Sơ đồ hệ thống lạnh có dạng tổ hợp freôn và amoniăc

Do những ưu điểm nổi bật về lắp đặt vận hành dễ dàng, độ tin cậy và tuổi thọ cao, ngày nay các hệ thống lạnh hoàn chỉnh dạng tổ hợp lắp đặt gọn trong một hoặc hai cụm máy có xu hướng phát triển mạnh. Công suất lạnh từ bé cho tới lớn và rất lớn. Dàn lạnh không khí khá cổng kềnh nên các máy lạnh làm lạnh phòng trực tiếp thường được chia làm hai cụm: Cụm máy nén ngưng tụ và cụm dàn quạt, đặc biệt với công suất lạnh trung bình và lớn đến hàng triệu kcal/h như đối với máy nén trục vít hoặc máy nén turbin.

Các loại máy làm lạnh trực tiếp thường được sử dụng cho một hộ tiêu thụ lạnh như các máy lạnh dung trên ô tô, tàu hoả, tàu thuỷ, các phòng lạnh. Các loại máy lạnh gián tiếp dùng cho nhiều hộ tiêu thụ lạnh như các kho lạnh hoặc các hệ thống điều hoà không khí trung tâm. Hình dưới giới thiệu sơ đồ của hệ thống lạnh gián tiếp XM22.

Máy làm lạnh nước muối XM22, môi chất R22

Máy nén píttông loại hở, bình ngưng làm mát bằng nước, bình bay hơi làm lạnh nước muối, môi chất lạnh R22, năng suất lạnh tiêu chuẩn 22.000 đến 90.000 kcal/h.

Nhiệt độ trong các phòng lạnh được điều chỉnh nhờ thermostat 15 và van điện từ 16 để đóng ngắt việc cấp nước muối cho các phòng lạnh. Các thermo­stat cũng diều khiển bơm nước muối hoạt động. Khì thermostat cuối cùng ngắt van điện từ thì bơm nước muối ngừng hoạt động và máy nén cũng ngừng hoạt động. Khi một trong các thermostat đóng mạch van điện từ cấp nước muối cho phòng lạnh thì bơm hoại động và máy nén cũng hoạt động theo.

Môi chất lạnh được cấp vào bình bay hơi nhờ tổ hợp điều khiển nhiệt độ hai tiếp điểm bán dẫn vi sai và van điện từ. Tuỳ thuộc vào độ nhiệt của hơi môi chất lạnh lút vể máy nén mà bộ điều khiển đóng ngắt van điện từ cấp lỏng hoặc ngừng cấp lỏng cho bình bay hơi. Van tiết lưu điều khiển bằng tay 8 được lắp sau van điện từ.

Rơle áp suất cao và thấp bảo vệ máy nén khỏi chế độ làm việc nguy hiểm: áp suất đầu đẩy quá lớn và áp suất đầu hút quá nhỏ. Trong các sơ đồ máy lạnh gián liếp, rơle áp suất thấp rất quan trọng bảo vệ chất tải lạnh nước hoặc nước muối khỏi đóng băng trong các ống trao đổi nhiệt của bình bay hơi.

Hệ thống bôi trơn của máy nén được rơle hiệu áp suất dầu 14 kiểm tra bảo vệ. Nếu hệ thống bôi trơn có trục trặc, áp suất dầu không đáp ứng được yêu cầu bôi trơn, rơle sẽ tác động ngừng máy nén.

Để tiết kiệm nước cho binh ngưng, người ta bố trí van điều chinh nước cùng van điện từ. Van điều chỉnh nước dùng để điều chỉnh lượng nước theo áp suất ngưng tụ, còn van điện từ để đóng và cấp nước đồng thời khi máy nén ngừng hoặc hoạt động trở lại.

Hình dưới giới thiệu tổ hợp lạnh hoàn chỉnh mới chất frêôn. Năng suất lạnh tiêu chuẩn 20.000 đến 100.000kcal/h. Sơ đồ thiết bị đường ống giống như hình trên. Máy lạnh ghép từ máy nén bình ngưng và bay hơi tiết lưu. Trạm tiết lưu đồng thời là bảng dụng cụ, trên đó lắp đặt hầu hết các dụng cụ của hệ thống như phin sấy lọc, van điện từ, rơle nhiệt độ (thermostat). Rơle nhiệt độ (RLNĐ) có nhiệm vụ bảo vệ cho chất tải lạnh (nước muối) không đóng băng trong ống chùm bình bay hơi. Khi nhiệt độ xuống quá thấp, RLNĐ ngắt mạch động cơ ngừng máy nén.

Máy làm lạnh nước muối, môi chất Frêôn

Hình dưới giới thiệu một tổ hợp lạnh hoàn chỉnh, môi chất amoniắc XMAB22, công suất lạnh tiêu chuẩn 22.000kcal/h. Máy lạnh được vổ hợp từ tổ máy nén bình ngưng AKAB22 và tổ bay hơi tiết lưu.Trạm tiết lưu và các dụng cụ được lắp đặt trên bảng dụng cụ APC 15.

Sơ đồ máy lạnh amoniắc có một vài điểm khác với sơ đồ máy lạnh freôn như sau:

  • Sơ đồ có thêm bình tách dầu lắp trên đường đẩy giữa máy nén và bình ngưng bình tách dầu có thể làm mát bằng nước.
  • Sơ đồ amoniắc không có hồi nhiệt.
  • Máy nén amoniăc được làm mát bằng nước. Nước làm mát ở đây được chia làm hai nhánh. Một nhánh vào bình ngưng, một nhánh vào nước làm mát đầu xi lanh, sau đó qua bình tách dầu rồi được thải ra ngoài.

Rele nhiệt độ 1L cũng dùng để bảo vệ nước muối không đóng băng trong chùm ống do nhiệt độ bay hơi quá thấp. RLNĐ có thể ngắt van điện từ 7 ngừng cung cấp lỏng cho bình bay hơi, hoặc trực tiếp ngắt mạch động cơ máy nén.

Ngoài các tổ hợp hoàn chinh một cấp như đã giới thiệu, còn nhiểu loại tổ hợp hoàn chỉnh chuyên dùng một hai cấp, thậm chí ba cấp nén, ghép tầng tạo các nhiệt độ thấp đến -70, -90°c đôi khi đến -40°c.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !