Hệ thống điều hòa không khí là thiết bị không thể thiếu trong các căn hộ chung cư hiện nay (có thể khẳng định rằng 100% các căn hộ chung cư đều sử dụng thiết bị này).

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các hệ thống điều hòa không khí khác nhau. Việc lựa chọn một hệ thống điều hòa phù hợp cho căn hộ có ý nghĩa thực tiễn rất lớn (giải pháp kỹ thuật tốt, giảm tối đa mức chi phí đầu tư và cho thẩm mỹ cao).

Bài viết này, giúp các bạn định hướng lựa chọn một hệ thống điều hòa hợp lý cho các căn hộ loại này.

 Giải-pháp-điều-hòa-không-khí-cho-căn-hộ-chung-cư

Một số vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn hệ thống điều hòa cho căn hộ chung cư

 • Căn hộ chung cư thông thường có khoảng 3 – 4 phòng cần thiết sử dụng điều hòa (phòng khách và khoảng 2 – 3 phòng ngủ)
 • Diện tích sử dụng của các loại phòng trên
 • Các phòng có trần giả hay không có trần giả (phổ biến các căn chung cư hiện nay các phòng đều được làm trần thạch cao nên có thể lựa chọn đa dạng các loại dàn lạnh)
 • Vị trí lắp đặt dàn lạnh
 • Không gian lắp đặt dàn nóng (ban công, lô gia,…v.v) (không gian này thường là hạn chế nên không cho phép lắp đặt nhiều dàn nóng do vấn đề về giải nhiệt cho các dàn nóng)

Lựa chọn hệ thống điều hòa cho căn hộ chung cư

Trên cơ sở phân tích các hệ thống điều hòa không khí hiện nay và trên cơ sở phân tích không gian kiến trúc của hầu hết các căn hộ chung cư phổ biến hiện nay. Tôi định hướng lựa chọn hệ thống điều hòa cho căn hộ như sau:

a. Xác định công suất lạnh cho từng phòng:

 • Phòng khách: 750 – 850 Btu/h/m 2
 • Phòng ngủ: 600 ÷ 700 Btu/h/m 2

b. Lựa chọn hệ thống điều hòa

Phổ biến tổng công suất lạnh các phòng ngủ, phòng khách của căn hộ chung cư hiện nay (3 phòng ngủ + 1 phòng khách) là 9000 + 9000 + 12000 + 24000 = 54000 Btu/h. Từ đó, có một số giải pháp như sau:

 • Nếu lắp hoàn toàn hệ thống điều hòa cục bộ thì cần không gian đủ lớn để lắp 4 dàn nóng. Nếu không gian không đủ lớn thì giải pháp hợp lý ở đây là sử dụng điều hòa Multi. Một số hãng điều hòa hiện nay (năm 2019 trở về trước) (chẳng hạn điều hòa LG) có công suất máy đáp ứng được công suất lạnh yêu cầu trên.
  Cũng cần lưu ý rằng, nên chọn dàn nóng thấp hơn tổng công suất lạnh yêu cầu để tiết kiệm suất đầu tư và tiết kiệm chi phí vận hành do các phòng sử dụng không đồng thời (ví dụ, với tổng suất lạnh yêu cầu như trên thì có thể chọn dàn nóng có công suất là 36000Btu/h.
 • Một lựa chọn khác ở đây là có thể sử dụng điều hòa Muiti cho các phòng ngủ, với tổng công suất yêu cầu ở trên là 9000+9000+12000 = 30000Btu/h thì có thể chọn dàn nóng có công suất là 24000Btu/h. Đối với phòng khách thì có thể sử dụng điều hòa cục bộ với dàn lạnh là loại âm trần nối ống gió; với dàn lạnh loại này sẽ đảm bảo sự phân phối gió lạnh đồng đều trong phòng và có tính thẩm mỹ rất cao.

Giảng viên Nguyễn Đăng Khoát

________________

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ thuyết minh bản vẽ hệ thống Điều hòa không khí căn hộ du lịch và khách sạn Penninsula
Nhận tài liệu

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Kỹ sư M&E – Thiết kế hệ thống ĐHKK” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về hệ thống ĐHKK.

________________

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !