Đường ống nước ngưng là gì ?

Đường ống nước ngưng là đường ống nước dùng với mục đích gom những cái nước ngưng đọng trên dòng lạnh và thoát ra ngoài, thoát ra hố ngưng chứa nước thải.  Khi máy điều hòa hoạt động, đặc biệt là vào mùa đông chạy chiều nóng. Lượng nước thải trong một ngày khoảng từ 6-12 lít tùy thuộc từng dòng, công suất điều hòa. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh từ 10-15  oC . Do đó cần phải có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra trần nhà, sàn nhà.

Cách tính toán đường ống nước ngưng điều hòa

Chú ý khi lắp đặt thiết bị đối với các dàn lạnh áp trần, treo tường,đặt sàn, tủ đứng, và những dàn lạnh giấu trần không có hệ thống bơm nước ngưng ta cần chú ý đến độ dốc yêu cầu để đảm bảo nước ngưng được thoát đi.

Đối với kích thước ống nước ngưng cho từng đầu ra của dàn lạnh ta sẽ tra được trên catalog của sản phẩm. Thông thường với các máy công suất nhỏ là D27, với các máy công suất lớn là D34.

Hệ thống ống dẫn nước ngưng được kết nối với nhau theo trục và thải về 1 trục chính. Đường trục ống thoát nước ngưng được tính toán dựa trên lưu lượng nước ngưng tối đa thải ra đồng thời. Cụ thể như sau :

  • Tổng công suất dàn lạnh từ : 9 000 BTU – 24 000 BTU : PVC- D27
  • Tổng công suất dàn lạnh từ : 36 000 BTU – 96000 BTU : PVC- D34
  • Tổng công suất dàn lạnh từ : 96 000 BTU –  198 000 BTU : PVC- D42
  • Tổng công suất dàn lạnh từ :  >198 000 BTU : PVC- D48

Để thuận lợi cho việc lắp đặt và đảm bảo quá trình bọc bảo ôn cho hệ thống ống nước ngưng không lên dùng ống góp nước ngưng vượt quá đường kính D48 trên đường trục ngang. Khoảng cách dàn lạnh xa nhất đến trục đứng thoát nước ngưng không vượt quá 30m.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !