HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa nhiệt độ)

HVAC là gì

HVAC là từ viết tắt được sử dụng phổ biến hơn. Nhưng vì HVAC thực chất cũng có sự liên hệ khăng khít với ngành công nghệ lạnh (refrigeration) nên có khi người ta còn dùng thuật ngữ viết tắt HVACR (thêm chữ R vào HVAC) để nói về lãnh vực nhiệt lạnh nói chung.

HVAC là một phần quan trọng trong việc thiết kế các phương tiện cho các tòa nhà công nghiệp lớn và văn phòng cũng như của các tòa nhà chọc trời và trong môi trường biển như hồ cá cảnh, những nơi có điều kiện xây dựng an toàn và môi trường lành mạnh được quy định với nhiệt độ và độ ẩm giống như “không khí trong lành” từ ngoài trời. HVAC hoạt động dựa trên những nguyên tắc của cơ học chất lỏng, nhiệt động lực học và truyền nhiệt.

CẤU TẠO CỦA HVAC

Hệ thống sưởi (Heating)

Được dùng để tạo ra nhiệt (độ ấm) trong các toà nhà hay trung tâm thương mại, thông thường điều này được thực hiện bởi một hệ thống sưởi trung tâm.

Cấu tạo

Cấu tạo chung của hệ thống sưởi gồm có:

  • Nồi hơi
  • Lò sưởi hay bơm nhiệt: Dùng để đun nóng nước, hơi nước hoặc có thể là không khí tại vị trí trung tâm như: phòng lò trong một ngôi nhà, một phòng cơ khí trong một toà nhà lớn. Phần hơi nóng có thể được chuyển bằng cách đối lưu, dẫn nhiệt hoặc là bức xạ.

Hệ thống thông gió (Ventilation)

Nhiệm vụ của hệ thống này sẽ là thay đổi hoặc là thay thế luồng không khí trong không gian bất kỳ nhằm kiểm soát nhiệt độ hoặc là loại bỏ bất kỳ sự kết hợp giữa độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi, hay là vi khuẩn bên trong không khí hoặc là CO2 và bổ xung Oxy.

Trong nhiều trường hợp, thông gió cũng bao gồm cả việc thực hiện trao đổi luồng không khí với bên ngoài cũng như lưu thông luồng không khí trong toà nhà.

Hệ thống thông gió được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng nhằm duy trì chất lượng của không khí bên trong mỗi khu vực trong các toà nhà.

Hiện nay, có 2 phương pháp thông gió chính đó là thông gió bắt buộc (quạt thông gió) và thông gió tự nhiên.

Điều hòa không khí (Air conditioning)

Nhiệm vụ: Cung cấp luồng không khí theo yêu cầu cài đặt từ trước và độ ẩm cho toàn bộ hoặc là một phần của toà nhà. Thông thường, những toà nhà có lắp đặt điều hoà không khí thường có cửa kín, việc mở cửa sổ sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh từ hệ thống điều hoà.

Điều hoà không khí và làm lạnh thường được tạo ra bằng các loại bỏ nhiệt từ bên trong hệ thống. Nhiệt độ của không khí có thể được loại bỏ bằng bức xạ, đối lưu hoặc truyền dẫn qua một thiết bị làm lạnh. Một vài phương tiện giúp truyền dẫn lạnh như nước, không khí, nước đá, hoá chất hay gọi chung là chất làm lạnh. Những chất làm lạnh này được dùng trong hệ thống bơm nhiệt, mà trong đó, máy nén được sử dụng để điều khiển chu trình làm mát bằng nhiệt động lực học, hoặc trong một hệ thống làm lạnh bằng việc sử dụng máy bơm để vận chuyển một chất làm lạnh (thường là nước hoặc là một hỗn hợp glycol).

Chu trình của hệ thống HVAC

  • Supply Air: Cung cấp không khí, ở đây bao gồm là không khí lạnh và không khí nóng.
  • Return Air: Mang không khí qua về.
  • Exhaust Air: Thải luồng không khí không sạch ra bên ngoài, thường là thải trong các phòng vệ sinh.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống HVAC

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi có hệ thống HVAC đó là các ống dẫn chạy khắp toà nhà. Hiện nay, ống dẫn phục vụ cho HVAC thường có 3 hình thái khác nhau đó là Vuông (Rect), Tròn (Round) và Oval.

Tuy nhiên, để dễ dàng cho việc chế tạo và thi công thì người ta thường sử dụng hai loại ống là hình vuông và hình tròn.

Đối với một nhà thầu cơ điện, việc thiết kế và lắp đặt hệ thống HVAC cho công trình là rất quan trọng. Hầu hết các dự án thi công hệ thống cơ điện mới hay bảo dưỡng, cải tạo đều liên quan đến hệ thống HVAC. Vì vậy, các chủ đầu tư nên tìm đến những nhà thầu cơ điện lạnh chuyên nghiệp.

Tài liệu nên đọc dành cho dân HVAC

Giáo trình Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí – PGS. TS Nguyễn Đức Lợi ?

=> Xem ngay