Bạn Mạnh đang làm cho Jesco chia sẻ : Không ai sinh ra đã biết chạy ngay được mà phải từng bước từ biết lẫy đến biết bò rồi biết đi và biết chạy .

 Nhưng các công ty họ tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm đi làm ngay nghĩa là họ yêu cầu biết chạy luôn chứ không tuyển những bạn mới biết bò hay biết lẫy. Đó là thách thức cho nhiều anh em kỹ sư mới vào nghề, Nhưng đó là thực tế không thể đảo ngược.

giám sát thi công

Chính vì vậy Anh em mới vào nghề giám sát phải đối mặt với những khó khăn sau :

  • Không nắm được các bước triển khai thi công trên công trường , nhầm lẫn phạm vị công việc giữa các bên và các vị trí khác nhau.
  • Lúng túng không lập được tiến độ thi công bởi không biết việc gì trước việc gì sau . Phần này thuộc về kiến thức và kinh nghiệm cần phải có người chỉ chứ không thể mò mẫn được .
  • Không biết đọc bản vẽ và triển khai bản vẽ shopdrawing
  • Không bắt lỗi được công nhân thi công sai . Tức là chỉ có mặt thôi còn thi công sai không đúng kỹ thuật cũng không biết .
  • Không tự quyết định được khi công nhân hỏi về bản vẽ và biện pháp thi công lắp đặt
  • Không lường được những rủi do gì khi làm hồ sơ nghiệm thu sau này vì dụ : Thiếu biên bản hiệ trường , thiếu nhật ký thi công , thiếu chữ ký xác nhận các bên ….. Lúc đòi tiền không đòi được đặc biệt là các khối lượng phát sinh .

………………………………………..

Và còn một số khó khăn nữa .

    Lúc đầu em đi làm trong tâm trạng lo lắng, hoặc họp giao ban không nói được câu nào, lúng túng trước đội công nhân…. không thể hiện được vai trò công việc giám sát, bị sếp mắng liên tục,bực mình nhưng đành chịu, nhiều lúc cũng thấy nản muốn nhảy việc nhưng lại nghĩ mình chưa có kinh nghiệm chấp nhận thôi.

   Nhưng trò đời cái gì đến nó phải đến em được phân công giám sát thi công cho siêu thị tức bên chủ đầu tư thuê mặt bằng làm siêu thì trong toà nhà 34 tầng thuê ở tầng 1. Trên tầng 2 tầng 3 là văn phòng cho thuê. Thầu phụ thiết kế thi công hệ thống điều hoà thông gió không tốt do năng lực giám sát của mình yếu không bắt lỗi được họ lúc thi công xong vẫn hành điều hoà chảy nước lúc tháo ra kiểm tra lại phát hiện đấu sai, quạt thải không đưa lên cao xả luôn ra ngoài văn phòng trên tầng 2-3 nó kiện. Dự án đấy dính phốt nhiều quá em đành viết đơn xin nghỉ tất nhiên họ giữ luôn lương không trả. Nhưng bài học lớn nhất em học được là khi mình chưa đủ sức thì đừng cố gắng làm mà hãy trang bị cho mình đủ năng lực hãy làm,những vấn đề không khó chẳng qua mình không được hướng dẫn lưu ý từ những người có kinh nghiệm mà thôi,cần phải tìm người có kinh nghiệm sẵn sàng giúp đỡ mình để mình trưởng thành đó là lý do em đăng ký theo học tại trung tâm VNK mình. Chỉ có trong các khoá học những người tâm huyết với việc chia sẻ và truyền thụ lại kinh nghiệm của mình cho các anh em kỹ sư mới nhận được sự hướng dẫn đầy đủ  – công cụ đầy đủ và quan trọng hơn chính là sự đồng hành của các Thầy với mình giúp mình tự tin trong công việc.

Cảm ơn Thầy Tú  và cảm ơn trung tâm nhờ theo học khoá ” Triển khai thi công và giám sát M&E ” mà em học được rất nhiều kinh nghiệm từ Thầy ,giúp em tự tin và giải quyết mọi việc thuận lợi không còn cảnh lo lắng và áp lực việc như trước .

 Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc triển khai thi công và giám sát cơ điện . Cần tư vấn hoặc cần sự đồng hành của các chuyên gia .Hãy đăng ký tham dự buổi khai giảng MIỄN PHÍ tại đây 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !