I-REVIT MEP LÀ GÌ?


    REVIT MEP là một trong những phần mềm thuộc hãng Autodesk. Đây là một phần mềm được Autodesk phát triển với mong muốn hòa vào hệ thống thiết kế và quản lý công trình hiệu quả công nghệ BIM.

   Trong bộ sản phẩm REVIT thì:

+ Revit Architecture phục vụ cho thiết kế kiến trúc.
+ Công cụ Revit Structure phục vụ cho thiết kế kết cấu.
+ Revit Mep là công cụ phục vụ cho việc thiết kế hệ thống cơ điện trong các công trình.
   Đây là một giải pháp thiết kế sáng tạo của Autodesk nhằm đáp ứng nhu cầu thiết kế, xây dựng và quản lý công trình một cách toàn diện.

   Hiện nay, việc áp dụng tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kĩ thuật số cho công việc thiết kế, thi công thực hiện dự án đang ngày càng trở nên vượt trội.

revit mep

II- ĐẶC ĐIỂM CỦA REVIT MEP LÀ GÌ?


   Revit MEP là một trong những công cụ ưu việt dành cho việc lập mô hình thông tin xây dựng. Revit hội tụ những điểm mạnh mà đúng là chỉ có máy tính mới làm được: Tất cả dữ liệu đều thống nhất ở dạng 3D theo mô hình BIM.

   Công cụ Revit MEP dành cho việc lập mô hình thông tin xây dựng là một thiết kế và hệ thống dẫn chứng bằng tài liệu hổ trợ thiết kế và những bản liệt kê theo yêu cầu dự án xây dựng.

   Việc lập mô hình xây dựng (Building Ifnormation Modeling – BIM) phân phối thuộc tính về thiết kế dự án, chi tiết thiết kế thi công và những giai đoạn thực hiện. Trong mô hình Revit MEP, mỗi tờ bản vẽ, phối cảnh 2D và 3D, bản liệt kê. Revit MEP sẽ thu nhập thông tin về dự án xây dựng và sắp xếp thông tin này ngang qua tất cả các nội dung trình bày khác của dự án.

   Revit MEP về phương thức hoạt động và giao diện giống những công cụ Revit khác. Điểm khác nhau cơ bản đó là lĩnh vực thiết kế. Revit Building nghiêng về lĩnh vực thiết kế xây dựng cơ bản, hiệu chỉnh và bổ sung các phần tử cần thiết trong dự án, trang trí nội thất và xuất phim.

III- NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG REVIT MEP LÀ GÌ?


   Các cá nhân hiện đang làm việc tại hay đang theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực cơ điện hoặc hệ thống ống nước sẽ khám phá ra nhiều lợi ích của việc sử dụng Revit MEP. Mức độ ăn khớp giữa các hình chiếu của công trình trên bản vẽ rất cao, tùy thuộc vào % sử dụng mô hình trong bản vẽ. Đặc biệt khi có sự điều chỉnh ý tường thiết kế và sự phối hợp giữa các bộ môn.

1. NÂNG CAO TÍNH ĐỒNG BỘ VÀ CHÍNH XÁC CỦA HỒ SƠ
    Mức độ ăn khớp giữa các hình chiếu của công trình trên bản vẽ rất cao, tùy thuộc vào phần trăm sử dụng mô hình trong bản vẽ. Đặc biệt khi có sự điều chỉnh ý tưởng thiết kế và sự phối hợp giữa các bộ môn.

2. HỆ THỐNG KÝ HIỆU ĐƯỢC QUẢN LÝ CHẶT CHẼ VÀ THỐNG NHẤT
    Việc quản lý hệ thống ký hiệu đơn giản mà không phải mất nhiều thời gian. Hồ sơ vẽ bằng REVIT sẽ dễ dàng xuất bảng thống kê, xuất khối lượng dự toán… Thời gian triển khai cực kỳ nhanh chóng nếu như bạn có đủ dữ liệu chuyên ngành, thư viện cần thiết.

3. RÚT NGẮN THỜI GIAN
    Thời gian triển khai cực kỳ nhanh chóng nếu bạn đã có đủ dữ liệu chuyên ngành và thư viện cần thiết. Chỉnh sửa dễ dàng, nhanh chóng và đồng bộ hồ sơ. Các công việc BIM được cung cấp bởi Revit MEP không chỉ tối đa hóa năng suất mà còn giúp tinh giản thiết kế và tài liệu hướng dẫn quy trình công việc của bạn.

    4. PHỐI HỢP DỄ DÀNG
     3 bộ phận của Revit gồm Architecture, Structure và MEP phối hợp với nhau giúp tạo ra sản phẩm hay bộ hồ sơ dự án hoàn chỉnh. Đẩy nhanh tiến độ các dự án từ thiết kế đến hoàn thành trong khi tự động cập nhật trên mô hình của bạn với một sự thay đổi thiết kế duy nhất.

    Từ những lợi ích to lớn mà Revit MEP đem lại thì các sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng, các kỹ sư, kiến trúc sư việc làm chủ công cụ Revit để áp dụng vào công việc, vào dự án để nâng cao chất lượng công việc và đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

IV LÀM THẾ NÀO REVIT MEP ĐƯỢC SỬ DỤNG?


     Revit MEP được sử dụng bởi các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực để giúp giảm thiểu rủi ro, phát triển các thiết kế chất lượng tốt hơn và cải thiện giao dự án. Những ứng dụng của Revit MEP bao gồm:

    Quản lý thư viện và tập hợp thư viện Revit MEP.
    Quy trình phát triển 1 dự án cơ điện trên Revit MEP từ bản vẽ Autocad.
    Cài đặt tham số và quản lý đối tượng vẽ trên Revit MEP.
   Triển khai vẽ kết nối đường ống thang máng cáp. Vẽ vật tư phụ cho đường ống thang máng cáp.
   Tạo bảng thống kê khối lượng và bảng tính thiết kế chiếu sáng.
        Ví dụ, HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí) công ty sản xuất có thể sử dụng Revit MEP để phát triển mô hình sản phẩm BIM-sẵn sàng chi tiết cho khách hàng kỹ thuật. Trong đó không chỉ tiết kiệm cho khách hàng từ việc phải bỏ ra hàng giờ vẽ một mảng duy nhất của thiết bị, nhưng cũng làm tăng độ chính xác và giúp họ cung cấp một sản phẩm tốt hơn.

V TRƯỚC CHỦ CHƯƠNG CỦA BXD KỸ SƯ CẦN LÀM GÌ ?

   Năm 2015 bộ xây dựng đã thành lập bạn chỉ đạo BIM quốc gia mục đích của bạn chỉ đạo này là nghiên cứu ứng dụng mô hình BIM thí điểm một vài công trình để đánh giá và hoàn thiện dần các thủ tục giấy tờ và quy chế khi chuyển đổi từ quy trình thi công hiện nay sang quy trình thi công mới ứng dụng công nghệ BIM chính thức vào quản lý thi công công trình .

Lộ trình không còn xa chỉ trong 1-2 năm nữa 100% các doanh nghiệp sẽ bước sang sử dụng công nghệ BIM này vào trong quản lý thi công công trình . Những người trực tiếp tiếp cận và sử dụng công nghệ này chính là các kỹ sư . Bạn là kỹ sư bạn đã sẵn sàng chưa ? Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng phần mềm REVIT để triển khai công nghệ BIM hãy tham gia buổi học thử MIỄN PHÍ của trung tâm các giảng viên sẽ giúp đỡ bạn . 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !