1. Vì sao cần chọn kích thước thang máng cáp điện phù hợp

Chọn được kích thước thang máng cáp điện phù hợp có một vai trò vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian và chi phí.

a) Tiết kiệm không gian

Một hệ thống thang máng cáp điện có kích thước hợp lý sẽ mang đến cho công trình của bạn sự gọn gàng và tính thẩm mỹ cao. Điều này có nghĩa nếu bạn chọn loại thang máng cáp có kích thước quá lớn so với nhu cầu thực tế sẽ gây cồng kềnh, tốn diện tích. Trong khi đó, thang máng cáp quá nhỏ lại gây khó khăn trong việc sắp xếp, quản lý các loại dây dẫn.

b) Tiết kiệm chi phí

Chọn được kích thước thang máng cáp điện phù hợp hiển nhiên sẽ cho bạn tiết kiệm chi phí. Theo đó, thang máng cáp có kích thước lớn sẽ khiến bạn phải bỏ ra nhiều chi phí hơn nhưng nếu kích thước quá nhỏ lại không phù hợp, gây khó khăn trong việc sắp xếp các loại dây dẫn và rất nhanh phải thay thế trong tương lai nên sẽ gây tốn kém. Vì vậy, khi chọn kích thước thang máng cáp để mang lại sự phù hợp bạn cũng cần có sự cân nhắc hiện tại và dự phòng cho tương lai.

2. Cách chọn kích thước thang máng cáp điện phù hợp

Để có đủ không gian phục vụ cho việc sắp xếp, quản lý các loại dây dẫn không bị hiện tượng chồng chéo hay chèn ép vào nhau gây hư hỏng, chúng ta cần xác định được kích thước của thang máng cáp điện, bao gồm Chiều rộng x Chiều cao.

Theo đó, chúng ta xác định bằng các thông số sau:

– Số lượng dây dẫn.

– Kích thước ngoài của dây dẫn.

– Bán kính khi uốn cong cho phép của dây dẫn.

– Tổng trọng lượng dây dẫn.

– Không gian cần thiết cho việc lắp đặt.

a) Xác định chiều rộng

Thông thường, các loại thang máng cáp điện có nhiều kích thước về chiều rộng khác nhau. Do vậy, để có sự phù hợp chúng ta cần phải xác định chính xác chiều rộng của hệ thống thang máng cáp sao cho thích hợp với việc quản lý cáp.

Sau đây là ví dụ về cách xác định chiều rộng của máng cáp với kích thước có sẵn trong khoảng từ 200mm cho đến 1200mm:

– Dây dẫn CV 100 x 3C có đường kính ngoài = 42mm

– Dây dẫn CV 38 x 3C có đường kính ngoài = 26mm

– Dây dẫn CV 22 x 3C có đường kính ngoài = 22mm

Cách tính như sau: Chiều rộng máng cáp = Đường kính ngoài x số lượng dây dẫn

– 1 sợi của dây dẫn loại CV 100 x 3C = 42mm × 1 = 42mm (a)

– 3 sợi của dây dẫn CV 38 x 3C = 26mm × 3 = 78mm (b)

– 5 sợi của dây dẫn CV 22 x 3C = 22mm × 5=110mm (c)

=> Tổng a+b+c = 230mm

Tăng thêm hệ số dự phòng cho phép là 30% = 230mm x 1.3 = 299mm

Như vậy, chiều rộng của máng cáp phù hợp là 300mm

b) Xác định chiều cao

Việc xác định chiều cao cạnh cũng rất quan trọng và cần tùy thuộc vào trọng tải của máng cáp. Bởi đường cáp sẽ được lắp đặt trước nên khi lắp đặt máng cáp thì chiều cao cạnh phải phù hợp với tổng trọng tải của cả hệ thống dây cáp nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn đỡ cáp.

Ngoài ra các bạn hoàn toàn lập cho mình bảng tính excell tự động để tính cho toàn bộ dự án .

Nếu bạn gặp khó khăn trong các vấn đề  Tính toán thiết kế hệ thống điện ,điện nhẹ ” , “Triển khai thi công lắp đặt hệ thống điện “ ,… Hãy đăng ký buổi học thử MIỄN PHÍ cùng chuyên gia của chúng tôi.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !