

  • Các vật liệu cách nhiệt thường dùng là một lớp xốp với nhiều bọt khí bên trong. Bởi không khí là một vật liệu cách nhiệt khá hiệu quả và khi có lớp xốp này thì càng hiệu quả nếu các hệ số dẫn nhiệt của vật liệu thấp. Lớp xốp này càng dầy thì hệ số dẫn nhiệt lại càng thấp.
  • Nếu mua bên ngoài một lớp xốp có dạng tấm thì sẻ có tương ứng các bảng tra theo nhiệt độ của những vật liệu cần được cách nhiệt với nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh để chọn được độ dầy tấm xốp cho phù hợp.
  • Để tránh các tổn thất về nhiệt thì đường ống gió thường được bọc một lớp cách nhiệt bên ngoài bằng bông thủy tinh, stirofor, amiăng, hay có thể đổ 1 lớp foam lên trên bề mặt ống cần cách nhiệt.
  • Bên ngoài thì có thể bọc lớp giấy bạc để chống cháy và các phản xạ nhiệt.
  • Để tránh bị chuột làm hỏng ống thì có thể bọc thêm bên ngoài một lớp lưới sắt mỏng.
  • Ở đoạn đường ống đi ngoài trời thì có thể bọc thêm lớp tôn để bảo vệ khi mưa nắng.

+ Các qui định về gia công, chế tạo và lắp đặt ống gió

Theo tiêu chuẩn SMACNA, DW142

Nếu bạn gặp khó khăn trong công tác tính toán thiết kế ,thi công và bóc tách khối lượng hệ thống điều hòa thông gió . Hãy đăng ký học thử Miễn Phí 01 buổi cùng các giảng viên của chúng tôi.

 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !