Xả đáy để loại bỏ các tạp chất như (bùn, các bụi bẩn do lớp cách nhiệt được đưa vào …) và duy trì nồng độ các chất rắn bên trong lò hơi ở giới hạn cho phép. Ai cán bộ kỹ thuật vẫn hành chắc ai cũng nắm được điều đó . Nhưng nó chỉ có tác dụng khi xả đáy đúng cách . Nếu xả đáy không đúng,là nguyên nhân làm tiêu tốn nhiên liệu đốt lò, hóa chất xử lý lò hơi và làm thất thoát nhiệt,lâu ngày có thể dẫn tới dẫn tới nổ lò hơi.

   Nước lò hơi thường chứa một lượng tạp chất như chất rắn lơ lửng và chất rắn hòa tan. Tạp chất có thể tích tụ lại trong lò hơi khi lò hơi hoạt động liên tục. Lượng chất rắn hòa tan cao sẽ làm nhiễm bẩn hơi nước, nguyên nhân gây ra nguy hiểm đường ống dẫn hơi, xi phông và các thiết bị khác. Hàm lượng chất rắn lơ lửng cao (dạng huyền phù) có thể ở dạng bùn, nó làm giảm hiệu quả động của lò hơi và hiệu suất trao đổi nhiệt của lò hơi.

   Để vận hành lò hơi đạt hiệu suất cao nhất, giảm tiêu hao nhiên liệu nhất và giảm chi phí bảo trì nhất thì ngoài việc xả đáy đúng phương pháp thì việc tẩy cáu cặn theo định kì cũng rất quan trọng, vì khi xả đáy chỉ có thể đẩy ra ngoài những cáu cặn dạng bùn dạng rắn lắng xuống đáy lò còn những loại cáu cặn bám vào thành ống.

 Có hai kiểu xả đáy nồi hơi đúng cách: Xả đáy liên tục và xả đáy gián đoạn

1-Xả đáy gián đoạn- Đúng cách

   Xả đáy gián đoạn được thực hiện thông qua việc vận hành bằng tay một van gắn vào ống xả tại điểm thấp nhất của vỏ lò hơi để giảm các thông số (TDS hoặc độ dẫn, pH, nồng độ Silica và photphat) trong giới hạn định trước sao cho chất lượng hơi không bị ảnh hưởng. Kiểu xả đáy này cũng là một phương pháp hiệu quả nhằm loại bỏ chất rắn đã rơi ra khỏi dung dịch và nằm trên ống lửa và mặt trong của vỏ lò hơi. Trong xả đáy gián đoạn, đường ống có đường kính rộng được mở trong một thời gian ngắn, phụ thuộc vào nguyên tắc chung như “mỗi ca một lần trong vòng 2 phút”.

  Xả đáy gián đoạn cần có một lượng nước cấp vào lò hơi tăng lên nhiều trong một thời gian ngắn, do đó có thể sẽ cần các máy bơm nước cấp lớn hơn so với xả đáy liên tục. Mức độ TDS cũng sẽ thay đổi, do đó gây ra những dao động trong mức nước của lò hơi do thay đổi kích thước bóng và phân phối hơi đi kèm với những thay đổi về nồng độ chất rắn. Đồng thời, một lượng lớn nhiệt bị tổn thất trong quá trình xả đáy gián đoạn.

2-Xả đáy liên tục – Đúng cách

Có một dòng nhỏ nước cấp cô đặc gián đoạn và đều đặn, được thay bằng một dòng nước cấp liên tục và từ từ. Điều này đảm bảo  độ tinh khiết của hơi và TDS ở một mức tải hơi cho trước. Khi van xả đáy được thiết lập với các điều kiện cho trước, không cần người vận hành phải can thiệp thường xuyên.  Mặc dù một lượng nhiệt lớn bị đưa ra khỏi lò hơi, vẫn có các giải pháp thu hồi nhiệt bằng cách sử dụng bể giãn áp và tạo ra hơi giãn áp. Có thể sử dụng hơi giãn áp để đun sơ bộ nước cấp lò hơi. Cách xả đáy này phổ biến với các lò hơi áp suất cao.

Phần xả đáy của lò hơi giãn áp vẫn còn chứa một lượng nhiệt lớn và một phần đáng kể trong số này có thể được thu hồi nhờ sử dụng bộ trao đổi nhiệt để gia nhiệt nước cấp đã qua xử lý mát. Hệ thống thu hồi nhiệt xả đáy được minh hoạ dưới đây giúp chiết hơi giãn áp và phần năng lượng của nước xả đáy. Có thể áp dụng hệ thống này với loại lò hơi ở mọi kích thước và thường thì những đầu tư cho giải pháp này được thu hồi chỉ trong vòng vài tháng.

Vì thế, cần kiểm soát chất lượng nước nồi hơi tốt bằng một chương trình hóa chất phù hợp kết hợp với xả đáy để lò hơi được hoạt động trong điều kiện tốt nhất, hạn chế tối đa việc thất thoát nhiên liệu.

Quản lý vận hành hệ thống boiler, chiller hiệu quả có thể tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm 

Không phải nhà máy, toà nhà hay tổ chức doanh nghiệp nào cũng làm tốt điều này bởi họ chưa được tư vấn đúng cách, chưa có quy trình vận hành phù hợp với thực tế hệ thống của mình. Đó là lý do chúng tôi tổ chức buổi hội thảo MIỄN PHÍ về : “Giải Pháp tiết kiệm từ 20-30% chi phí vận hành, nhiên liệu, điện lò hơi, chiller, cooling tower, Ro cho nhà máy và toà nhà “.

Tham gia hội thảo bạn sẽ được :

+ Các chuyên gia tư vấn giải pháp miễn phí cho các vấn đề bạn đang mắc phải trong quản lý vận hành lò hơi, chiller, cooling tower .

+ Được tặng gói dịch vụ MIỄN PHÍ về :

– kiểm tra chất lượng nước đầu vào cấp cho hệ thống chiller

– Tư vấn 1-1 tại nhà máy về : giải pháp xử lý cáu cặn đường ống, cáu cặn ăn mòn, tiêu tốn điện, tiêu tốn nhiên liệu,Tắc màng RO chất lượng nước thành phẩm không đạt tiêu chuẩn, tắc màng đường ống, tư vấn giải pháp xử lý nước cấp lò hơi.

– Nội soi thiết bị trao đổi nhiệt : Lò hơi, chiller

– Tư vấn 1-1 xây dựng quy trình vận hành tiết kiệm nước, năng lượng cho nhà máy .

+ Được tặng nhiều tài liệu quan trọng .

Tổng trị giá quà tặng lên đến 10tr đồng .

Đăng ký tham hội thảo ngay để không bỏ lỡ cơ hội tìm ra giải pháp tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu ,chi phí vận hành cho nhà máy, toà nhà của bạn cũng như những phần quà giá trị .

Bạn hãy click vào link đăng ký tại đây : 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !