Phần mềm Daikin VRV Xpress được cập nhật liên tục, bổ sung thêm nhiều tính năng, cải thiện về giao diện sử dụng, hỗ trợ tốt hơn cho người sử dụng. Hiện nay, bản VRV Xpress mới nhất là version 9.6 có hạn sử dụng đến tháng 4/2022.

1. Phần mềm Daikin VRV Xpress dùng để làm gì?

Hệ thống điều hoà không khí đã trở nên quá đỗi quen thuộc và gần như là một phần không thể thiếu của bất cứ công trình hiện đại nào. Tại Việt Nam, chúng ta biết đến nhiều thương hiệu điều hoà khác nhau như: Daikin, Panasonic, LG,… Trong đó ở các công trình toà nhà cao tầng, hệ thống điều hoà trung tâm VRV Daikin được lắp đặt phổ biến hơn cả.

Khi sử dụng hệ thống điều hoà này, các nhà đầu tư và nhà thầu sẽ cần tìm hiểu đến phần mềm Daikin VRV Xpress. Đây là phần mềm được sử dụng cho việc thiết kế hệ thống điều hoà trung tâm VRV được nhanh chóng, chi tiết và chính xác.

Chức năng chính của phần mềm là để:

  • Chọn công suất dàn lạnh, tính công suất dàn nóng VRV phù hợp với nhau.
  • Tạo sơ đồ kết nối đường ống và bộ chia gas (joints) tự động.
  • Tính kích thước và khối lượng đường ống.
  • Tạo sơ đồ đấu dây.
  • Chọn hệ thống kết nối điều kiển trung tâm.
  • Tính toán về lượng nạp gas bù cho hệ thống VRV
  • Trích xuất dữ liệu qua MS Word, MS Excel và AutoCAD

Còn để tính chọn công suất dàn lạnh, chúng ta dùng các phần mềm như: phần mềm Heatload, Trace700, HAP-Carrier, Coolpack, Revit mep…

2. Hướng dẫn cài đặt phần mềm Daikin VRV Xpress

Mỗi năm, phần mềm Daikin VRV Xpress sẽ được cập nhật 2 lần, nâng cấp cả về giao diện cùng các tính năng bên trong. Để cập nhật liên tục và download được version mới nhất của VRV Xpress, bạn có thể xem chi tiết tại ĐÂY.

Còn với những người quan tâm về cách cài đặt phần mềm VRV Xpress xin mời xem tiếp hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Giải nén tập file cài đặt sau khi download.

Bước 2: Tiến hành cài đặt bằng cách chạy Run as administratorBạn chọn mục chạy dưới quyền admin để tránh các lỗi xung đột, đảm bảo cài đặt phần mềm tốt nhất.

Bước 3: Chọn I accept these conditions >> Continue

Bước 4: Chọn Upgade now để cập nhật phiên bản VRV Xpress mới nhất.

Bước 5: Khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy cửa sổ mới xuất hiện như sau:

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm VRV Xpress

4. Hướng dẫn thiết kế hệ thống VRV

Phần mềm Daikin VRV Xpress được sử dụng để hỗ trợ cho việc thiết kế hệ thống VRV. Vậy việc thiết kế này có quy trình tiến hành ra sao. SISCOM xin được tóm tắt ngắn gọn để bạn nắm bắt như sau:

Bước 1: Nghiên cứu, xây dựng phương án thiết kế hệ thống VRV cho công trình

Điều hoà trung tâm chủ yếu lắp đặt cho các công trình không quá 30 tầng, đa phần là toà nhà, TTTM, chung cư,… Hệ thống VRV bị giới hạn về chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh nên nếu là công trình cao hơn thì sẽ cần giải pháp xây dựng riêng từ đội kỹ sư giỏi.

Bước 2: Tính tải lạnh cho từng khu vực trong công trình

Đây là yếu tố bắt buộc vì nó sẽ giúp xác định về định lượng nhiệt thừa trong mỗi khu vực, lựa chọn công suất máy điều hoà phù hợp cho từng không gian. Phần mêm VRV Xpress có thể giúp bạn tính được số liệu này.

Bước 3: Lựa chọn dàn lạnh và dàn nóng của công trình

Ở đây, người thiết kế phải tính được công suất của dàn nóng, từ đó lựa chọn lắp đặt cho phù hợp cùng các dàn lạnh trong hệ thống VRV. Bước này bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng phần mềm để có được con số chính xác nhất.

Bước 4: Vẽ sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ nguyên lý ở đây là bản vẽ kỹ thuật về hệ thống ống gas, ống nước ngưng, và dây cấp nguồn cho các dàn lạnh. Trong đó:

  • Hệ thống gas phụ thuộc vào công suất dàn nóng và dàn lạnh.
  • Hệ thống ống nước ngưng thì phụ thuộc theo công suất của dàn lạnh.
  • Hệ thống cấp nguồn dàn lạnh, dây tín hiệu cho remote thì thường sẽ có kích thước cố định nên không cần tính toán nhiều.

Bước 5: Hoàn thiện bản vẽ và in ấn

Ở bức này, bạn sẽ cần trình bày lại bản vẽ sao cho khoa học, dễ hiểu và đẹp mắt. Cụ thể là chỉnh các nét in, layout trong autocad.

Như vậy có thể thấy khi sử dụng phần mềm Daikin VRV Xpress gần như hỗ trợ cho bạn triển khai việc thiết kế hệ thống điều hoà trung tâm được nhanh chóng, thuận tiện và chính xác hơn rất nhiều. Ở tất cả các bước nêu trên thì đều cần sử dụng đến phần mềm này.

Nếu bạn gặp khó khăn trong công tác tính toán thiết kế ,thi công và bóc tách khối lượng hệ thống điều hòa thông gió . Hãy đăng ký học thử Miễn Phí 01 buổi cùng các giảng viên của chúng tôi.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !