Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị quan trọng trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Khi rong rêu phát triển trong tháp giải nhiệt, nhiều hệ lụy xấu sẽ xảy ra khiến năng suất của tháp bị giảm, gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến rong rêu trong tháp giải nhiệt trong bài viết dưới đây.

I-Nguyên nhân hình thành rong rêu trong tháp giải nhiệt là gì?

1.1 Có 3 nguyên nhân hình thành rong rêu :

  • Không vệ sinh định kỳ .
  • Do nguồn nước
  • Do hoá chất 

  Trong hệ thống tuần hoàn của tháp làm mát nước có sự tồn tại của nước, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng,… thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi sinh vật và rong tảo. Bên cạnh đó, do thiết kế tuần hoàn hở nên các chất bẩn, vi sinh vật từ môi trường bên ngoài cũng có thể lọt vào trong tháp hạ nhiệt trong quá trình thiết bị vận hành, làm hình thành rong tảo. Ngoài ra, vì nồng độ các chất hữu cơ trong nước nguồn cấp khá cao nên cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho sự phát triển của rêu tảo, vi khuẩn. Đặc biệt, chính việc kiểm soát, xử lý nước tháp giải nhiệt không đạt yêu cầu cũng khiến rong rêu bám nhiều trong hệ thống làm mát.

1.2 Trong tháp giải nhiệt, vi sinh vật sẽ phát triển và xuất hiện ở đâu?

– Trong tháp làm mát: Tảo và nấm mọc trên tháp giải nhiệt bám vào lá tản nhiệt hạn chế dòng chảy của nước làm mát và do đó làm giảm hiệu quả làm mát.

– Trong đường ống: Các sinh khối chết trong đường ống làm tăng chất rắn lơ lửng, có thể làm tăng tốc độ ăn mòn của đường ống.

– Trong thiết bị trao đổi nhiệt: Vi khuẩn dần dần xâm chiếm phía làm mát bằng nước của bề mặt kim loại trong bộ trao đổi nhiệt. Kết quả là các màng sinh học làm cách ly đối với trao đổi nhiệt một cách hiệu quả.

II- Tác hại  của việc rong rêu phát triển trong tháp giải nhiệt?

Có 3 tác hại :

2.1 Giảm hiệu quả vận hành

– Trong nước làm mát, rêu tảo phát triển hình thành một khối lượng lớn rồi bám vào máy bơm hay đường ống, làm giảm tốc độ của dòng cháy, khiến truyền nhiệt kém, thậm chí có thể gây tắc nghẽn đường ống.

2.2 Sinh ra vi khuẩn gây hại

– Cùng với đó, rong rêu tảo còn cung cấp dinh dưỡng cho một số vi khuẩn sinh trưởng và phát triển trong thiết bị này như vi khuẩn sản xuất hữu cơ có thể gây rỗ, ăn mòn cục bộ, ăn mòn bề mặt trao đổi nhiệt.

2.3 Xuất hiện mùi hôi khó chịu ,mất thẩm mĩ 

     – Không chỉ có vậy, một số vi khuẩn gây bệnh như Legionella còn gây hại cho sức khỏe người dùng trong khi nấm phát triển trong tháp giải nhiệt nước gây nên mùi hôi khó chịu.

III- Cách xử lý rong rêu tháp giải nhiệt hiệu quả

      Để ngăn chặn sự hình thành và phát triển của rong rêu trong tháp giải nhiệt ta có các biện pháp sau :

-kiểm soát chất lượng nước trong tháp trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn.

– sử dụng một chương trình hóa chất phù hợp với chất lượng nước cấp vào và chế độ hoạt động của thiết bị yếu tố quan trong để tăng hiệu quả truyền nhiệt, giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

– Vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ và thay đổi hoá chất sau một thời gian để tránh vi sinh nhờn thuốc.

      Đăng ký để nhận được hỗ trợ MIỄN PHÍ về sử dụng chương trình hoá chất phù hợp với chất lượng nước nhằm tăng hiệu quả truyền nhiệt giảm chi phí vận hành doanh nghiệp.Cũng như tham dự các buổi hội thảo cùng chuyên gia của chúng tôi link đăng ký : 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !