FCU hệ Chiller liệu từ Delta T = 5 – 12°C có thể chạy được ở Delta T = 7 – 17°C bằng cách điều chỉnh vận tốc nước cấp hay không?

Trong quá trình làm việc chúng ta gặp không ít trường hợp dở khóc dở cười khi đặt FCU của Chiller là loại có delta t = 7- 12°C nhưng khi đặt hàng nhà cung cấp chỉ có loại delta t = 5 – 12°C. Vậy phải làm sao?

Chúng ta cùng xem quá trình tính toán dưới đây.

Xét ở góc độ lý thuyết

Quá trình tính toán

Qgiải nhiệt = Cnước x Gnước x ( Tra –Tvào )

Qthiết bị = k.F.Δt

Δt1 = 5 , yêu cầu Δt2 = 10

TH1: Nhiệt độ không khí: 25 – 30°C  (Nhiệt độ môi trường 30°C, nhiệt độ xử lý là 25°C)

Q = k.F.Δt1 = k.F.Δt2 và Δt2.ε= Δt1 (ε hệ số trung bình đánh giá ảnh hưởng của vật liệu với dạng trao đổi nhiệt ống tra trong bảng thực nghiệm)
=>  Δt1= 0.86 x 15.36 = 13.2

TH2:  Nhiệt độ không khí:  25 – 35°C

Trường hợp 2

  • V1: vận tốc nước vào FCU khi làm việc ở giải nhiệt độ 7 – 12°C
  • V2: vận tốc nước vào FCU khi làm việc ở giải nhiệt độ 7 – 17°C
  • n : hệ số kể đến tổn thất do dàn lạnh thiết kế cho rải nhiệt Δt = 5°Clàm việc ở Δt = 10°C và chất lượng nước khi dải nhiệt từ 7- 12°C tốt hơn khi sử dụng 7-17°C (entropi của nước theo nhiệt độ ). Chọn n = 1.1

Kết luận

Khi FCU làm việc ở dải nhiệt độ 7- 12°C

Khi FCU làm việc ở dải nhiệt độ 7- 17°C

=> Như  vậy để đảm bảo công suất lạnh không thay đổi  cần thiết phải lắp bộ điều khiển + van cân bằng + van điện từ  các thiết bị này tách rời FCU xong phụ thuộc vào model máy)

Xét ở góc độ thực tế

Chạy thực nghiệm bằng phần mềm trong nhà máy của hãng công suất lạnh sẽ giảm 20 – 25% nguyên nhân chính là vì chúng ta chỉ thay đổi được vận tốc nước chảy trong đường ống mà không thay đổi được đường kính ống trong dàn trao đổi nhiệt của FCU.

Kết luận : 

   Như vậy giữa lý thuyết và thực tế sẽ có khoảng cách chỉ có kinh nghiệm trong thực tế mới giúp chúng ta hoàn thiện kỹ năng trong công việc . Kinh nghiệm đó nếu tự mình tìm thì sẽ mất nhiều thời gian đôi khi vấp ngả phải trả giá đắt bằng tiền bạc . Cách nhanh nhất các tỷ phú như jack ma ,waren buffet ,billgate …. vẫn làm là học nhanh nhất từ các chuyên gia . Nếu bạn cần kinh nghiệm cần kỹ năng để thành thạo trong công việc . Hãy đăng ký trải nghiệm 01 buổi học miễn phí cùng các giảng viên của chúng tôi

Giảng viên Quách Văn Phi

________________

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ thuyết minh bản vẽ hệ thống Điều hòa không khí căn hộ du lịch và khách sạn Penninsula
Nhận tài liệu

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !